Trang chủUncategorizedMang bầu uống thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Mang bầu uống thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Lỡ uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi không biết mình đang mang bầu,có ảnh hưởng gì đến con hay không?” – đây là câu hỏi luôn thường trực trong suy nghĩ của các mẹ ,khi vô tình không biết bản thân đang mang thai mà uống thuốc.Điều này đem đến rất nhiều những bất an,lo lắng,dễ khiến cho tâm lí sức khỏe của mẹ bị ảnh hưởng.

Thành phần chủ yếu của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một dạng thuốc nội tiết, hiện nay,chia ra làm 3 loại chính dựa vào thành phần của thuốc  là:

-Thuốc tránh thai khẩn cấp phối hợp 2 hormon progestin và estrogen.

-Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa progestin (dùng chủ yếu cho phụ nữ bị chống chỉ định với estrogen (độc tính của thuốc tránh thai chủ yếu là do estrogen): bị tĩnh mạch huyết khối, đang cho con bú,…)

-Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa chất kháng progesteron.

Các cơ chế tác dụng của viên uống tránh thai:
– Viên progestin liều nhỏ: làm sánh đặc dịch nhầy cổ tử cung, làm cho tinh trùng không thể di chuyển được đến 2/3 ngoài của vòi Fallop để gặp trứng.
– Ức chế sự rụng trứng (quan trọng).
– Ức chế sự làm tổ: Dùng một lượng hormon lớn (estrogen hoặc progestin) làm cho nội mạc tử cung không phát triển được, dẫn đến trứng thụ tinh không thể gắn được lên nội mạc tử cung.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai?Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây dị tật thai nhi hay không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể có các tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt,rối loạn nội tiết, đau đầu,chóng mặt,chảy máu giữa chu kì…Một vài phụ nữ thường xuyên làm dụng thuốc tránh thai,uống quá liều chỉ định sau này có thể sẽ khó mang bầu.

Nếu mẹ đang trong quá trình cho con bú,mà sử dụng thuốc tránh thai loại phối hợp có thể ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của mẹ. Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (các dạng postinor) thì không gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra cũng như thành phần của sữa nếu dùng đúng liều. Còn với loại thuốc tránh thai khẩn cấp chứa chất kháng progesterone thì nên ngừng cho con bú trong khoảng từ 3 đến 4 ngày sau khi uống thuốc và vắt hết sữa của những ngày đó đi để đảm bảo an toàn hơn cho bé.

Nếu mẹ đang mang thai,chẳng may dùng thuốc tránh thai khẩn cấp,cũng không nên quá lo lắng, Hiện nay, mặc dù có một số tài liệu nói rằng thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc nội tiết tố sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố thai nhi,gây nam tính hóa thai nhi nữ nhưng tỷ lệ này rất thấp và hiếm gặp.Tuy nhiên điều này không có ý nghĩa nếu như mẹ quá lạm dụng thuốc, uống quá liều chỉ định.

Mẹ có thể lựa chọn các phương pháp tránh thai khác,không cần dùng thuốc như đeo bao cao su,  xuất tinh ngoài hoặc đặt vòng tránh thai để có thể tránh được những rủi ro,cũng như áp lực tâm lí cho bản thân.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT