Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTMề đay và những điều chưa biết

Mề đay và những điều chưa biết

Mề đay mạn tính là một bệnh mà biểu hiện phát ban ngứa kéo dài và hết trong sáu tuần hoặc hơn. Nguyên nhân của phát ban thường không rõ ràng. Nhiều người biểu hiện sưng môi, lưỡi hoặc các khu vực khác của cơ thể và tăng theo thời gian. Các triệu chứng thường có thể giảm đi khi dùng thuốc kháng histamine.

Mề đay (đôi khi được gọi là nổi mề đay) là một phát ban ngứa do một lượng nhỏ chất lỏng rò rỉ từ các mạch máu ngay dưới bề mặt da. Mề đay được phân loại như là:

 • Mày đay cấp tính – nếu nó phát triển đột ngột và kéo dài ít hơn sáu tuần. Hầu hết các trường hợp thường kết thúc trong 24-48 giờ. Khoảng 1 trong 6 người sẽ có ít nhất một cơn mày đay trong cuộc sống của họ. Nó có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai ở mọi lứa tuổi. Một số người đã tái phát những cơn mày đay cấp tính.
 • Mày đay mạn tính : Mãn tính có nghĩa là liên tục hoặc không liên tục. Trong mày đay mạn tính phát ban phát triển trên hầu hết các ngày trong ít nhất sáu tuần. Điều này là không phổ biến. Khoảng 1 trong 1.000 người phát triển mày đay mạn tính ở một số giai đoạn trong cuộc sống của họ, gặp ở phụ nữ gấp 2 lần ở đàn ôngMột số người có một phát ban mày đay và  trong nhiều tháng, thậm chí vài năm mới khỏi.
 • mề đay
  mề đay


  • Sự xuất hiện của phát ban và ngứa có thể gây cực kỳ khó chịu.
  • Một điều kiện liên quan gọi là phù nề mạch xảy ra bất cứ lúc nào trong khoảng một nửa số người bị mày đay mạn tính. Trong điều kiện này, một số chất lỏng cũng rò rỉ vào các mô sâu dưới da, gây ra các mô bị sưng tấy.
   • Sưng ,phù nề có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể nhưng phổ biến nhất ảnh hưởng đến mí mắt, môi và bộ phận sinh dục.
   • Đôi khi lưỡi và cổ họng bị ảnh hưởng và trở nên sưng lên. Sưng đôi khi tiến triển nặng, đủ để gây ra khó thở.
   • Các triệu chứng của Angio-phù có xu hướng kéo dài hơn. Nó có thể mất đến ba ngày cho các khu vực bị sưng để giảm dần và đi.
  • Một biến thể gọi là nổi mề đay vasculitic xảy ra trong một số ít trường hợp. Trong trường hợp này thường  kéo dài hơn 24 giờ, họ thường là đau đớn, có thể trở thành màu đỏ sẫm, và có thể để lại một dấu sắc tố màu đỏ trên da khi bệnh hết.

  Một kích hoạt được cho là gây ra việc phát hành các loại hóa chất (như histamine) từ các tế bào trong da. Các chất này sẽ làm chất lỏng bị rò rỉ từ các mạch máu nhỏ dưới bề mặt da.  Các hóa chất này cũng gây ra các mạch máu mở rộng (giãn) gây ra vầng đỏ quanh mề đay . Nguyên nhân có thể trong một số trường hợp bao gồm:

  • Trong lên đến một phần ba số trường hợp, nguyên nhân có thể là một vấn đề tự miễn dịch. Phương tiện tự miễn dịch kháng thể của cơ thể gây bệnh. Kháng thể chống lại vi trùng bình thường (vi-rút và vi khuẩn). Ở một số người, một loại kháng thể gắn vào các tế bào dưới da và làm cho chúng giải phóng ra histamine và các hóa chất khác.Lý do tại sao điều này xảy ra là không rõ ràng.
  • Bị dị ứng với một loại thức ăn, thuốc hoặc ký sinh trùng (như giun trong ruột) là một nguyên nhân phổ biến của mày đay mạn tính. Một chuyên gia về da có thể tư vấn cho các bài kiểm tra nếu bị dị ứng nghi ngờ.
  • Mề đay vật lý. Đây là khi phát ban địa phương xuất hiện khi da được chất kích thích.Phổ biến nhất được gọi là dermographism khi phát ban phát triển trên vùng da được vuốt ve vững chắc. Đôi khi một phát ban mày đay là do nóng, lạnh, cảm xúc, tập thể dục, hoặc ánh sáng mặt trời mạnh.Loại mày đay thường gây ra những cơn triệu chứng cấp tính, nhưng đôi khi gây ra các triệu chứng mãn tính dai dẳng.
  • Một loại vi khuẩn (vi trùng) được gọi là Helicobacter pylori mà thường được tìm thấy trong dạ dày có thể là một yếu tố trong một số trường hợp. Nếu bạn bị nhiễm loại vi khuẩn này và nó được xóa với điều trị, nó có thể chữa được vấn đề với mày đay.

  Phát ban thường là ngứa. Mỗi lằn thường kéo dài ít hơn 24 giờ. Tuy nhiên, như phát ban liên tục có thể đến và đi, ngứa liên tục có thể gây ra đau khổ và khó ngủ. Cơn Angio-phù nề xảy ra bất cứ lúc nào trong khoảng một nửa số người bị mày đay mạn tính đôi khi có thể gây ra khó thở nghiêm trọng.

  Mày đay mạn tính có xu hướng đến và đi. Bạn có thể có lần khi phát ban xuất hiện trên hầu hết các ngày, và sau đó lần khi phát ban có thể đi xa một thời gian. Mức độ nghiêm trọng của phát ban và ngứa thay đổi từ người này sang người khác. Một số điều như nóng, lạnh, chu kỳ kinh nguyệt, căng thẳng, hoặc cảm xúc có thể làm cho bùng phát ban lên tồi tệ hơn so với bình thường.

  • Các triệu chứng có thể hết hoàn toàn sau một vài tháng, nhưng tình trạng này kéo dài nhiều năm trong một số trường hợp.
  • Trong khoảng một nửa số trường hợp, các triệu chứng đi trong vòng 3-5 năm sau khi nó bắt đầu.
  • Trong khoảng 1 trong 5 trường hợp, các triệu chứng không giảm và tắt cho hơn 10 năm.

   Thuốc kháng histamin

   Chế giải phóng histamin dưới da có liên quan trong việc gây ra mề đay. Thuốc kháng histamin ngăn chặn các hành động của histamin. Người bị bệnh có thể điều trị hết một phần hoặc hết hoàn toàn các triệu chứng của họ với thuốc kháng histamine. Có thuốc kháng histamin khác nhau:

   • Một số thuốc thế hệ cũ có xu hướng gây ra buồn ngủ, nhưng có thể hữu ích để khi đi ngủ.
   • Thuốc kháng histamin hiện đại ít có khả năng gây buồn ngủ. Nếu cần thiết, bạn có thể dùng chúng thường xuyên.
   • Một số người có một kháng histamin cũ gây ngủ trước khi đi ngủ, và một không gây ngủ hiện đại vào ban ngày.
   • Một số người phản ứng với một thuốc kháng histamine tốt hơn người khác. Nếu một kháng histamin không giúp nhiều, một khác nhau có thể phù hợp hơn. Nó thường là giá trị cố gắng một kháng histamin trong 1-2 tuần trước khi quyết định nếu nó được giúp đỡ hay không.
   • Một số người có kháng histamin ‘theo yêu cầu’ khi triệu chứng không bùng lên. Tuy nhiên, nếu phát ban thường phát triển trên ba hoặc nhiều ngày mỗi tuần, tốt nhất là để có những kháng histamin mỗi ngày có phát ban là hiện tại hay không. Điều này là để ngăn chặn sự phát ban và ngứa từ phát triển chứ không phải là dùng thuốc bây giờ và sau đó để đáp ứng với một phát ban mà phát triển.

   Nhẹ nhàng phát ban

   Các loại kem như tinh dầu bạc hà trong kem dung dịch nước là hữu ích để làm mát da và giúp làm giảm ngứa. Một bồn tắm hoặc vòi hoa sen ấm có thể làm giảm ngứa trước khi đi ngủ và giúp bạn ngủ.

   Tránh gây tăng nặng mề đay

   Đôi khi kích hoạt như một loại thực phẩm được xác định gây phát ban. Sau đó, bạn có thể tránh nó. Tuy nhiên, nó là bất thường để xác định một kích hoạt. Ví dụ, nếu một kích hoạt thực phẩm bị nghi ngờ, sau đó bạn có thể được yêu cầu giữ một cuốn nhật ký thực phẩm để cố gắng xác định thực phẩm nào là nguyên nhân chính.

   • Cố gắng tránh quần áo bó sát  Ví dụ, dưới thắt lưng, dưới giày bó sát, vv
   • Hãy cố gắng giữ mát mẻ như nổi mề đay có thể có xu hướng bùng phát trong điều kiện ấm hơn. Đặc biệt, giữ cho phòng ngủ mát mẻ vào ban đêm.
   • Một số điều đáng xem xét bao gồm: rượu, tắm nước nóng, ánh sáng mặt trời mạnh mẽ, và cảm xúc không đáng có. Nếu bạn nghĩ rằng bất kỳ trong số này được làm các triệu chứng tồi tệ hơn sau đó nó có thể hữu ích để tránh chúng.
   • Đi khám bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng một loại thuốc được làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn, như một sự thay đổi trong thuốc có thể là một lựa chọn. Một số loại thuốc có thể được gây nên bao gồm: aspirin, thuốc giảm đau chống viêm, codeine, và thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE).

   Thuốc steroid

   Steroid làm giảm viêm và có thể dễ dàng nổi mề đay. Tuy nhiên, nó không phải là một điều trị thông thường do các tác dụng phụ nghiêm trọng có khả năng xảy ra nếu bạn sử dụng corticoid thường xuyên. Tuy nhiên, một đợt dùng  ngắn steroid có thể được khuyên dùng cho một số trường hợp diễn biến xấu.

   Phương pháp điều trị khác

   Các phương pháp điều trị khác đã được thử nghiệm thành công biến. Người ta có thể được tư vấn bởi một chuyên gia. Ví dụ:

   • Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt tránh gây nên thức ăn có thể.
   • Điều trị ức chế miễn dịch (nhưng có một nguy cơ nghiêm trọng tác dụng phụ).
   • Các loại thuốc khác có bằng chứng hạn chế về làm việc trong hầu hết các trường hợp, nhưng có thể làm việc trong một số trường hợp.
   • Nếu có liên quan, thanh toán bù trừ H pylori nhiễm trùng đường ruột. 
RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT