Trang chủSức khỏe Mẹ-BéMen gan cao khi mang thai

Men gan cao khi mang thai

Trong giai đoạn mang thai, một số men gan thường tăng lên như một phần của những thay đổi sinh lý của thai kỳ. Vì vậy, men gan cao khi mang thai là điều mà các mẹ bầu cần quan tâm.

Men gan cao
Men gan cao

Bất thường tăng men gan xảy ra ở 5 % phụ nữ mang thai. Men gan cao trong thai kỳ có thể chỉ ra tổn thương gan nghiêm trọng.

1. Khái niệm men gan cao

Một loại men gan, phosphatase kiềm, thường tăng lên đến 2-4 lần mức bình thường của nó từ 35 đến 110 đơn vị quốc tế mỗi lít, hoặc IU / L, trong thời kỳ mang thai. Hai men gan khác, AST và ALT, không nên tăng lên trong khi mang thai. Mức ALT bình thường nằm trong khoảng từ 0 đến 45 IU / L và AST 0-40 IU / L.

2. Nguyên nhân men gan cao

Một số biến chứng nghiêm trọng có thể gây ra do men gan cao như:Tiền sản giật-  sự khởi đầu của huyết áp cao và protein trong nước tiểu sau 20 tuần mang thai, xảy ra trong khoảng từ 3- 7% phụ nữ mang thai. Biến chuyển từ  tiền sản giật sang sản giật với sự phát triển của cơn động kinh ở 1 trong 200 phụ nữ bị tiền sản giật. Hội chứng HELLP( viết tắt của tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu), ảnh hưởng đến ít hơn 1% của tất cả các lần mang thai, theo tổ chức March of Dimes. Hội chứng HELLP xuất hiện như một biến chứng của tiền sản giật. Gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ, hoặc AFLP( gan nhiễm mỡ khi mang thai), ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 13.000 ca mang thai, theo nghiên cứu của Trường Đại học Y Emory. Virus viêm gan A, B, C cũng có thể gây tăng men gan trong thai kỳ.

3. Biến chứng men gan cao

Bệnh viêm gan mãn tính hiếm khi gây biến chứng cho mẹ trong khi mang thai, nhưng nếu bé viêm gan B, như xảy ra trong 10- 20 % các trường hợp, trẻ sơ sinh sẽ có nguy cơ bệnh tật và tăng nguy cơ suy gan hoặc ung thư khi trưởng thành, theo  Dimes. Viêm gan C lây nhiễm vào thai nhi trong khoảng 4 % các trường hợp. Các rối loạn gan nghiêm trọng xảy ra trong thời kỳ mang thai đều có thể dẫn đến tử vong hoặc tổn thương não ở người mẹ hoặc thai nhi nếu không được điều trị kịp thời. Việc mang thai có thể phải được chấm dứt sớm, dẫn đến sinh non của thai nhi.

4. Điều trị men gan cao

Điều trị men gan cao, gan nhiễm mỡ cấp tính, HELLP, tiền sản giật và sản giật là cần thiết. Cho trẻ tiếp xúc với vắc-xin viêm gan B trong vòng 12 giờ sau sinh ngăn ngừa lây truyền cho trẻ sơ sinh trong hơn 90 % các trường hợp. Tại thời điểm này, không có vắc-xin để phòng ngừa lây truyền viêm gan C cho trẻ.

–        Các biến chứng dài hạn

Không có thuốc điều trị đặc hiệu chữa bệnh viêm gan B hoặc C, mặc dù điều trị kháng virus có thể giúp xóa virus. Bệnh viêm gan A thường tự giới hạn. HELLP, gan nhiễm mỡ và sản giật thường cải thiện trong vòng vài ngày sau khi sinh mà không có biến chứng lâu dài trừ khi mẹ và bé bị tổn thương não hoặc tổn thương vĩnh viễn khác từ các bệnh tật.

Chế độ ăn uống lành mạnh, giữ tâm lý ổn đinh, thoải mái là cách tốt nhất để phòng tránh men gan cao trong giai đoạn mang thai. Phụ nữ mang thai khá nhạy cảm với thay đổi của ngoại cảnh và sinh lý cơ thể, vì vậy, những người thân xung quanh cũng đóng vai trò quan trọng khi chăm sóc phụ nữ khi mang thai.

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT