Trang chủDấu hiệuMột số chú ý khi dùng thuốc trong quá trình mang thai

Một số chú ý khi dùng thuốc trong quá trình mang thai

Một số chú ý khi dùng thuốc trong quá trình mang thai

Thời gian mang thia bất đắc dĩ thai phụ mới phải dùng thuốc, nếu bệnh nhẹ có thể tìm 1 số phương pháp đơn giản thay vì dùng thuốc. Tuy nhiên nếu mắc bệnh buộc phải sử dụng thuốc hãy nói rõ tình trạng thai nghén của mình cho bác sĩ để được tư vấn và dùng thuốc phù hợp.

Một số loại thuốc sử dụng trong 3 tháng đầu có thể gây các dị dạng về hệ thần kinh cũng như các cơ quan cho thai nhi, đôi khi có thể gây sảy thai hoặc sinh non. Một số thuốc cần lưu ý trong giai đoạn cuối của thai kỳ có thể gây thai lưu hoặc chảy máu nhiều khi sinh do giảm co bóp tử cung, thời gian sinh kéo dài.

Các thuốc cần chú ý như 1 số nhóm kháng sinh: Nếu sử dụng thuốc kháng sinh trong 3 tháng đầu rất có thể gây nên dị tật cho thai nhi dẫn đến quái thai. Đặc biệt trong giai đoạn 11 tuần đầu tiên thì khả năng ảnh hưởng sẽ còn cao hơn. 1 số kháng sinh gây nguy hiểm như gentamicin, tetraciclin, cloromycin, nhóm kháng sinh quinolon…

Thuốc an thần, thuốc chống dị ứng, thuốc chống sốt rét, thuốc lợi tiểu, thuốc hạ sốt giảm đau như asprin

Các thuốc hoocmon, thuốc hạ đường hay hạ mỡ máu

Một số thuốc đông y cũng gây nguy hiểm tới mẹ và thai nhi như các thuốc hoạt huyết: Đào nhân, hồng hoa, nga truật, ngưu tất, ích mẫu…Các thuốc này có thể gây trụy thai

Các thuốc có vị cay nóng như ô đầu phụ tử, nhục quế, xuyên ô

Các vị có độc tính cao như thủy ngân lưu huỳnh…

Nguyên tắc dùng thuốc cho phụ nữ có thai 

Không có một thuốc nào là 100% an toàn. Thuốc cho phụ nữ mang thai lại càng phải được thận trọng. Thuốc có thể an toàn cho thai nhi ở giai đoạn này, nhưng ở giai đoạn khác lại không đảm bảo. Ngay cả với những loại thuốc được xem là an toàn, rủi ro vẫn có thể xảy ra khi dùng liều cao. Đặc biệt là những biến cố hiếm gặp bởi chưa có đủ báo cáo, thống kê khoa học toàn diện. Hoặc thuốc được đưa ra thị trường chưa lâu và chưa có đủ thời gian để xác thực độ an toàn. 

Khi dùng thuốc cần nhưng nguyên tắc và lưu ý sau

– Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng mọi loại thuốc. Ngoài ra, giai đoạn nửa cuối của chu kỳ kinh nguyệt, từ lúc rụng trứng cho đến khi có kinh lại thì cần tránh sử dụng thuốc vì đây là giai đoạn có khả năng thụ thai cao. Bởi một số loại thuốc có tính tích lũy và đào thải rất chậm nên lúc uống có thể chưa thụ thai nhưng lúc thụ thai thành công thì thuốc vẫn lưu lại trong cơ thể gây ảnh hưởng xấu đến thai.

Trong những giai đoạn sau thì mẹ bầu cũng cần hạn chế tối đa dùng thuốc. Nên chọn các phương pháp điều trị không dùng thuốc. Ví dụ khi bị đau đầu nên xoa bóp, thư giãn…  cho khỏi đau đầu hoặc dùng paracetamol. Nếu bị táo bón, nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau, quả trước khi dùng thuốc nhuận tràng. Nên nhớ, mặc dù có thuốc an toàn cho phụ nữ mang thai nhưng hạn chế dùng vẫn hơn.

– Trong trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc thì hãy lắng nghe lời khuyên của bác sĩ và chỉ sử dụng thuốc khi được chỉ định. Vì bác sĩ sẽ cân nhắc thật kỹ mức ảnh hưởng của thuốc đến bào thai cũng như đưa ra liều lượng thấp nhất trong thời gian ngắn để hạn chế tối đa nguy cơ của thuốc đối với thai nhi.

– Nếu không may sử dụng thuốc trước khi biết có thai thì nên đến gặp ngay bác sĩ đế được theo dõi kỹ càng và nhận tư vấn trực tiếp.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT