Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh da liễuCách chăm sóc da khi bị mụn trứng cá

Cách chăm sóc da khi bị mụn trứng cá

Cách chăm sóc da như thế nào để không bị mụn trứng cá là vấn đề được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là các bạn trẻ đến tuổi dậy thì. Mụn trứng cá là một rối loạn da rất phổ biến mà hầu hết những người trẻ tuổi có được trong tuổi dậy thì sớm. Nguyên nhân là do tình trạng viêm của tuyến dầu nhỏ (tuyến bã nhờn) bao quanh sợi lông mịn trên mặt và ngực.

                                           Cơ chế mọc mụn trứng cá

Mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá gia tăng và, thông thường, đạt đến đỉnh cao của nó xung quanh trong độ tuổi từ 17-19. Đối với hầu hết mọi người, mụn trứng cá có xu hướng đi theo thời gian họ đạt được giữa độ tuổi 20, tuy nhiên, những người rất nhạy cảm có thể tiếp tục có rối loạn cho đến khi chúng đạt đến độ tuổi 40. Và nếu không biết cách chăm sóc da đúng cách thì sẽ rất khó điều trị được mụn trứng cá này.

Thay đổi nội tiết tố liên quan đến mang thai hoặc chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể gây ra hoặc góp phần vào mụn trứng cá. Đây cũng là trường hợp với các chất kích thích môi trường như ô nhiễm, nhiệt độ cao, độ ẩm hoặc lạnh.

1. Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá ?

Trong tuổi dậy thì, việc sản xuất hormone tình dục nam (androgen) tăng trong cả nam và nữ, có thể kích thích tuyến bã nhờn sản xuất bã nhờn nhiều hơn. Ở một số người, các tuyến bã nhờn rất nhạy cảm với nội tiết tố androgen. Những người này, chủ yếu là nam giới, bị mụn trứng cá nặng nề mà họ cần điều trị y tế.

Tăng sản xuất bã nhờn làm cho các lỗ của tuyến bã nhờn hẹp hơn, ngăn ngừa các chất bã nhờn từ nhận ra. Trong khi đó, việc sản xuất bã nhờn tiếp tục không phân biệt.

Nổi mụn thường gây ra bởi Propionebacterium mụn , một phổ biến vi khuẩn trên da và ăn bã nhờn. Vi khuẩn này sản xuất các sản phẩm chất thải và axit béo kích thích các tuyến bã nhờn và làm cho họ bị viêm.

2. Các triệu chứng là gì?

Các triệu chứng đầu tiên là nhỏ, đấu thầu, đốm đỏ mà sau này trở thành nổi mụn có chứa các axit béo bị suy thoái. Viêm biến mất trong một vài ngày hoặc vài tuần, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Mụn trứng cá nặng có thể gây ra những vết sẹo đó sẽ không bao giờ biến mất. Mụn trứng cá cũng có thể gây ra căng thẳng tâm lý và được vô hiệu hóa xã hội. Một điều trị hiệu quả sớm là do bắt buộc.

3. Những gì có thể làm cho mụn trứng cá nặng hơn?

 • Làm việc trong một môi trường ẩm ướt với dầu, mỡ và các hóa chất khác.
 • Siết chặt hoặc chọn tại nổi mụn.
 • Chu kỳ kinh nguyệt .
 • Một số loại thuốc và hóa chất.
 • Có một số bằng chứng bây giờ mà các sản phẩm sữa có thể làm cho mụn trứng cá nặng hơn. Không có liên kết với các loại thực phẩm có dầu mỡ.
 • Không có cách chăm sóc da đúng cách. Lạm dụng nhiều mỹ phẩm sẽ làm mụn trứng cá nặng hơn.

4. Những gì có thể được thực hiện tại nhà?

 • Rửa mặt hai lần một ngày với một chất tẩy rửa nhẹ. Hãy chắc chắn rằng bạn rửa làn da của bạn bất cứ khi nào nó trở nên ướt đẫm mồ hôi. Đừng chà xát khuôn mặt của bạn vì điều này sẽ chỉ làm cho mụn của bạn tồi tệ hơn.
 • Tránh kiểu tóc mà tóc liên tục chạm vào khuôn mặt của bạn. Gội đầu thường xuyên.
 • Không ép hoặc chọn tại nổi mụn. Điều này làm cho họ tồi tệ hơn và có thể gây ra sẹo.
 • Tránh phơi làn da của bạn quá lạnh nhiều, nhiệt và ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mặt trời có thể cải thiện mụn trứng cá của bạn trong một thời gian, nhưng nó sẽ không chữa trị nó. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời có thể dẫn đến cháy và ung thư da .
 • Sử dụng một loại kem dưỡng ẩm nước. Các loại kem và cơ sở dầu mỡ hay dầu chặn các lỗ chân lông và có thể gây nổi mụn.
 • Không có nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm nhất định có thể gây ra mụn trứng cá, nhưng nếu bạn nhận thấy rằng điểm tăng sau khi bạn ăn những thứ nhất định, nó có ý nghĩa để tránh chúng.
 • Chọn một chế độ ăn uống đa dạng hợp lý, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên. Nếu bạn cảm thấy tốt, da của bạn sẽ cảm thấy tốt quá
 • Tham khảo ý kiến ​​một mỹ về da của bạn cần được chăm sóc.
 • Mụn trứng cá nhẹ có thể được điều trị bằng các quầy thuốc. Hãy hỏi dược sĩ để được tư vấn về sản phẩm. Thử cho sáu đến tám tuần để tìm hiểu xem họ đang làm việc – phải mất thời gian để có được mụn trứng cá được kiểm soát.
Cách chăm sóc da khi bị mụn trứng cá
                 Cách chăm sóc da khi bị mụn trứng cá

5. Điều trị mụn trứng cá. 

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá của bạn, bác sĩ có thể lựa chọn để điều trị bạn hoặc giới thiệu bạn đến một bác sĩ da liễu. Mụn trứng cá có thể được điều trị bằng thuốc được hoặc áp dụng cho da, uống. Việc điều trị là hướng vào các yếu tố kích hoạt mụn trứng cá, đó là:

 • Tăng sản xuất bã nhờn dẫn đến sự thu hẹp của các tuyến bã nhờn
 • Các vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Bạn có thể tiếp tục với các nhà điều trị mô tả ở trên trong khi bạn đang được điều trị y tế. Hãy nhớ rằng phải mất từ ​​sáu đến tám tuần trước khi tác động của việc điều trị có thể được nhìn thấy. Điều trị thông thường sẽ phải tiếp tục cho đến khi bệnh nhân đạt đến độ tuổi 20.

a. Điều trị tại chỗ (áp dụng cho da)

Một điều trị với azelaic acid (ví dụ Skinoren kem ) hoặc benzoyl peroxide (ví dụ như Panoxyl , Acnecide ) thường sẽ là đủ cho mụn trứng cá nhẹ đến trung bình. Những loại thuốc này giúp ngăn ngừa sự thu hẹp các lỗ của tuyến bã nhờn và làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn mụn trứng cá.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chọn để quy định một sản phẩm kết hợp benzoyl peroxide với một kháng sinh tại chỗ như erythromycin ( Benzamycin gel ) hoặc clindamycin ( Duac gel mỗi ngày một lần ), hoặc điều trị các ổ dịch với một kháng sinh tại chỗ một mình, ví dụ như clindamycin (Dalacin T ) , erythromycin (Eryacne gel) , tetracycline (Topicycline) .

Bác sĩ có thể kê toa adapalene (Differin) cho những người có mụn đầu đen, mụn đầu trắng và mụn trứng cá viêm nhẹ. Phụ nữ chỉ nên sử dụng adapalene nếu họ đang sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả, chẳng hạn như thuốc tránh thai . Phụ nữ mang thai không được sử dụng adapalene. Đề tretinoin (Retin-A) và isotretinoin (Isotrex gel) có sử dụng và loại trừ tương tự.

cách chăm sóc da khi bị mụn trứng cá
                     Cách chăm sóc da khi bị mụn trứng cá

b. Điều trị toàn thân (uống)

Phụ nữ trưởng thành bị mụn trứng cá nặng có thể được điều trị bằng thuốc tránh thai có chứa thuốc chống nội tiết tố androgen, ví dụ như Dianette .

Cho những người có mụn trứng cá viêm nặng, điều trị lâu dài bằng thuốc kháng sinh đường uống như tetracycline hoặc minocycline (ví dụ Minocin) , kết hợp với một trong các loại thuốc nói trên có thể hữu ích. Thuốc kháng sinh tetracycline không được dùng cho phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, hoặc trẻ em dưới 12 tuổi.

Đối với bệnh nhân mụn trứng cá nang nặng mà không cải thiện với các thuốc khác, uống isotretinoin (Roaccutane) có thể cần thiết. Nó rất quan trọng là phụ nữ nên không thể mang thai, cũng không có thai, trong khi dùng isotretinoin.

Phụ nữ phải sử dụng một cách thích hợp biện pháp tránh thai trong khi điều trị, và cho một tháng đầy đủ sau khi ngừng điều trị. Isotretinoin là không thích hợp cho những người có gan hoặc bệnh thận. Thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng đó là lý do nó chỉ có thể được quy định bởi một bác sĩ da liễu, nhưng nó cũng có một tỷ lệ thành công cao trong mụn trứng cá.

c. Loại bỏ các vết sẹo

Vết sẹo do mụn gây ra có thể được loại bỏ bằng cách mài mòn (dermabrasion) hoặc điều trị bằng laser. Các phương pháp điều trị được thực hiện bởi một bác sĩ da liễu hoặc một bác sĩ phẫu thuật.

Điều trị mụn cần nhiều thời gian và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm từ bác sĩ chuyên khoa da liễu. Nếu tình trạng mụn của bạn kéo dài, ảnh hưởng thẩm mỹ và mất tự tin thì bạn nên đi khám và điều trị lâu dài tại các bác sĩ da liễu uy tín. Đừng tự ý mua thuốc bôi hay can thiệp nặn mụn vì có thể làm tình trạng mụn trở nên xấu hơn và để lại sẹo rỗ. Tùy theo cơ địa và mức độ mụn mà bác sĩ sẽ kê toa thuốc hoặc can thiệp thích hợp. Tuy nhiên, mụn không thể hết trong một vài này, cho nên bạn cần kiên nhẫn theo suốt liệu trình điều trị để có kết quả tốt nhất.Bên cạnh đấy hãy có 1 cách chăm sóc da đúng cách cũng sẽ giúp cho tình trạng mụn của bạn cải thiện đáng kể.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT