Trang chủSức khỏe nam giớiTiêm vaccine ngừa ung thư ở nam giới

Tiêm vaccine ngừa ung thư ở nam giới

Nam giới cũng cần tiêm phòng vaccin HPV ngừa ung thư do việc quan hệ không an toàn đường miệng hoặc bất kì loại quan hệ tình dục nào.

Tiêm vaccine ngừa ung thư ở nam giới
                     Tiêm vaccine ngừa ung thư ở nam giới

Vaccine ngăn ngừa ung thư.

Giáo sư John Ashton, Chủ tịch Cơ quan sức khỏe cộng đồng Anh, cho biết không nên giới hạn việc tiêm văcxin này trong các bé gái. Ông tin rằng việc tiêm phòng cho nam giới là giải pháp tốt để giảm thiểu số người mắc ung thư do việc quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex).

“Chúng ta cần cởi mở hơn về các nguy cơ của oral sex và giáo dục mọi người về điều đó”, giáo sư Ashton cho biết trên BBC.

“Nguy cơ lớn nhất gây ung thư họng tất nhiên là hút thuốc và uống rượu. Nhưng nhiều người, đặc biệt là bạn trẻ, không nhận ra nguy cơ từ việc quan hệ đường miệng không an toàn. Điều quan trọng là chúng ta phải cung cấp cho bọn trẻ và các thanh thiếu niên tất cả thông tin chúng cần để hiểu rõ thế nào là sex an toàn và cách bảo vệ mình bằng cách sử dụng bao cao su hay màng chắn nha khoa”.

“Đó là lý do vì sao cần tiêm văcxin HPV cho cả thiếu niên trai lẫn gái, điều đã được thực hiện tại Australia. Chúng ta cần bảo vệ tất cả mọi người khỏi nguy cơ của HPV, đặc biệt là nhóm đồng tính nam”, ông nói.

Ủng hộ lời kêu gọi này là Hiệp hội HIV và sức khỏe tình dục Anh (BASHH). Chủ tịch hiệp hội, tiến sĩ Janet Wilson, cho biết: “Với việc gia tăng nguy cơ ung thư do HPV từ oral sex, rõ ràng chúng ta cần nâng cao sự cảnh giác và thúc đẩy thực hiện quan hệ tình dục an toàn hơn giữa nhóm người trẻ tuổi và nhóm có nguy cơ cao, như đồng tính nam”.

HPV, còn gọi là human papillomavirus là nhóm gồm hơn 150 chủng virus. Hơn 40 chủng trong số này có thể lây truyền qua đường tiếp xúc da khi quan hệ tình dục và oral sex. Hơn một nửa số người từng quan hệ tình dục nhiễm một hoặc nhiều chủng virus HPV ở thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Các virus HPV lành tính không gây ung thư, song có thể gây mụn cóc sinh dục. Tuy nhiên, một số chủng nguy cơ cao có thể gây ung thư. Trước đây, người ta biết HPV gây ung thư âm đạo, hậu môn và dương vật. Gần đây, virus này còn bị buộc tội có liên quan đến ung thư họng.

Tiêm vaccine ngừa ung thư ở nam giới
             Tiêm vaccine ngừa ung thư ở nam giới

Nam giới tiêm vaccine ngăn ngừa HPV có cần thiết không?

Hiện văcxin HPV đã được tiêm cho nam 9 đến 26 tuổi ở một số nước phát triển như Australia, Mỹ… Trên cơ sở khoa học, HPV không phân biệt nam hay nữ, vì vậy văcxin đều phát huy tốt cả hai giới. Không phải Việt Nam không tiến bộ nên không tiêm cho nam mà nằm ở chỗ chúng ta cân nhắc đến hoàn cảnh kinh tế, đối tượng nào được thụ hưởng lợi ích nhất với chi phí phù hợp.

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ, với 95% trường hợp do virus HPV gây ra. Theo Kế hoạch Dự phòng và Kiểm soát ung thư cổ tử cung giai đoạn 2016-2025 của Bộ Y tế, 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời, tỷ lệ nhiễm cao nhất xảy ra ở độ tuổi 20-30, có thể lên đến 20-25%. Mỗi ngày tại Việt Nam có 7 phụ nữ qua đời vì ung thư cổ tử cung và có thêm 14 ca mắc mới.

Tỷ lệ đồng giới mắc ung thư ngày càng cao?

Tỷ lệ đồng giới đang ngày càng tăng cao cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc ung thư cũng tăng theo. Để giải thích tình trạng này, ông Janet Wilson người Anh đã khuyến cáo, quan hệ đồng tính tính làm tăng khả năng mắc ung thư ở nam giới và giảm tuổi thọ của họ xuống đáng kể.

Nam giới đồng tính là đối tượng có nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư cao như ung thư đầu cổ, ung thư dương vật, tuyến tiền liệt và nhiễm HIV. Nguyên nhân do quan hệ với nhiều người, không sử dụng bao cao su và chưa được quan tâm chú trọng đến sức khỏe do yếu tố xã hội.

Việc tiêm vắc xin HPV cho nam giới nên được sử dụng rộng rãi ở các nước khá, đặc biệt là những nước kém phát triển và đang phát triển, trong đó có Việt Nam để phòng tránh ung thư hiệu quả hơn.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT