Trang chủTâm líNghệ thuật khi về làm dâu

Nghệ thuật khi về làm dâu

Phụ nữ ở thời đại nào, khi về làm dâu cũng đều mong muốn có một cuộc sống gia đình thuận lợi và hạnh phúc. Tuy nhiên việc làm dâu chưa bao giờ là dễ dàng, từ việc phải thích nghi, hòa nhập với thói quen, cách sống cho đến chấp nhận cả những khuyết điểm của mọi người. Do đó, bài viết hôm nay sẽ đưa ra một vài nghệ thuật giúp các chị em phụ nữ khi về làm dâu có thể thoải mái giúp cuộc sống gia đình êm ấm.

Nếu có điều kiện,hãy ở gần chứ không ở chung

Bản thân mỗi nhà sẽ có một điều kiện,quan điểm sống khác nhau. Nếu may mắn được làm dâu trong gia đình có điều kiện, cách sống tương đương thì đó là hạnh phúc, và rất dễ hòa nhập.Tuy nhiên không phải ai cũng có may mắn ấy.

Do vậy, để tránh những xung đột,xích mích không đáng có trong đời sống thường nhật, nếu có điều kiện ở riêng, chị em phụ nữ hãy tính đến chuyện ở gần bố mẹ,không nên ở chung. Việc ở gần cũng giúp cho con dâu có thể chăm sóc,qua lại thăm hỏi,làm tròn bổn phận con cái mà không ảnh hưởng cũng như không can thiệp quá nhiều vào đời sống hàng ngày.

Nếu phải ở chung với gia đình chồng, nên nhớ “Một điều nhịn bằng chín điều lành”

Sống chung cùng nhà chồng
Sống chung cùng nhà chồng

Trong những gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống, bất đồng xảy ra là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, dù sự việc sai hay đúng, với bổn phận của người con, người cháu cũng không nên cãi lại gia đình chồng,nhất là với những người lớn tuổi. Việc cần làm ở đây là nên im lặng, sau đó đợi thời điểm thích hợp để giải thích,cũng như nói rõ quan điểm bản thân.

Nhẫn nhịn trong trường hợp này không làm mất danh dự bản thân, trái lại còn thể hiện sự tôn trọng với bề trên, đồng thời tránh khỏi những xoi mói,đàm tiếu của hàng xóm,những người xung quanh. Nếu đã sinh con,thì việc tôn trọng người lớn tuổi cũng chính là cách hoàn hảo để dạy dỗ con cái “Kính trên nhường dưới”,làm tấm gương sáng cho con sau này.

Không bao giờ được nói xấu gia đình chồng với chồng

Nếu trong gia đình chồng có bất hòa, không nên can thiệp quá sâu,đặc biệt tuyệt đối không được lợi dụng lúc gia đình bất hòa, để kể xấu hay bôi nhọ các thành viên gia đình chồng với chồng.

Việc bất hòa xảy ra có thể chỉ là những hiểu nhầm rất nhỏ, tuy nhiên nếu như không biết rõ sự ngành mà kích bác,chỉ trích,đẩy sự việc đi quá xa,thậm chí có thể dẫn đến những kết cục đáng tiếc. Hơn nữa, với bổn phận làm dâu, việc nói xấu gia đình chồng cũng chính là việc thiếu tôn trọng người chồng của mình, điều này có thể dẫn đến căng thẳng,bất hòa cho chính vợ chồng mình.

Không nhòm ngó tài sản hoặc tỏ thái độ bất mãn khi thấy thiệt thòi

Nhiều chị em phụ nữ có quan niệm “Tài sản của chồng cũng chính là của mình”,do đó khi thấy ông bà,cha mẹ chồng phân chia tài sản, thường nhòm ngó,tị nạnh hay giành giật. Nên nhớ,tài sản đó là tổ tiên bên gia đình chồng làm lụng và gom góp, chứ không phải là do gia đình bên mình làm ra. Việc phân chia tài sản là chuyện riêng bên gia đình nhà chồng, con dâu chỉ có nghĩa vụ coi sóc nhà cửa,vườn tượng. Nếu được ông bà, bố mẹ chồng phân chia tài sản,dù nhiều hay ít, hãy tỏ thái độ hòa nhã,thân thiện và vui vẻ.

Ngoài ra,với những công việc khác mang tính riêng tư bên gia đình chồng, phận làm con dâu cũng không nên can thiệp, chỉ động viên hoặc đưa ra lời nói mang tính khích lệ hoặc tích cực nhẹ nhàng, tránh những lời nói nóng nảy, bồng bột,thiếu suy nghĩ mà sự việc càng thêm rối ren.

Chăm sóc gia đình chồng như với chính gia đình mình

Chăm sóc gia đình chồng
Chăm sóc gia đình chồng

Việc chăm sóc nên xuất phát từ tấm lòng, chứ không nên thực hiện như một nghĩa vụ. Dù cho ông bà, cha mẹ chồng có khó tính đến đâu,cũng nên nhẹ nhàng, khéo léo.Đây không chỉ là một nhiệm vụ khó, mà còn thể hiện chính tình yêu của bản thân với người chồng của mình. Nên nhớ, nếu không có gia đình chồng cũng không có người chồng hiện tại của mình.Việc yêu thương, tôn trọng chồng cũng  cần được thể hiện thông qua việc yêu thương, tôn trọng gia đình chồng.

Mỗi chị em phụ nữ sau này cũng sẽ trở thành những người mẹ, người bà, cũng có con cái lấy vợ lấy chồng. Do đó, hãy thông cảm, thấu hiểu, và nhường nhịn hơn nữa, để cuộc sống luôn vui vẻ, thoải mái, gia đình êm ấm, hạnh phúc.

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT