Trang chủTư vấn sức khỏeNgười cha có thể làm gì cho con bú

Người cha có thể làm gì cho con bú

Một cha mới có con có thể nghĩ rằng vai trò của mình trong khi con bú chỉ là một “khán giả”. Nghiên cứu cho thấy thái độ của người cha của em bé là yếu tố quan trọng nhất trong việc một người mẹ bắt đầu và tiếp tục cho con bú hay không.

Bản năng của cha là để bảo vệ gia đình mới của mình. Một cách để bạn có thể làm điều đó là bằng cách hỗ trợ quyết định vợ bạn tiếp cho con bú. Bạn có thể đọc sách về cho con bú hoặc tham dự các lớp cho con bú với đối tác của bạn. Bạn cũng có thể giúp đỡ bằng cách khuyến khích những người khác chỉ trích quyết định của vợ bạn không cho con bú, đặc biệt là trong những tuần đầu.

Vai trò của "bố" khi cho con bú
Vai trò của “bố” khi cho con bú

Ông bố dạy con mình có nhiều thứ ngoài thức ăn, và rằng có một thế giới bên ngoài không chỉ là có mình mẹ. Mối quan hệ của bạn với em bé của bạn sẽ làm phong phú cuộc sống của bạn – mẹ và bé.

Tìm cách riêng của bạn để vui chơi với các em bé. Phụ trách phòng tắm, hoặc đi bộ xung quanh bé , hoặc là người đùa nghịch cùng bé với đồ chơi kêu cót két và lắc. Và hãy nhớ, em bé mới thích ngủ trưa trên ngực ấm áp của bố.

Thực tế, trên thế giới đã có một số đàn ông có thể tiết sữa như phụ nữ . Hiện tượng này được  lý giải như sau:

  • Lý giải về hiện tượng đàn ông tiết sữa cho con bú

Theo nghiên cứu, các chuyên gia nhận định, phần môvú ở cả nam và nữ giới chứa các khoang rỗng, được gọi là phế nang. Đó chính là nơi tiết ra sữa. Nhưng yếu tố quan trọng hơn khi cho con bú là sự góp mặt của Prolactin – một loại hormone sản xuất bởi tuyến yên, có chức năng kích thích tuyến vú sản xuất sữa.

Đàn ông có thể cho con bú
Đàn ông có thể cho con bú

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, thông thường, số lượng hormone Prolactin lưu thông trong cơ thể phụ nữ không mang thai gấp hai lần nam giới. Nồng độ này có thể biến động, gia tăng gấp 10 lần khi mang thai.

Nhiều nghiên cứu được tiến hành cho thấy, mức độ Prolactin trong cơ thể nam giới cũng có thể tăng. Trên tạp chí Xu hướng sinh thái và tiến hóa có ghi nhận trường hợp vào năm 2008, một người nam giới có thể tiết ra sữa và cho con bú.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc đàn ông có sữa không phải là vấn đề tự nhiên hay do vấn đề tình cảm mà đó là hậu quả của một căn bệnh hoặc tác dụng phụ của dược phẩm mà thôi.

Hay như trong Thế chiến thứ II ghi nhận trường hợp phạm nhân đã tiết ra sữa để chống chọi lại với cái đói khi phải ở trong trại tập trung. Các nhà khoa học đã giải thích hiện tượng này – đó là do có sự thay đổi chế độ dinh dưỡng đột ngột. Theo đó, trong thời gian ở trại, vì bị đói nên chức năng tiết hormone của các tuyến nội tiết cũng như hấp thụ hormone của gan đều bị ức chế.

Sau khi tự do, được ăn uống đầy đủ, các tuyến nội tiết phục hồi nhanh hơn gan. Do vậy, trong một thời gian ngắn, hormone sản xuất ra không được hấp thụ và trở nên dư thừa, dẫn đến việc tiết sữa.

Một khả năng nữa đó là nam giới gặp vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến tuyến yên hay vùng dưới đồi, gây ra sự ức chế Prolactin, tăng tiết sữa ở nam giới.

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT