Trang chủSẢN PHỤ KHOANguy cơ tai biến sản khoa với thai phụ bị thiếu máu

Nguy cơ tai biến sản khoa với thai phụ bị thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt là yếu tố chính gây ra bệnh tật và tử vong cho thai phụ. Hơn nữa, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Ảnh hưởng thiếu máu do thiếu sắt đến thai phụ và con

Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng cơ thể không có đủ lượng sắt cần thiết để tạo hemoglobin – một protein quan trọng của hồng cầu. Thiếu máu do thiếu sắt không chỉ ảnh hưởng đến thai phụ mà còn gây ra nhiều hậu quả xấu cho trẻ sau này. Chính vì vậy việc duy trì hemoglobin trong giới hạn bình thường là rất quan trọng.

Nguyên nhân chủ yếu của thiếu máu do thiếu sắt là do nhu cầu sắt của thai phụ cao hơn bình thường để cung cấp cho thai nhi nên tình trạng thiếu máu do thiếu sắt càng phổ biến.

Thiếu máu ở bà bầu gây nên tình trạng thiếu oxy ở các tổ chức, đặc biệt ở một số cơ quan như tim, não…có thể gây những hậu quả nặng nề cho mẹ và con.

Đối với mẹ: Dễ sảy thai, nhau tiền đạo, nhau bong non, tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, ối vỡ sớm, băng huyết sau sanh, nhiễm trùng hậu sản.

Đối với con: Nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai, thời gian điều trị hồi sức kéo dài, dễ mắc bệnh sơ sinh hơn so với trẻ không thiếu máu. Con của những bà mẹ thiếu máu thai kỳ ở giai đoạn sớm của thai kỳ có nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn trẻ khác.

Vì vậy, các bác sĩ đã coi thiếu máu, thiếu sắt trong thời kỳ thai nghén là một đe dọa sản khoa.

Những đứa trẻ sinh ra bởi những người mẹ thiếu máu thai kỳ cũng dễ bị thiếu máu, nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai, tăng khả năng bị các bệnh sơ sinh hơn so với bình thường.

Trẻ sơ sinh thiếu máu do thiếu sắt có thể gây ra ảnh hưởng lâu dài tới phát triển trí não và hậu quả của nó có thể tiếp tục làm suy giảm khả năng học tập của trẻ do khiếm khuyết trong quá trình hình thành myelin do thiếu sắt. Đứa con của những bà mẹ thiếu máu thai kỳ ở giai đoạn sớm thai kỳ có nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn trẻ khác khi đến tuổi trưởng thành.

Với thiếu máu nhẹ, sẽ không có gì nguy hiểm cho cả mẹ và bé, chỉ khó chịu trong vấn đề bà bầu thiếu máu hơi chóng mặt một chút, nhưng với mẹ bầu bị thiếu máu nặng, có nhiều nguy cơ đặc biệt nguy hiểm cho cả mẹ và bé như: Tăng nguy cơ sảy thai, nhau tiền đạo, bong nhau non, huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, vỡ ối sớm, nguy cơ băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản. Ngoài ra, vấn đề băng huyết sau sinh sẽ có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng người mẹ thiếu máu thai kỳ.

Biểu hiện thiếu máu do thiếu sắt và cách phòng ngừa

Khi bị thiếu máu do thiếu sắt, thai phụ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe, vì vậy cần phải biết những biểu hiện để phát hiện và điều trị kịp thời trước khi xảy ra hậu quả khó lường.

Các biểu hiện xảy ra khi bị thiếu máu do thiếu sắt:

  • Mệt mỏi bất thường;
  • Da xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt;
  • Đau ngực, khó thở;
  • Chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu;
  • Tim đập nhanh: đây cũng là một triệu chứng do thiếu sắt gây ra, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy tim.
  • Hay có những biểu hiện khác như sưng đau lưỡi và miệng; móng tay và chân dễ gãy, da tóc hư tổn, hội chứng chân bồn chồn…

Để phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt thì cần phải cải thiện khẩu phần ăn: tăng các thức ăn giàu sắt như thịt, phủ tạng động vật (tim, gan, cật…), trứng, cá, thủy sản, đậu đỗ… và các thức ăn giàu Vitamin C như rau xanh, quả chín vì Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt.

Phối hợp nhiều loại thức ăn khác nhau, cải tiến cách chế biến như làm giá, muối dưa… để tăng hấp thu sắt.

Bên cạnh đó phụ nữ mang thai cần uống viên sắt mỗi ngày từ khi bắt đầu có thai và cho tới một tháng đầu sau sinh.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT