Trang chủBỆNH CƠ XƯƠNG KHỚPNguy hại của lạm dụng Colchicin trong điều trị bệnh gout

Nguy hại của lạm dụng Colchicin trong điều trị bệnh gout

Bệnh gout hay còn gọi là bệnh thống phong, đây là một bệnh khớp vi tinh thể, do sự rối loạn chuyển hóa các nhân purin, có đặc điểm chính là tăng acid uric máu gây lắng đọng các tinh thể muối urat tại khớp gây nên tình trạng viêm khớp. Bệnh không chỉ gây đau đớn, khó khăn khi vận động khớp mà còn có thể gây tàn phế hoặc ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể nếu không được điều trị đúng. Colchicin là một loại thuốc cổ điển trong điều trị bệnh gout và hiện nay nó vẫn được ưa sử dụng. Tuy nhiên, không nên lạm dụng Colchicin trong điều trị gout. Vậy những nguy hại của lạm dụng Colchicin trong điều trị bệnh gout là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  1. Tác dụng của Colchicin là gì?

Colchicin là loại thuốc có nguồn gốc thực vật, được sử dụng để điều trị bệnh gout và một số bệnh lý viêm trên cơ thể người. Colchicin có tác dụng chống viêm tương đối đặc hiệu trong điều trị cơn gout cấp tính, với tác dụng giảm đau nhanh chóng trong vòng 48h, do Colchicin làm giảm di chuyển bạch cầu, ức chế thực bào các tinh thể urat và làm giảm sản xuất ra acid lactic nên làm giảm lắng đọng tinh thể urat vào các mô khớp.Tuy nhiên thuốc không có tác dụng đối với sự sản xuất hay thải trừ acid uric.

2. Chỉ định khi dùng Colchicin

Colchicin được chỉ định trong trường hợp:

-Chống viêm giảm đau trong cơn gout cấp tính hoặc đợt cấp của gout mạn tính

-Dự phòng tái phát bệnh gout

3. Chống chỉ định của Colchicin

Tuyệt đối, không dùng Colchicin cho các bệnh nhân suy gan, suy thận nặng, người có thai, có nguy cơ bị glôcôm góc hẹp, bí đái, người có bệnh dạ dày, bệnh đường ruột, bệnh thận, gan hay tim trầm trọng và người loạn thể tạng máu.

Cần thận trọng khi dùng Colchicin cho người già, yếu, phụ nữ có thai, cho con bú.

4.  Nguy hại của lạm dụng Colchicin trong điều trị bệnh gout là gì?

Colchicin được chỉ định dùng trong trường hợp gout cấp tính hoặc đợt cấp của gout mạn tính hoặc dự phòng tái phát bệnh gout. Tuy nhiên khi lạm dụng Colchicin thì bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ như:

*Tác dụng phụ thường gặp:

Rối loạn tiêu hóa: Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy

*Tác dụng phụ ít gặp

-Thuốc Colchicin có độc tính nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

+Colchicin là thuốc có khả năng điều trị hẹp, tức là khoảng cách giữa mức liều điều trị và liều độc là rất nhỏ, thậm chí trong một số trường hợp có thể đan xen nhau. Thuốc có thể gây tử vong cho người bệnh nếu sử dụng không đúng cách, ngộ độc Colchicin có thể sánh ngang với ngộ độc asen, chính vì thế nếu dùng quá liều (0,5mg/kg) có thể gây tử vong.

+Colchicin đặc biệt độc với trẻ em, chỉ cần uống 1 hoặc 2 viên thuốc cũng có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.

-Làm tổn hại đến tủy xương: giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, giảm bạch cầu hạt, thiếu máu bất sản

-Viêm thần kinh cơ, yếu cơ.

-Xuất huyết dạ dày.

-Tổn thương gan, thận.

Do đó, để tránh các tác dụng phụ cũng như biến chứng do lạm dụng Cochicin xảy ra, bệnh nhân gout cần được dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT