Trang chủSức khỏe trẻ emNGUYÊN NHÂN HỘI CHỨNG CO GIẬT Ở TRẺ EM

NGUYÊN NHÂN HỘI CHỨNG CO GIẬT Ở TRẺ EM

Co giật là một hội chứng hay gặp ở trẻ em. Theo các tác giả có 2-5% trẻ dưới 5 tuổi bị co giật 1 lần.

Co giật là những cơn co kịch phát hoặc nhịp điệu hoặc từng hồi, biểu hiện bằng những cơn co cứng hoặc những cơn co giật hay co cứng – co giật do nguyên nhân từ động kinh hoặc do các nguyên nhân khác.

Định nghĩa và thuật ngữ.

Phần lớn những cơn này ở trẻ em là những con ngẫu nhiên do sốt cao, hay do rối loạn chuyển hóa. Đó là những cơn mà trong ngôn ngữ nhi khoa quen gọi ”co giật”. Thông dụng từ co giật đồng nghĩa ”cơn động kinh”.

Cơn co giật là sự co cơ đột ngột ngắn, không có nhịp điệu, tùy thuộc từng trường hợp liên quan đến một cơ, một phần chi cũng có khi toàn thân.

Cơn động kinh là hiện tượng kịch phát do hoạt động nổn quá mức không bình thường của một vùng nhỏ hay vùng lớn của não.

Động kinh được xác định bởi sự lặp đi lặp lại tái diễn những cơn động kinh do sự tồn tại bất thường tổn thuwownh hay chức năng của nhu mô não, biểu hiện ở lâm sàng và điện não đồ.

Co giật là một tình trạng đòi hỏi phải xử trí cấp cứu vì đe dọa tính mạng nhi trước mắt hoặc để lại di chứng về sau nếu cơn giật kéo dài. Ví dụ: động kinh.

Những nguyên nhân chính:

  1. Do thiếu oxy, thiếu máu cục bộ ở não trước trong và sau sinh, đây là nguyên nhân hay gặp.
  2. Các bệnh nhiêm khuẩn:Viêm màng não mủ, uốn ván rốn,…
  3. Xuất huyết não, màng não.
  4. Di tật não: thiếu thể trai,…
  5. Các rối loạn chuyển hoasnhuw hạ đường huyết, giảm canxi máu, mất nước ưu trương, mất nước nhược trương, thiếu vitamin B6.
  6. Ngộ độc: do sản phẩm độc từ mẹ, do sử dụng thuốc phiện, thuốc gây mê. Sử dụng thuốc trong hồi sức sơ sinh như cafein, theophillin.
  7. Nguyên nhân không rõ: co giật ngày thứ 5 xảy ra ở trẻ đủ tháng, co giật một ổ hay nhiều ổ. Bệnh tiến triển lành tính, điện não đồ bình thường.

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về nguyên nhân hội chứng co giật ở trẻ em, hay gọi điện đến tổng đài 19006237 để được tư vấn trực tiếp

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT