Trang chủSức khỏe Mẹ-BéNguyên nhân ra máu thời kì mãn kinh

Nguyên nhân ra máu thời kì mãn kinh

Mãn kinh là một thời kì dài bao gồm:

– Tiền mãn kinh: vòng kinh thường không đều, không phóng noãn. Ra máu thường là cơ năng, bên cạnh nhiều trường hợp do nguyên nhân thực thể hay gặp ở lứa tuổi này.

– Sau mãn kinh: mọi trường hợp ra máu phải được coi là nguyên nhân thực thể, trong đó hàng đầu là ung thư niêm mạc tử cung.

Ra máu thời kì mãn kinh là vấn đề hay gặp trong khám bệnh hằng ngày.

NGUYÊN NHÂN

1. Ung thư niêm mạc tử cung:

     Ung thư niêm mạc tử cung là bệnh lý thường gặp ở lứa tuổi này. Yếu tố thuận lợi là: bép phì, tăng huyết áp, đái tháo đường. Nạo niêm mạc tử cung làm xét nghiệm giair phẫu bệnh có tính chất quyết định chẩn đoán.

2. Ung thư cổ tử cung:

Ung thư cổ tử cung cũng có tỉ lệ như ung thư niêm mạc tử cung. Có thể dễ gây tổn thương, dễ bị che dấu ở trong ống cổ tử cung. Phải thăm khám lâm sanfgkyx cùng với lấy bệnh phẩm để chẩn đoán.

3. Ung thư âm đạo:

Phải tím ung thư âm đạo khi đặt mỏ vịt, thăm trong và làm sinh thiết thương tổn.

4. Sarcoma tử cung:

Đó là u xơ tử cung thoái hóa ác tính, biểu hiện sau khi mãn kinh bằng ra máu, u xơ phát triển to lên. Những biến đổi này là rất nghi ngờ vì ở thời kỳ này cơ tử cung đều bị teo bé đi.

5. Khối u buồng trứng:

Khối u buồng trứng có thể di căn đến niêm mạc tử cung và gây chảy máu.

Ở tuổi này nếu có khối u phần phụ nghi ngờ đều phải mổ.

6. Khối u vòi trứng:

Khối u vòi trứng là rất hiếm gặp, nhưng cũng có thể gây ra máu. Siêu âm, nhất là chụp tử cung cho phép chẩn đoán.

7. Ra máu do teo niêm mac:

Teo niêm mạc tử cung gây ra máu. Soi buồng tử cung thấy niêm mạc teo và nhợt màu. Chụp tử cung thấy kích thước tử cung nhỏ, xung quanh có hình gai nhọn. Nạo niêm mạc tử cung không lấy được bệnh phẩm để ét nghiệm.

8. Ra máu do thầy thuốc:

Có thể là do dùng estrogen nhằm điều trị các rối loạn mãn kinh hay mục đích thẩm mỹ. Các hooc môn nam có tác dụng chuyển hóa có thể gây chảy máu vì được chuyển thành estrogen ở gan. Cuối cùng các chất chống đông máu có thể gây ra máu.

Trong bất kì trường hợp gây ra máu nào, cũng phải loại trừ nguyên nhân thực thể bằng soi buồng tử cung và nạo buồng tử cung xét nghiệm giải phẫu bệnh, đặc biệt để loại trừ ung thư.

Có 30% trong số các trường hợp không tìm thấy nguyên nhân, mạc dù đa làm đầy đủ các xét nghiệm thăm dò. Không nên quên thăm âm đạo để tìm khối u phần phụ, chọc dó Douglas để làm ét nghiệm tế bào học. Nếu các kết quả bình thường, theo dõi người bệnh. Chỉ định cắt tử cung khi có ra máu tái phát. Tiến hành ét nghiệm giải phẫu bệnh rất cẩn thận tìm thương tổn, đôi khi rất bé ở tử cung.

Nguyên tắc đặt ra là phải có chẩn đoán xác định trước khi điều trị.

BS.Hải Hà.

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về nguyên nhân ra máu thời kì mãn kinh, hãy gọi điện đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp của các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT