Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh thận tiết niệuNguyên nhân và triệu chứng tắc ống dẫn tinh

Nguyên nhân và triệu chứng tắc ống dẫn tinh

Tắc ống dẫn tinh là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, chiếm tỷ lệ khoảng 7% vô sinh nam. Tắc ống dẫn tinh có thể gặp bất kỳ vị trí nào của đường sinh dục, từ trong tinh hoàn qua mào tinh, đến ống phóng tinh. Bệnh có thể do dị dạng hoặc không có đoạn ống dẫn tinh bẩm sinh, hoặc mắc phải do hậu quả của nhiễm khuẩn, chíp hẹp hay thắt ống dẫn tinh. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây về triệu chứng và nguyên nhân tắc ống dẫn tinh.

                    Cấu tạo ống dẫn tinh

1. Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh

  • Tật không ống dẫn tinh bẩm sinh: Sự mất đoạn ống dẫn tinh 2 bên, có hoặc không kết hợp với bất thường mào tinh, số lượng từ 1-2 % vô sinh nam. Trong đó khoảng 50% các trường hợp bị bệnh này trong số tinh trùng bẩm sinh
  • Tắc ống dẫn tinh do biến chứng của nhiễm khuẩn: Đây là biến chứng của bệnh lan truyền qua đường tinh dục như lậu, giang mai, tạp khuẩn..ký sinh trùng.
  • Thắt ống dẫn tinh triệt sản:  Đây là nguyên nhân chủ yếu của tắc ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh là phương pháp kiểm soát sinh sản bền vững, đơn giản về kỹ thuật, an toàn, chi phí thấp, hiệu quả tránh thai cao. Phương pháp được sử dụng khắp nơi trên thế giới.
  • Tắc ống dẫn tinh sau chấn thương: Chấn thương vùng bẹn bìu, đáy chậu không được điều trị đúng phương pháp và kịp thời. Hoặc tai biến do thầy thuốc gây ra: tắc ống dẫn tinh sau chụp ống dẫn tinh, tuy ít nhưng không phải không gặp, để chụp được ống dẫn tinh phải làm thủ thuật vi phẫu. Tai biến đáng lưu ý là giảm 85 số lượng tinh trùng ngay sau thủ thuật và lâu dài là tắc ống dẫn tinh tại vị trí mở để chụp ống dẫn tinh

2. Triệu chứng tắc ống dẫn tinh

  • Dấu hiệu nhận biết tắc ống dẫn tinh ở nam giới thông thường chính là khi sờ vào mào tinh hoàn sẽ có cảm giác căng tức, khó chịu. Đây có thể là do di chứng của những bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu. Những bệnh nhân có tiền sử viêm nhiễm đường sinh dục không được điều trị dứt điểm sẽ  biến chứng và gây nên bệnh tắc ống dẫn tinh.
  • Hoặc nhiều trường hợp nam giới khi bị tăc sống dẫn tinh thì biểu hiện lâm sàng sẽ là hoàn toàn không thể sờ thấy ống dẫn tinh, có nhiều khi lại sờ thấy một đoạn ống dẫn tinh như mẫu sừng bò từ mào tinh hoàn đi ra. Triệu chứng này có thể do nguyên nhân không ống dẫn tinh bẩm sinh kết hợp với những bất thường về mào tinh gây nên.

    Trên đây là nguyên nhân và triệu chứng của tắc ống dẫn tinh nam giới cần phải biết. Nếu nam giới có các triệu chứng bất thường về sinh dục thì nên đi khám tìm ra các nguyên nhân để điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ gây ra các biến chứng không mong muốn, đặc biệt là vô sinh.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT