Trang chủHIV/AIDSNhiễm HIV 30 năm vẫn sống khỏe mạnh

Nhiễm HIV 30 năm vẫn sống khỏe mạnh

Một người đàn ông Mỹ có kết  quả dương tính với HIV từ 30 năm trước vẫn sống khỏe mạnh đến thời điểm hiện tại nhờ tinh thần lạc quan và chế độ ăn uống lành mạnh.

Mr David Patient
Mr David Patient

Do thiếu thông tin, sự hiểu biết, không ít người vẫn cho rằng, nhiễm HIV không có thuốc điều trị khỏi, do vậy không cần thiết phải đi xét nghiệm HIV vì biết cũng không giải quyết được gì. Tuy nhiên, thực tế nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người bị nhiễm HIV nếu được điều trị HIV kịp thời và tuân thủ điều trị sẽ sống khỏe mạnh và có tuổi thọ tương đương với người không bị nhiễm HIV.

Trong đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, các bác sĩ chưa hề biết đến đường lây truyền và điều trị HIV – căn bệnh thế kỷ được biết đến dưới tên GRID (Suy giảm miễn dịch liên quan người tình dục đồng giới nam). Cuối năm 1983, các nhà khoa học đổi tên bệnh thành Virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Tại thời điểm đó, do không có dụng cụ xét nghiệm đẩy đủ, ông David đã được xét nghiệm rất nhiều lần để chẩn đoán bệnh. Ông kể: “Tôi đã trải qua 35 xét nghiệm thuộc các chương trình nghiên cứu khác nhau. Tất cả đều xác định tôi nhiễm HIV vào năm 1983.

Trước đó, một người bạn của tôi đã chết do loại virus này ngay trên bàn mổ khiến David thêm quyết tâm xét nghiệm. “Ngày 13-3-1983, cũng là sinh nhật thứ 22, tôi nhận được hung tin từ bác sĩ là mình đã mắc bệnh GRIDS”.

Sau vài ngày nhận được kết quả, David thông báo với gia đình và bị kỳ thị ở Las Vagas khi mọi người đọc được tin tức trên báo.

David cho biết tại thời điểm đó, ông coi căn bệnh như án tử hình treo trước mắt và “thường tưởng tượng đến cảnh gia đình khóc lóc bên một xác chết đẹp trai”.

David rời khỏi Vegas vào giữa năm 1984 và chuyển đến ở tại Florida. Tại đây, ông giấu bệnh suốt 2 năm liền cho đến khi đã tìm hiểu cặn kẽ về bệnh tình của mình.

Trong thời gian này, David cũng kiện một vị bác sĩ phân biệt đối xử đối với những người nhiễm HIV. Tuy thua kiện vì thiếu nhân chứng, nhưng sau vụ kiện, các nhà điều tra cũng tìm ra nhiều bằng chứng cáo buộc vị bác sĩ này phân biệt với người có HIV.

David cho biết hiện ông vẫn đang uống thuốc đều đặn theo chỉ dẫn bác sĩ và duy trì lối sống lành mạnh, khắt khe. Mỗi ngày, ông dành 30 phút đến 4 giờ để tập thể dục, có chế độ ăn uống hợp lý như không ăn gạo, lúa mỳ, mỳ ống, khoai tây, cà tím, sữa… Tuy nhiên, ông bổ sung rất nhiều thịt nạc, rau và trái cây, các loại hạt cho cơ thể.

Ông cho biết: “Tôi đã ý thức được về sự nhiễm trùng mặc dù vào những năm đầu thập niên 80 tôi chưa biết gì về HIV và điều trị HIV. Tôi trân trọng bản thân và không bao giờ đổ lỗi cho hành động quá khứ của mình”.

Tất cả chúng ta, bất kể là có HIV hay không, đều xứng đáng được sống trong các mối quan hệ yêu thương và hỗ trợ. Những mối quan hệ không lành mạnh, bạo lực và lạm dụng làm suy giảm chất lượng cuộc sống nhưng một số người lại lo lắng nếu họ từ bỏ mối quan hệ đó họ sẽ không còn kiếm được ai khác.

Những hỗ trợ không có phán xét, đáng tin cậy là vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ và cuộc sống của bạn, cho dù điều đó được tìm kiếm từ một một quan hệ tình cảm lãng mạn, từ gia đình, bạn bè hay từ một nhóm hỗ trợ cộng đồng. Nhưng mối quan hệ đó phải bắt đầu bằng việc phía bên kia chấp nhận rằng bạn xứng đáng với tinh yêu và tôn trọng của họ.

Cũng giống như vậy, tìm hiểu xem bằng cách nào, khi nào và với ai bạn nên chia sẻ về tình trạng dương tính với HIV của mình có thể là một quá trình của cảm xúc giống như ta đi qua một cánh đồng đầy bom mìn nhưng nó đều bắt đầu bằng việc bạn tìm ra sức mạnh trong chính con người bạn.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT