Trang chủSức khỏe Mẹ-BéViêm gan B ở phụ nữ mang thai

Viêm gan B ở phụ nữ mang thai

Viêm gan siêu vi B là một bệnh truyền nhiễm phổ biến trên thế giới. Trên cơ sở viêm gan mạn sẽ phát triển thành xơ gan và ung thư gan nguyên phát. Khoảng 15 – 25% số người bị nhiễm siêu vi viêm gan B sẽ chết vì bệnh gan nếu không được điều trị. Đặc biệt, phụ nữ mang thai nhiễm viêm gan B nếu không được điều trị đúng và kịp thời, chúng có thể gây hại cho mẹ và thai nhi.

1. Nhiễm trùng khi mang thai: Viêm gan siêu vi B

Viêm gan B là một bệnh truyển nhiễm gây ra bởi virus gây viêm gan. Virus lây lan qua tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch khác của cơ thể  từ một người bị nhiễm bệnh. Bạn có nguy cơ cao nhiễm viêm gan B nếu bạn sống cùng hoặc là có  quan hệ tình dục với người bị bệnh, có nhiều bạn tình, hoặc bạn là một nhân viên y tế. Nhiễm Virus này có thể có một số triệu chứng đau buồn, bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, vàng da. Và đa số thì các trường hợp viêm gan B cấp tính này đều hổi phục hoàn toàn.

virus viêm gan B
virus viêm gan B

Tuy nhiên, khoảng 5 – 10% phụ nữ đã từng viêm gan B tiếp tục mang virus trong máu của họ và có thể truyền sang cho con. Nhiễm virus viêm gan B chu sinh thì khả năng bị viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan là rất cao, cao hơn rất nhiều lần so với một người nhiễm virus này ở tuổi trưởng thành.

Khoảng 20.000 trẻ sơ sinh được sinh ra mỗi năm bị nhiễm viêm gan B do mẹ lây nhiễm sang. Có đến 50% những đứa trẻ nhiễm vi rút trong số này bị lây nhiễm từ mẹ sang trong quá trình chuyển dạ. Nguy cơ cao nhất khi một người phụ nữ được bệnh viêm gan trong tam cá nguyệt thứ ba hoặc đang trong giai đoạn hoạt động của virus.

CDC khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai được sàng lọc viêm gan B. Nếu bạn nhiễm virus, thì 85 – 90% cơ hội có thể ngăn ngừa nhiễm trùng sang cho bé nếu trong vòng 12h đầu sau sinh bé nhận được điều trị globulin miễn dịch và vắc-xin viêm gan B, và hai liều thuốc chủng ngừa trong sáu tháng tuổi.

CDC cũng khuyến cáo rằng tất cả các trẻ sơ sinh được tiêm phòng viêm gan B. bảo vệ tốt nhất của bạn chống lại virus này là phòng ngừa: Tránh tiếp xúc với virus, và chủng ngừa vaccin là biện pháp được coi là an toàn khi mang thai – đặc biệt là nếu bạn có yếu tố nguy cơ.

2. Viêm gan B lây truyền như thế nào?

Đường lây truyền siêu vi viêm gan B qua tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể như: dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu… Nhiều người bị mắc bệnh từ lúc mới sinh do siêu vi B lây truyền từ người mẹ bị nhiễm bệnh sang đứa bé. Viêm gan siêu vi B không lây truyền qua tiếp xúc thông thường như: hắt hơi, sổ mũi hoặc ăn uống chung.

Người mẹ mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B sẽ lây cho thai nhi qua đường máu. Nếu không được chủng ngừa khi mới chào đời thì 90% số bé được sinh ra từ người mẹ đang mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B sẽ trở thành người mang mầm bệnh siêu vi B suốt đời. Trong đó, có khoảng 25% số bé trên sẽ chết vì xơ gan hoăc ung thư gan về sau.

3. Phòng ngừa lãy nhiễm viêm gan B

Bởi vì, đường lây truyền của virút viêm gan siêu vi B chủ yếu qua đường máu và đường tình dục. Cho nên, cần phải có sự vô trùng tuyệt đối trong các động tác tiêm truyền các loại dịch và thuốc để chữa bệnh. Kiểm soát chặt chẽ việc truyền máu. Thực hiện tình dục an toàn như hạn chế các bạn tình, sử dụng bao cao su… Kế đến là việc thực hiện xét nghiệm máu để xem cơ thể đã có kháng thể kháng lại virút viêm gan siêu vi B chưa? Nếu chưa có nên thực hiện việc chích ngừa theo đúng lịch quy định của Bộ Y tế. Việc chích ngừa nên thực hiện cho tất cả những đối tượng có nguy cơ cao, nhất là những phụ nữ làm trong ngành Y tế, nơi có khả năng nhiễm siêu vi B cao nhất vì các tai nạn nghề nghiệp: kim tiêm đâm vào tay, vết thương trong lúc phẫu thuật hay săn sóc vết thương cho những bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B hoặc màng trong mình mầm bệnh.

Tiêm phòng viêm gan B
Tiêm phòng viêm gan B

Nếu được chủng ngừa viêm gan siêu vi B đầy đủ theo đúng phác đồ, 95% các bé sẽ không bị vướng bệnh viêm gan siêu vi B. Bé nên được chủng ngừa một mũi HBsAG và một mũi ngừa viêm gan siêu vi B trong vòng 12 giờ sau khi chào đời. Sau đó, người mẹ có thể cho bé bú sữa của mình.

Từ một đến hai tháng tuổi, bé tiếp tục được tiêm chủng mũi ngừa viêm gan siêu vi B thứ hai và đến sáu tháng tuổi chủng ngừa mũi thứ ba. Những mũi chủng ngừa trên sẽ giúp cơ thể bé tạo kháng thể chống lại siêu vi viêm gan B. Điều quan trọng người mẹ phải nhớ là bé phải được kiểm tra kháng thể chống siêu vi B khi được 12 – 15 tháng tuổi và bạn nhớ hỏi các bác sĩ về điều này.

Tiêm phòng viêm gan B cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai cũng là phương pháp hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm virus viêm gan B cho bé trong quá trình mang thai.

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT