Trang chủBệnh ung thưNhững ai cần tầm soát nguy cơ ung thư gan

Những ai cần tầm soát nguy cơ ung thư gan

ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm nhưng khó phát hiện khiến việc điều trị gặp khó khăn và vô cùng tốn kém. Tầm soát ung thư gan được xem như chìa khóa vàng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.

Nguyên nhân trực tiếp gây ung thư gan chưa rõ ràng, cơ chế gây ung thư được cho là do rối loạn cấu trúc AND của nhân tế bào. Dưới đây là các yếu tố nguy cơ ung thư gan.

Ung thư gan do rượu

Rượu cũng là một yếu tố nguy cơ quan trọng của ung thư gan. Tuy rượu không có tác dụng gây ung thư trực tiếp nhưng vai trò độc hại của rượu uống kéo dài nhiều năm đã được chứng minh có liên quan đến nhiều ung thư như ung thư vòm họng, hầu, thanh quản, thực quản…

Rượu uống nhiều và kéo dài nhiều năm sẽ gây xơ gan và đó là cái nền để gây ra ung thư gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy ở những nước , tỉ lệ lưu hành HBV thấp, nguy cơ bị ung thư gan tăng cao đến ở những người uống rượu nhiều. Chính vì vậy, nghiện rượu làm tăng khả năng bị ung thư gan.

Ung thư gan do nhiễm virus viêm gan B, C

Mắc virus viêm gan B là yếu tố đã được công nhận là yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư gan. Theo ước tính trên thế giới có khoảng 360 triệu người bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính mà trong số đó khoảng 25% có thể sẽ có ung thư gan. 

Tại nước ta, tình hình nhiễm virus viêm gan B ở nhóm người khỏe mạnh và phụ nữ có thai tại Việt Nam cũng chiếm 10 – 20%.

Đây là yếu tố quan trọng gây nhiễm virus viêm gan B ở trẻ em do qua lây truyền mẹ -con trong quá trình chuyển dạ đẻ và là nguyên nhân chính gây viêm gan mạn tính ở trẻ em.

Theo kết quả của các nghiên cứu trong nước và quốc tế, 90% số trẻ nhiễm virus viêm gan B sau khi sinh hoặc trong những năm đầu đời có nguy cơ chuyển thành nhiễm virus viêm gan B mãn tính.

Viêm gan mạn tính đang trở thành một vấn đề y tế nghiêm trọng ở Việt Nam và ung thư gan là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư.

Ung thư gan do xơ gan và các bệnh gan mạn tính

Đa số các ung thư gan phát triển trên nền gan đã bị xơ, nhất là xơ gan kiểu hậu viêm gan. Tỉ lệ phát bệnh ung thư gan hàng năm tăng theo mức độ nặng của thương tổn gan: 0,5 – 1% với viêm gan mạn và xơ gan.

Vậy những đối tượng nào có nguy cơ ung thư gan và nên tầm soát sớm để giảm thiểu rủi ro?

  • Những ai có yếu tố nguy cơ cao như trong  tiền sử gia đình có người bị bệnh lý ung thư gan
  • Những người bị xơ gan do mọi nguyên nhân, thường gặp nhất là  do virus, rượu.
  • Bệnh nhân đã và đang bị viêm gan B mạn tính, viêm gan C mạn tính
  • Người ăn phải thực phẩm hư hỏng có chứa độc tố alfatoxin (do nấm mốc trong lạc và các loại hạt)
  • Những người thường xuyên sử dụng rượu bia và các chất kích thích: Nguy cơ mắc ung thư gan ở người nghiện rượu bia cao hơn 4-5 lần người bình thường

Phòng và phát hiện sớm ung thư gan được xem là chìa khóa vàng giúp bảo vệ lá gan của bạn. Để hạn chế các yếu tố nguy cơ gây bệnh, mỗi người cần có ý thức trong việc phòng ngừa bệnh như tiêm phòng viêm gan B, hạn chế sử dụng rượu, bia, kiểm soát cân nặng, có chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp đồng thời tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT