Trang chủSức khỏe Mẹ-BéNhững biến chứng của phù nhau thai

Những biến chứng của phù nhau thai

Phù nhau (rau) thai là một bệnh lý của nhau. Nhau thai bị phù, độ dày có thể gấp đôi bình thường, kèm theo đó có thể có bất thường thai hay nước ối

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh như nhiễm trùng, nhiễm độc ở nửa đầu thai kỳ do vi khuẩn hay siêu vi như người mẹ mắc bệnh Rubella ở đầu thai kỳ, do bất thường nhiễm sắc thể thai nhi, bất đồng nhóm máu mẹ con, ngộ độc bào thai do mẹ uống rượu, bia, tiếp xúc hoá chất… là nguy cơ dễ dẫn đến nhau thai bị phù.

Biến chứng phù nhau thai
Biến chứng phù nhau thai

Các biến chứng nguy hiểm

Khi bị phù nhau thai thì không thể tiếp tục nuôi dưỡng thai, cần chấm dứt thai kỳ, nếu không chấm dứt thai kỳ, thai nhi sẽ bị chết lưu trong bụng mẹ sau một thời gian phù nhau thai vì bánh nhau đã mất chức năng dinh dưỡng cho thai. Trường hợp sinh ra, vì non tháng hoặc do tình trạng có nhiều bệnh lý kèm theo thì em bé thường không thể sống, người mẹ dễ bị băng huyết sau sinh vì tử cung quá to và phải chứa lá nhau cùng thai nhi bị phù nề. Vì vậy, những trường hợp phù nhau thai, các bà mẹ phải đến các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu nhằm dự phòng các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Phát hiện sớm và dự phòng

Trước khi muốn có thai, bạn cần đến cơ sở y tế tiêm phòng một số bệnh nhiễm siêu vi trước khi mang thai như rubella, cúm… Khi mang thai, thai phụ nên đi khám thai ngay ở 3 tháng đầu thai kỳ để tham gia chương trình chẩn đoán tiền sản như đo độ mờ da gáy, thử double test lúc thai 11 – 13 tuần, siêu âm thai nhi ở tuần thứ 16 – 18 và 21 – 24 tuần.

Trong trường hợp đã bị phù nhau thai 1 lần thì không có nghĩa rằng, lần mang thai sau sẽ bị phù nhau thai lần nữa. Tuy nhiên, nếu dự định sẽ sinh lần nữa cần đến các cơ sở y tế để được chăm sóc trước mang thai. Ở đó, bạn sẽ được khám, làm xét nghiệm và được tư vấn dự phòng một số bệnh truyền nhiễm có thể gây phù nhau thai.
Để dự phòng phù nhau thai khi mang thai, thai phụ cần tránh những chất độc hại như hoá chất, chì,… không được hút thuốc lá hay uống rượu bia. Đặc biệt không sử dụng thuốc khi chưa có sự tư vấn và chỉ định của các bác sĩ.

S&T

Lưu ý: nếu có vấn đề về sức khỏe, bạn hãy gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được tư vấn phù hợp nhất.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT