Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh da liễuNhững câu hỏi thường gặp về bệnh lậu

Những câu hỏi thường gặp về bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) gây ra bởi một loại vi khuẩn. Bệnh lậu có thể dễ dàng phát triển trong những vùng ấm và ẩm ướt của đường sinh sản, bao gồm cả cổ tử cung (mở cửa vào tử cung), tử cung (dạ con), và ống dẫn trứng (kênh trứng) ở phụ nữ, và trong niệu đạo (ống tiểu) ở phụ nữ và nam giới. Vi khuẩn cũng có thể phát triển ở miệng, họng, mắt và hậu môn.

Hình ảnh bị nhiễm lậu ở nữ giới

Làm thế nào để những người mắc bệnh lậu?

Người mắc bệnh lậu do quan hệ tình dục với người bị bệnh. “Quan hệ tình dục” có nghĩa là quan hệ tình dục qua đường hậu môn, âm đạo hay miệng. Bệnh lậu vẫn có thể được truyền qua chất lỏng ngay cả khi một người đàn ông không xuất tinh. Bệnh lậu cũng có thể lây lan từ người mẹ không được điều trị sang con trong khi sinh.

Những người đã từng bị bệnh lậu và đã được điều trị có thể bị nhiễm lại nếu họ có quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh lậu.

Ai có nguy cơ mắc bệnh lậu là gì?

Bất kỳ người nào hoạt động tình dục có thể bị nhiễm bệnh lậu.

Các triệu chứng của bệnh lậu là gì?

Một số đàn ông bị bệnh lậu có thể không có triệu chứng nào cả. Tuy nhiên, các triệu chứng thường gặp ở nam giới bao gồm cảm giác nóng rát khi đi tiểu, hoặc một xả trắng, vàng, hoặc màu xanh lá cây từ dương vật thường xuất hiện 1-14 ngày sau khi nhiễm bệnh. Đôi khi người đàn ông với bệnh lậu có được tinh hoàn đau hoặc sưng lên.

Hầu hết phụ nữ bị bệnh lậu không có bất kỳ triệu chứng. Ngay cả khi một người phụ nữ có triệu chứng, chúng thường nhẹ và có thể bị nhầm lẫn với một bàng quang hoặc nhiễm trùng âm đạo.Các triệu chứng ban đầu ở phụ nữ có thể bao gồm cảm giác đau đớn hay nóng rát khi đi tiểu, dịch tiết âm đạo tăng, hoặc chảy máu âm đạo giữa chu kỳ. Phụ nữ bị bệnh lậu có nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng từ sự nhiễm trùng, thậm chí nếu các triệu chứng không có mặt hoặc là nhẹ.

Các triệu chứng của nhiễm trùng hậu môn ở cả nam giới và phụ nữ có thể bao gồm, ngứa hậu môn, đau nhức, chảy máu, hoặc đi tiêu đau đớn. Nhiễm trùng hậu môn cũng có thể gây ra không có triệu chứng. Nhiễm trùng ở cổ họng có thể gây ra đau họng, nhưng thường là không có triệu chứng.

Các biến chứng của bệnh lậu là gì?

Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và lâu dài trong cả phụ nữ và nam giới.

Ở phụ nữ, bệnh lậu có thể lây lan vào tử cung (dạ con) hoặc ống dẫn trứng (kênh trứng) và gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID) . Các triệu chứng có thể nhẹ hoặc có thể rất nghiêm trọng và có thể bao gồm đau bụng và sốt. PID có thể dẫn đến áp xe bên trong (túi chứa đầy mủ mà khó chữa bệnh) và đau vùng chậu mạn tính (kéo dài). PID có thể làm hỏng các ống dẫn trứng đến mức một người phụ nữ sẽ không thể có con. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung của cô. Thai ngoài tử cung là tình trạng đe dọa tính mạng, trong đó một trứng thụ tinh phát triển bên ngoài tử cung, thường là ở ống dẫn trứng.

Ở nam giới, bệnh lậu có thể gây ra tình trạng đau đớn được gọi là viêm mào tinh hoàn trong các ống gắn liền với tinh hoàn. Trong trường hợp hiếm hoi, điều này có thể ngăn chặn một người đàn ông từ việc có thể để con cha.

Nếu không được điều trị, bệnh lậu cũng có thể lây lan vào máu hoặc khớp. Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng.

Những gì về bệnh lậu và HIV?

Bệnh lậu không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ của một người mua hay lây nhiễm HIV-virus gây ra bệnh AIDS.

Làm thế nào để bệnh lậu ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và thai nhi?

Mẹ bị lậu không điều trị có thể gây nguy cơ mù lòa ở trẻ sơ sinh do bị lậu mắt

Nếu mang thai người phụ nữ bị bệnh lậu, cô ấy có thể cung cấp cho các bệnh sang con của mình khi đứa bé đi qua ống sinh trong quá trình giao hàng. Điều này có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho em bé. Điều trị bệnh lậu ngay sau khi nó được phát hiện ở phụ nữ mang thai sẽ làm cho các kết quả y tế ít có khả năng. Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến một nhà cung cấp chăm sóc y tế để kiểm tra thích hợp, thử nghiệm và điều trị, nếu cần thiết.

Những người cần được thử nghiệm về bệnh lậu?

Bất kỳ người nào hoạt động tình dục có thể bị nhiễm bệnh lậu. Bất cứ ai có triệu chứng sinh dục như xuất viện, đốt khi đi tiểu, đau bất thường, hoặc phát ban nên ngừng quan hệ tình dục và thấy một nhà cung cấp chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ngoài ra, bất cứ ai có một, hậu môn hay âm đạo bạn tình bằng miệng, người gần đây đã được chẩn đoán một STD sẽ thấy một nhà cung cấp chăm sóc y tế để đánh giá.

Một số người cần được kiểm tra về bệnh lậu ngay cả khi họ không có triệu chứng hoặc biết một đối tác tình dục người bị bệnh lậu. Bất cứ ai có quan hệ tình dục nên thảo luận về các yếu tố nguy cơ của mình với một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe và yêu cầu cho dù người đó phải được kiểm tra về bệnh lậu hoặc bệnh STDs khác.

Người mắc bệnh lậu cũng nên được kiểm tra các bệnh STDs khác.

Làm thế nào bệnh lậu có thể được ngăn chặn?

Mủ cao su bao cao su, khi được sử dụng một cách nhất quán và chính xác, có thể làm giảm nguy cơ bị hoặc cho bệnh lậu. Cách chắc chắn nhất để tránh bệnh lậu là không quan hệ tình dục hoặc là trong một mối quan hệ một vợ một chồng lẫn nhau lâu dài với một đối tác đã được thử nghiệm và được biết đến là không bị nhiễm bệnh.

Chú ý: Nếu có thắc mắc về sức khỏe sinh sản, tình dục, hãy gọi đến tổng đài tư vấn sức khỏe 19006237 để nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ!

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT