Trang chủBệnh ung thưNhững điều cần biết về ung thư dạ dày

Những điều cần biết về ung thư dạ dày

Đại đa số bệnh nhân ung thư dạ dày khi đau quá không chịu được, gầy sút nhanh mới đến viện khám và được chẩn đoán K dạ dày. Vì họ chỉ nghĩ mình bị viêm dạ dày thông thường, cũng đau rát vùng thương vị, đầy bụng, khó tiêu.

Các dấu hiệu của ung thư dạ dày

Cũng giống như các bệnh ung thư nói chung, ung thư dạ dày thường biểu hiện mơ hồ, không rõ nét, có khi lẫn lộn với nhiều loại bệnh khác.

Ban đầu người bệnh thường mệt mỏi, chán ăn. Khi ăn vào thấy ậm ạch khó tiêu, đầy bụng. Đặc biệt, người bệnh cảm thấy khó chịu vùng trên rốn, dưới mũi ức, có thể đau âm ỉ, nóng rát mơ hồ. Hoặc tự nhiên thấy người xanh xao, đặc biệt nhất là cơ thể gầy sút nhiều, có thể tới 5 kg một tháng.

Khi bệnh đã phát triển, cơ thể gầy sút nhanh, đau vùng trên rốn, ăn không tiêu, thiếu máu da xanh.

Ở giai đoạn bệnh đã muộn, có thể sờ thấy khối u vùng trên rốn, ăn vào nôn ra, cơ thể suy kiệt, nổi hạch thượng đòn, bụng có nước cổ trướng.

Những người nào hay mắc ung thư dạ dày?

1. Những người có tổn thương tiền ung thư: bệnh lành tính có xu hướng ung thư, ví dụ : viêm dạ dày mãn tính, suy tính, loét dạ dày mãn tính và khối u dạ dày…

2. Thói quen ăn uống không tốt: ăn uống không theo quy luật, ăn nhanh, thích ăn những đồ dễ gây ung thư và đồ có hàm lượng muối và chất bảo quản nhiều.

3. Uống rượu và hút thuốc lá trong thời gian dài: Rượu có thể khiến cho tế bào niêm mạc phát sinh những thay đổi dẫn đến ung thư. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân nguy hiểm dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày cao.

4. Có tiền sử bệnh ung thư dạ dày và ung thư thực quản: những người có người nhà bị ung thư dạ dày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường từ 3 đến 4 lần

5. Trạng thái tâm lý không tốt trong một thời gian dài: ví dụ áp lực, buồn bã, trầm cảm, mặc cảm, các mối quan hệ căng thẳng…, tính nguy hiểm của ung thư dạ dày là tương đối cao.

6. Một số đặc thù nghề nghiệp: lao động của các nghành công nghiệp phải thường xuyên tiếp xúc với bụi lưu huỳnh, chì, amiăng, kim loại …, nguy cơ mắc ung thư dạ dày là tương đối cao.

Chẩn đoán ung thư dạ dày

Biện pháp quan trong nhất chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày là tiến hành nội soi ống mềm dạ dày, qua đó quan sát toàn bộ niêm mạc phủ thành dạ dày, phát hiện thấy các tổn thương loét, sùi, thâm nhiễm. Sau đó dùng kìm, cắt một mảnh nhỏ tổn thương gọi là sinh thiết. Đem mảnh nhỏ khối u cắt được qua nội soi, đúc nến rồi cắt mỏng thành các tiêu bản, nhuộm soi dưới kính hiển vi để tìm các tế bào ung thư.

Để chẩn đoán xem ung thư dạ dày đã di căn hay chưa, người ta chụp phổi, siêu âm bụng hoặc chụp cắt lớp. Nếu thấy các khối u mới ở phổi, gan hoặc hạch thì chứng tỏ ung thư dạ dày đã di căn.

Ung thư dại dày có 4 giai đoạn: Giai đoạn 1: ung thư còn sớm, khối u chỉ phát triển hết 1 phần thành dạ dày, giai đoạn 2: ung thư đã phát triển hết toàn bộ thành dại dày, Giai đoạn 3: giai đoạn muộn, ung thư đã di căn hạch, giai đoạn 4: giai đoạn cuối: ung thư đã di căn xa đến gan, phổi, hạch thượng đòn, xương.

Chữa ung thư dạ dày như thế nào?

Chữa ung thư dạ dày chủ yếu bằng phương pháp mổ cắt đoạn dạ dày có chứa khối u và nạo vét kỹ các hạch bạch huyết của dạ dày. Nhờ có tiến bộ của phẫu thuật mà tỷ lệ bệnh nhân sống sau mổ đang tăng lên. Khi khối u đã lớn, xâm lấn rộng không thể cắt bỏ gây hẹp môn vị làm cho bệnh nhân không ăn được thì các bác sĩ sẽ mổ nối dạ dày với ruột để thức ăn lưu thông. Ngày nay nhờ các tiến bộ, mổ dạ dày có thể mổ bằng phương pháp nội soi.

Điều trị hóa chất sau mổ cũng góp phần cải thiện khả năng sống thêm sau mổ của ung thư dạ dày.

Điều trị bằng tia xạ hiện nay không áp dụng cho ung thư dạ dày.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ nên đến khám tại các cơ sở y tế có khả năng soi dạ dày. Các bệnh viện tuyến tỉnh có khả năng mổ cắt ung thư dạ dày. Các bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương điều trị ung thư mang tính chất bài bản, có hệ thống và kết hợp phẫu thuật với điều trị hóa chất rất tin cậy, đạt trình độ ngang với các nước trong khu vực.

S&T

Chú ý: Khi bạn có những thắc mắc gì thêm về bệnh K dạ dày hãy gọi cho chúng tôi theo số máy 19006237 để được tư vấn chi tiết.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT