Trang chủSức khỏe trẻ emNhững điều quan trọng mẹ cần chú ý khi bé chào đời

Những điều quan trọng mẹ cần chú ý khi bé chào đời

Lần đầu làm mẹ, có thể bạn sẽ rất bỡ ngỡ trong việc chăm sóc trẻ và có thể phạm phải một số sai lầm. Hãy đọc kỹ bài viết dưới đây để biết được rằng bé yêu của bạn phải trải qua những gì sau khi ra đời nhé.

1. Tiếng khóc đầu tiên

Lúc còn trong bụng mẹ, phổi của bé không thể hoạt động. Sau khi chào đời, tiếp xúc với không khí, phổi và nội tạng của bé mới bắt đầu hoạt động theo vòng tuần hoàn. Khi không khí tràn đầy túi phổi của bé, nó sẽ căng và thúc bé khóc tiếng khóc đầu tiên trong đời.

2. Lần đầu tiên bú mẹ (30 phút sau khi sinh)

Sau 30 phút chào đời, bé đã có thể bú mẹ. Trong hai ngày đầu tiên kể từ khi sinh con, hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ đạt mức cao nhất, cũng chứa nhiều kháng thể, có lợi cho hệ miễn dịch của bé.

3. Tiêm vacxin phòng bệnh (24 giờ sau khi sinh)

Trong 24 giờ đầu tiên bé chào đời, mẹ phải cho bé tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan A, 1 tháng sau tiêm nhắc lại mũi thứ hai và tiêm mũi cuối vào 6 tháng sau. Ngoài ra còn có vacxin phòng bệnh lao phải tiêm trong vòng 24 – 72 tiếng sau khi sinh.

4. Lần thải phân đầu tiên (24 giờ sau khi sinh)

Ruột non của trẻ sơ sinh thường xuyên nhúc nhích, nhằm đào thải phân và các chất thừa trong bụng bé ra ngoài. Phân sẽ được thải hết trong 24 giờ đầu tiên bé chào đời và 2-3 ngày sau sẽ bước sang giai đoạn quá độ, phân có màu lục sẫm, mềm và có thể chứa dịch nhờn.

5. Trẻ mới sinh thường nhẹ cân

Trước khi ra đời, bé được bao bọc trong lớp nước ối của mẹ. Sau khi chào đời, bé cần được đặt trong môi trường khô ráo thoáng khí để lượng nước thừa dính trên người bay hết. Ngoài ra, phân thừa trong cơ thể trẻ sơ sinh cũng được thải ra. Vì vậy, vài ngày đầu tiên, cân nặng của bé sẽ có dấu hiệu giảm. Từ ngày thứ 3 – 5, bé sẽ khôi phục trọng lượng như bình thường.

6. Rụng cuống rốn

Cuống rốn của bé sẽ rụng hoàn toàn từ 7 – 14 ngày sau khi sinh, nếu sớm sẽ trong khoảng 3-4 ngày. Trước khi bé rụng cuống rốn, để tránh các bệnh viêm nhiễm, sản phụ cần chú ý giữ rốn của bé khô ráo sạch sẽ. Mỗi khi tắm xong nên lau khô, xoa rượu để tiêu độc.

Mọi thắc mắc về vấn đề sức khỏe bạn  cóthể gọi điện đến tổng đài 19006191 để được tư vấn.

RELATED ARTICLES

2 BÌNH LUẬN

  1. khi thủ dâm thì không bị triệu chứng ì . nhưng khi chuẩn bị hay quan hệ thì bị đau 1 bên tinh hoàn.. ở vị trí mạch máu nối với tinh hoàn. e có bị vấn đề gì không .. có cần đi khám bệnh không

  2. Bé nhà em sinh được 16 ngày, khi bé chào đời một bên mắt phải bị đổ ghèn không mở được, có hỏi bác sĩ là nói bình thường, về mua nước nhỏ dung dịch muối nhỏ cho bé là hết, nhưng đến nay mắt bé lại đổ ghèn nhiều và có màu vàng đậm cứ 1-2 phút mắt lại đổ ghèn, vậy cho em hỏi mắt bé có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào ạ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT