Trang chủBệnh truyền nhiễmNhững loại thuốc giúp tăng cường miễn dịch

Những loại thuốc giúp tăng cường miễn dịch

Thuốc tăng cường miễn dịch có tác dụng hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho cơ thể bằng cách giúp cơ thể có sức đề kháng tốt; tăng đáp ứng miễn dịch hoặc hoạt hóa các cytokin, interleukin làm cho tế bào miễn dịch tiết ra nhiều kháng thể.

Sự thật về các cách tăng cường miễn dịch dưới góc nhìn khoa học

Thuốc tăng cường miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh tật

1. Interferon

Đây là cytokin tự nhiên, điều tiết miễn dịch bằng cách tăng hoạt tính đại thực bào, chống virut, chống ung thư bằng cách ức chế sự sao chép virut, ngăn chặn sự nhân đôi, chống tăng sinh tế bào.

Các interferon được dùng trong điều trị các bệnh viêm gan virut (như trong điều trị viêm gan B mạn, viêm gan C mạn); ngăn cản sự phát triển ung thư (như trong điều trị bệnh bạch cầu mạn dòng tủy, bệnh đa u tủy xương…).

2. Các vitamin

Một số vitamin E, C, beta-caroten có tính năng chống gốc tự do nên tăng cường miễn dịch. Beta-caroten trực tiếp làm tăng tế bào T của hệ miễn dịch nên tăng sự sản xuất kháng thể. Vitamin C có chức năng tạo miễn dịch, đồng thời tham gia vào nhiều chức năng hoạt động (sinh năng lượng, trung hòa chất độc, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, tăng hấp thu canxi, sắt..) làm tăng đáp ứng miễn dịch.

3. Một số nguyên tố vi lượng

Các nguyên tố vi lượng có vai trò tăng cường miễn dịch như kẽm có trong thành phần của 80 loại enzym trong cơ thể, giúp tăng trưởng, làm cơ thể mạnh lên, từ đó tăng đáp ứng miễn dịch. Khi thiếu kẽm, trẻ sẽ bị thấp, nhẹ cân, dễ bị bệnh.

Selen cũng là vi chất tham gia vào nhiều quá trình sinh học, trong đó có quá trình điều khiển tổng hợp globulin miễn dịch, chống gốc tự do.

4. Các loại thảo dược

Thảo dược cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch: các loại thực phẩm như tỏi, hành, kinh giới rất giàu chất flavonoid và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các siêu vi trong cơ thể và sự tạo các gốc tự do.

Việc dùng các loại thuốc tăng cường miễn dịch phải có chỉ định, tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ điều trị; không được tự ý sử dụng dù đó là các loại vitamin hay khoáng chất.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT