Trang chủSức khỏe Mẹ-BéNhững lưu ý sau khi phá thai bạn không thể bỏ qua

Những lưu ý sau khi phá thai bạn không thể bỏ qua

Nhiều chị em phụ nữ vì lý do khách quan nào đó mang thai ngoài ý muốn và đã tìm đến những biện pháp đình chỉ thai nghén, nhưng do thiếu kiến thức, hiểu biết về các phương pháp đình chỉ thai nghén dễn đến tình trạng không mong muốn hậu quả ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Đình chỉ thai nghén hay phá thai là sử dụng một phương pháp nào đó ( có thể dùng thuốc, thủ thuật, hay phẫu thuật…) để kết thúc việc mang thai sớm hơn dự kiến sinh.

Dù là dùng phương pháp đình chỉ thai nghén nào, người phụ nữ mang thai cần được thăm khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe cũng như thai nghén. Cán bộ y tế sẽ kiểm tra tình trạng thai nghén và tư vấn về lợi ích và nguy cơ của từng phương pháp, giúp bạn cân nhắc quyết định lựa chọn phương pháp đình chỉ thai nghén phù hợp. Sau khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn, bạn có thể ra về nếu sức khỏe ổn định. Những ngày tiếp theo bạn  cần lưu ý những điều sau:

– Uống thuốc theo đơn và chỉ dẫn của thầy thuốc

– Vệ sinh, tắm rửa bình thường; thay băng vệ sinh như chu kỳ kinh bình thường cho đến khi ra hết máu, tuy nhiên, không thụt rửa sâu trong âm đạo (không đưa tay hay đồ vật vào sâu trong âm đạo để vị sinh hạn chế tình trạng lây nhiễm).

– Ngoài ra, không cần phải kiêng bất kỳ loại thức ăn nào, đồng thời nên ăn bổ sung những thức ăn chứa nhiều sắt và bổ dưỡng như thịt bò, thịt nạc, trứng sữa và các loại rau xanh.

– Sau khi phá thai, tâm lý người phụ nữ thường bất ổn, vì vậy rất cần sự quan tâm và động viên từ người thân, cần tạo tâm lý thoải mái, môi trường sống lành mạng cho người phụ nữ sau khi đình chỉ thai nghén.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số dấu hiệu bất thường dưới đây:

– Đau bụng ngày càng tăng hơn. Thông thường, bạn sẽ thấy đau bụng do co cơ tử cung trong vài ngày đầu. Nếu đau bụng nặng lên thì bạn cần đến cơ sở y tế khám lại ngay.

– Ra máu nhiều hoặc kéo dài trên một tuần và lượng máu không ít đi.

– Sốt hoặc ớn lạnh.

– Khí hư có mùi hôi.

Khi tình trạng này xảy ra, kéo dài và nặng lên, bạn cần đến ngay các cơ sơ y tế uy tín để được khám và xử trí kịp thời

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT