Trang chủSẢN PHỤ KHOANhững nghề nghiệp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Những nghề nghiệp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Suy giảm chức năng tình dục hay hiếm muộn chiếm tỉ lệ cao trong xã hội hiện nay, các cuộc thăm dò cho thấy có tới 20% các cặp vợ chồng gặp vấn đề không nhỏ trong chuyện ấy, có nhiều nguyên nhân nhưng một nguyên nhân quan trọng nhất đó là bệnh nghề nghiệp, sau đây là những nghề nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản.

Khả năng có con phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Khả năng có con phụ thuộc vào nhiều yếu tố

1. Nghề kinh doanh

Nghề kinh doanh là đứng đầu trong danh sách các nghề ảnh hưởng khả năng sinh hoạt tình dục. Nhiều người trong giới kinh doanh bị yếu sinh lý, với các chứng rối loạn liệt dương ở nam và suy giảm tình dục ở nữ. Thông thường nghề này phải tiếp khách, nhậu nhẹt, sinh hoạt thất thường, căng thẳng nhiều nên ảnh hưởng tới nhịp sinh học của cơ thể và đương nhiên là cả “chuyện ấy”.

Để giảm bớt tác hại của nghề nghiệp, những người làm nghề này cần phải bố trí thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, dành thời gian chăm sóc cho bản thân như đi spa, tắm suối nóng, chăm giải trí, chơi thể thao… cố gắng ăn đúng giờ, ngủ đủ giấc, hạn chế chất có cồn để tái hoạt hóa lại thể trạng.

2. Nghề văn phòng

Nghề này thường phải ngồi nhiều, thường xuyên làm việc với máy tính nên lười hoạt động thể lực. Những người làm việc ở văn phòng nên chú ý rèn luyện sức khỏe vì họ phải đối mặt với áp lực công việc luôn ức chế thần kinh, công việc nhàm chán… dẫn tới ức chế trung tâm sinh dục vùng dưới đồi và gây ra các bệnh văn phòng.

Ít vận động là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý
Ít vận động là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý

Theo các nhà chuyên môn thì giới văn phòng cần tích cực tập thể dục tự nâng cao sức khỏe. Ngoài việc tham gia các hoạt động vận động sau giờ làm việc thì cũng nên tranh thủ vận động trong giờ. Sau 1 giờ làm việc nên tìm cách đứng lên đi bộ ra bên ngoài, vận động để thay đổi không khí, tư thế làm việc và nếu có thể hãy đi cầu thang bộ thay vì cầu thang máy.

3. Những người làm việc khuya hay làm ca đêm

Nững người hay làm việc khuya, làm ca đêm dễ mắc chứng liệt dương, lãnh cảm và tác động mạnh mẽ tới ham muốn. Tỷ lệ mắc bệnh liệt dương ở nam giới hay lãnh cảm ở nữ giới ghi nhận ở những người làm nghề này tương đối cao. Nguyên nhân là do thay đổi nhịp sinh học bình thường của cơ thể.

Để hạn chế những điều này, người làm ca không nên làm thêm, làm việc khác sau khi tan ca đêm, mà tranh thủ ngủ bù và ngủ đủ 7 – 8 giờ/ngày, ăn uống đầy đủ vào buổi sáng để bù năng lượng đã hao tổn ban đêm.

4. Nghề liên quan đến hóa chất

Việc tiếp xúc thường xuyên với hóa chất về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, suy giảm hệ sinh sản và cả chuyện ấy. Đấy là những người tiếp xúc với các loại hóa chất sinh hoạt và hóa chất công nghiệp như:  thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, thuốc uốn duỗi tóc…

Người làm việc với các hóa chất độc hại ngoài đồ bảo hộ lao động thì không nên tiếp xúc với chất độc quá 8 giờ/ngày. Xong việc cần tắm rửa ngay và không để quần áo ám hóa chất tiếp xúc với quần áo sạch và người gần gũi xung quanh.

5. Nghề tiếp xúc với điện ly phóng xạ

Thực tiễn đã chứng minh rằng, lượng chiếu xạ nhỏ hơn 1.000 rơnghen cũng có thể làm giảm khả năng sinh dục. Nếu tiếp xúc với lượng chiếu xạ 2.000-3.000 rơnghen trong 12-13 tháng, nam giới sẽ mất khả năng sinh dục tạm thời. Tiếp xúc với lượng chiếu xạ 5.000 rơnghen trong 18-24 tháng sẽ làm nam giới vĩnh viễn mất khả năng sinh dục.

6. Nghề tiếp xúc với kim loại nặng và các hóa chất độc hại

Kết quả một cuộc khảo sát quá trình công tác của 230 nam giới bị suy giảm khả năng sinh dục cho thấy, gần 45% đã tiếp xúc với cadimi, chì, niken, kẽm, thủy ngân và các chất độc khác trong thời gian dài. Trước khi tiếp xúc với những chất độc kể trên, một nửa trong số họ đã có chức năng giới tính bình thường. Điều ngạc nhiên hơn là vợ của những người đàn ông tiếp xúc tương đối lâu với chất độc có tỷ lệ đẻ non khá cao.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 150 công nhân tiếp xúc với chì cho thấy, số lượng tinh trùng, khả năng sống và hình dáng của tinh trùng có liên quan mật thiết đến nồng độ chì trong huyết thanh:

– Nồng độ chì trong máu cao hơn 53% microgram: Số lượng và sức sống của tinh trùng giảm rõ rệt.

– Nồng độ chì trong máu vượt quá 74,5%: Tỷ lệ tinh trùng dị dạng là 86%.

– Nồng độ chì trong máu bình thường: Tỷ lệ tinh trùng dị dạng là 14-16%.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT