Trang chủSức khỏe Mẹ-BéNhững nguyên nhân gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở...

Những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới

Khoảng 10 phần trăm các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản  sẽ gặp khó khăn trong việc mang thai. Khoảng 30 phần trăm các trường hợp là do vấn đề về khả năng sinh sản ở phụ nữ, 30 phần trăm đến vấn đề khả năng sinh sản ở người đàn ông, và phần còn lại không giải thích được nguyên nhân hoặc nhiều yếu tố liên quan đến cả hai đối tác.

Hình ảnh buồng trứng

Nếu bạn đã thường xuyên, quan hệ tình dục không được bảo vệ trong hơn một năm (hoặc sáu tháng nếu bạn trên 35 tuổi) mà không thụ thai, đi khám bác sĩ . Hiệp hội Vô sinh Quốc gia cho biết ít nhất một nửa trong số những người có một đánh giá và điều trị vô sinh sẽ có thể có một thai kỳ thành công.

Bạn cũng có thể muốn xem một nhân viên tư vấn di truyền. Đôi khi có một lý do di truyền vô sinh nữ có thể được truyền lại cho con. Một cố vấn di truyền có thể giúp các cặp vợ chồng hiểu các lựa chọn của họ cho việc thụ thai.

Đọc tiếp để tìm hiểu về các nguyên nhân phổ biến của vô sinh và có sẵn phương pháp điều trị . Hãy ghi nhớ rằng tỷ lệ thành công có thể thay đổi vì một cặp có thể có nhiều vấn đề về khả năng sinh sản.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử là một điều kiện xảy ra khi tế bào được tìm thấy trong nội mạc tử cung (gọi là mô nội mạc tử cung) phát triển bên ngoài tử cung, thường là trong ổ bụng, vùng chậu.

Các triệu chứng có thể: Một số phụ nữ không có triệu chứng, trong khi những người khác có thời gian đau đớn kinh nguyệt hay giao hợp, chảy máu nặng hoặc bất thường đốm, và đau vùng chậu chung.

Giải pháp có thể: Phẫu thuật để loại bỏ các mô nội mạc tử cung, thuốc khả năng sinh sản với thụ tinh nhân tạo , thuốc khả năng sinh sản với thụ tinh nhân tạo , phẫu thuật để loại bỏ các mô bất thường hoặc mở khóa ống, công nghệ sinh sản hỗ trợ (ART) , hoặc thông qua

Tỷ lệ thành công lên đến 40 phần trăm phụ nữ có thai (hoặc tự nhiên hoặc điều trị) sau khi phẫu thuật. Khi các loại thuốc khả năng sinh sản để tăng sản lượng trứng được kết hợp với thụ tinh nhân tạo, tỷ lệ thành công là từ 9 đến 15 phần trăm mỗi chu kỳ. Tỷ lệ thành công trên mỗi chu kỳ với một hình thức điều trị ARV được gọi là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) trung bình khoảng 35 phần trăm.

Vấn đề rụng trứng

Một sự rụng trứng vấn đề là bất kỳ điều kiện (thường là kích thích tố) có thể ngăn chặn một quả trứng trưởng thành từ phát triển trong buồng trứng của bạn.

Các triệu chứng có thể: Không có hoặc thời gian không thường xuyên và chảy máu ánh sáng bất thường hoặc nặng.

Giải pháp có thể: thuốc khả năng sinh sản và thụ tinh ống nghiệm, hoặc nhận con nuôi.

Tỷ lệ thành công: Khoảng 40 phần trăm phụ nữ nhận clomiphene citrate để gây rụng trứng mang thai trong quá trình điều trị (thường là 3-6 chu kỳ). Khi các loại thuốc khả năng sinh sản để tăng sản lượng trứng được kết hợp với thụ tinh nhân tạo, tỷ lệ thành công là từ 9 đến 15 phần trăm mỗi chu kỳ. Tỷ lệ thành công trên mỗi chu kỳ thụ tinh ống nghiệm với trung bình khoảng 35 phần trăm.

Chất lượng trứng kém

Chất lượng và số lượng trứng buồng trứng sản xuất – tự nhiên hoặc với điều trị khả năng sinh sản – thường giảm đáng kể theo tuổi tác .

Các triệu chứng có thể: Không có.

Giải pháp có thể: thụ tinh ống nghiệm sử dụng trứng hoặc phôi của nhà tài trợ , hoặcthông qua

Tỷ lệ thành công: Những phụ nữ đã thụ tinh ống nghiệm sử dụng trứng hiến tặng có 50 phần trăm xấp xỉ có con mỗi chu kỳ thụ tinh ống nghiệm.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hình ảnh buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng mà trong đó các nang nhỏ trong buồng trứng của bạn không phát triển thành nang trưởng thành lớn hơn đẻ trứng. Nó cũng được đặc trưng bởi sự mất cân bằng nội tiết tố và không thể đoán trước mẫu rụng trứng .

Các triệu chứng có thể: kinh nguyệt không đều , tăng trưởng tóc quá mức, mụn trứng cá, và béo phì.

Giải pháp có thể: thay đổi lối sống (như chế độ ăn uống và tập thể dục), thuốc khả năng sinh sản và thụ tinh ống nghiệm, hoặc nhận con nuôi. Một bệnh tiểu đường được gọi là metformin (Glucophage) thuốc có thể giúp khôi phục lại sự rụng trứng thường xuyên trong một số phụ nữ.

Tỷ lệ thành công: Nhiều bệnh nhân thừa cân bị mất từ ​​5 đến 10 phần trăm trọng lượng cơ thể của họ sẽ bắt đầu rụng trứng thường xuyên. Khoảng 40 phần trăm phụ nữ dùng clomiphene citrate để gây rụng trứng có thai hơn một quá trình điều trị (thường là ba tới sáu chu kỳ).

Yếu tố ống dẫn trứng

Bị chặn hoặc bị hư hỏng ống dẫn trứng ngăn chặn tinh trùng của bạn nhận được từ trứng của bạn và cũng có thể ngăn chặn quá trình rụng trứng không đến được tử cung của bạn.Nguyên nhân hàng đầu bao gồm bệnh viêm vùng chậu, bệnh lây truyền qua đường tình dục (như chlamydia), và trước đó khử trùng phẫu thuật.

Các triệu chứng có thể: Không có.

Giải pháp có thể: Phẫu thuật mở ống, thụ tinh ống nghiệm nếu phẫu thuật thất bại hoặc các ống được quá bị hư hỏng nặng để sửa chữa, hoặc nhận con nuôi.

Tỷ lệ thành công: Tỷ lệ thụ thai rất khác nhau – từ 5 đến 60 phần trăm – tùy thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của sự tắc nghẽn và số lượng các vết sẹo mà phát triển sau khi phẫu thuật. Cặp vợ chồng cố gắng thụ tinh ống nghiệm có khoảng một phần trăm cơ hội sinh con mỗi chu kỳ thụ tinh ống nghiệm, tùy thuộc vào độ tuổi của họ từ 10 đến 40.

Vấn đề không giải thích được khả năng sinh sản

Bác sĩ có thể chẩn đoán một vấn đề khả năng sinh sản không giải thích được nếu không có lời giải thích rõ ràng cho vô sinh của bạn (có nghĩa là kết quả của tất cả các xét nghiệm đều bình thường). Một số chuyên gia cho rằng vấn đề cân nặng (đang thu hoạch dưới hoặc thừa cân), tập thể dục quá nhiều, và thậm chí độc tố môi trường có thể yếu tố góp phần.

Các triệu chứng có thể: Không có.

Giải pháp có thể: thuốc sinh kết hợp với thụ tinh nhân tạo hoặc các thủ tục ART khác (như IVF), hoặc nhận con nuôi.

Tỷ lệ thành công: Khi các loại thuốc khả năng sinh sản để tăng sản lượng trứng được kết hợp với thụ tinh nhân tạo, tỷ lệ thành công là từ 8 đến 17 phần trăm mỗi chu kỳ.Khoảng 10 đến 40 phần trăm các cặp vợ chồng thụ thai với mỗi chu kỳ thụ tinh ống nghiệm, tùy thuộc vào tuổi tác.

TH

 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT