Trang chủSức khỏe Mẹ-BéNguyên nhân và dấu hiệu chửa ngoài tử cung

Nguyên nhân và dấu hiệu chửa ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là hiện tượng một trứng thụ tinh bên ngoài tử cung, nó được gọi là thai ngoài tử cung. Các triệu chứng có thể xuất hiện sớm trong thai kỳ và có thể thay đổi từ người phụ nữ để phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không có triệu chứng nào cho đến khi thai ngoài tử cung đã vỡ.

Chửa ngoài tử cung
Chửa ngoài tử cung

Trong khi có một số yếu tố nguy cơ, thai ngoài tử cung có thể xảy ra cho bất cứ ai. Và, bởi vì nó có khả năng gây nguy hiểm cho bạn, điều quan trọng là nhận ra những dấu hiệu sớm và được điều trị càng sớm càng tốt.

1. Tại sao có thai ngoài tử cung?

Sau khi thụ thai, trứng đã thụ tinh đi xuống một trong những ống dẫn trứng của bạn trên đường tới tử cung của bạn. Nếu ống bị hư hỏng hoặc bị chặn và không để đẩy trứng về phía tử cung của bạn, trứng có thể trở thành cấy trong ống nghiệm và tiếp tục phát triển ở đó.

Bởi vì phần lớn các thai ngoài tử cung xảy ra trong một ống dẫn trứng, chúng thường được gọi là “ống dẫn trứng” mang thai. Nhiều ít thường xuyên hơn, một quả trứng cấy trong một buồng trứng, trong cổ tử cung, trực tiếp trong ổ bụng, hoặc thậm chí trong một c-phần vết sẹo.

Nó cũng có thể cho một người phụ nữ để có một phôi thai bình thường cấy vào tử cung của cô và một cấy trong ống của mình hay ở nơi khác. Này được gọi là mang thai không bình thường, và nó khá hiếm, xảy ra trong chỉ có 1 trong 4.000 ca mang thai.

Nếu thai ngoài tử cung không được công nhận và điều trị, phôi thai sẽ phát triển cho đến khi vỡ ống dẫn trứng, dẫn đến đau bụng dữ dội và chảy máu. Điều này có thể gây tổn thương vĩnh viễn vào ống hoặc mất ống, và nếu nó liên quan đến chảy máu rất nặng nội bộ mà không được điều trị kịp thời, nó thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Đó là lý do tại sao chẩn đoán sớm, điều trị và theo dõi chăm sóc là rất quan trọng.

2. Các nguyên nhân, yếu tố nguy cơ thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung có thể xảy ra với bất kỳ người phụ nữ, ngay cả khi cô không có yếu tố nguy cơ. Một số phụ nữ có nguy cơ cao hơn so với những người khác, mặc dù.

Một yếu tố nguy cơ phổ biến là đã có bất kỳ điều kiện hoặc phẫu thuật có ảnh hưởng đến ống dẫn trứng, chẳng hạn như:

• Phẫu thuật trên ống dẫn trứng của bạn để sửa chữa một vấn đề hoặc để đảo ngược mộtthắt ống dẫn trứng (khử trùng phẫu thuật) . (Nguy cơ của bạn cũng có thể cao hơn, mặc dù ở mức độ nhỏ hơn nhiều, nếu bạn đã có phẫu thuật vùng chậu hoặc bụng khác.) Trong trường hợp hiếm hoi mà một người phụ nữ mang thai sau khi thắt ống dẫn trứng, cơ hội mà việc mang thai là ngoài tử cung là 25 đến 50 phần trăm.

• Một thai ngoài tử cung trước. Sau một lần mang thai ngoài tử cung, các cơ hội của việc có một số khác là khoảng 1 trong 10. Nếu bạn đã có hai hoặc nhiều hơn thai ngoài tử cung, các cơ hội mà bạn sẽ có một số khác là ít nhất 1 trong 4.

• Nhiễm trùng trong đường sinh dục trên của bạn (điều này được gọi là bệnh viêm vùng chậu, hoặc PID). PID thường gây ra do không được điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), chẳng hạn như bệnh lậu hoặc chlamydia . Đôi khi nó không có triệu chứng, vì vậy đã có một trong những STI cũng làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung, ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bạn đã có PID.

(Có đã có nhiều đối tác tình dục cũng làm tăng nguy cơ của bạn, bởi vì điều này làm cho nó nhiều khả năng mà bạn đã có một STI và PID.)

• Các vấn đề sinh sản. vô sinh thường là do ống bị hư hỏng, và nếu bạn có thai trong khi đang điều trị vô sinh, có một cơ hội cao hơn so với trung bình mà mang thai sẽ được ngoài tử cung.

• Một người mẹ đã DES thuốc trong khi mang thai với bạn. Điều này có thể gây ra các vấn đề, bao gồm cả bất thường của ống dẫn trứng và tử cung, làm tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung. (Lưu ý: DES đã được đưa ra thị trường ở Hoa Kỳ vào năm 1971 nhưng vẫn có sẵn trong một số quốc gia khác Nếu bạn đang ở tuổi ba mươi cuối của bạn trở lên, hoặc mẹ của bạn sống trong một quốc gia khác khi thực hiện bạn có thể hỏi một câu hay. không cô đã DES.)

• Một điều kiện phụ khoa gọi  là viêm màng dạ con có thể gây ra sẹo ảnh hưởng đến ống dẫn trứng của bạn, tăng nguy cơ của việc có thai ngoài tử cung.

Phụ nữ là 35 tuổi trở lên khi mang thai cũng là lúc một tăng nguy cơ thai ngoài tử cung.Điều này có thể liên quan đến sự thay đổi như thế nào các ống làm việc như một người phụ nữ lứa tuổi. Hoặc nó có thể là PID có thể làm tăng thiệt hại theo thời gian ở phụ nữ bị nhiễm trùng hoặc phụ nữ có thể đã lặp đi lặp lại các tập phim của PID.

Trong trường hợp hiếm hoi mà bạn có thai với một dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) tại chỗ, các cơ hội mà nó là một thai ngoài tử cung cao hơn so với trung bình. IUD không gây ra thai ngoài tử cung – nó chỉ tốt hơn trong việc phòng ngừa một quả trứng từ cấy vào tử cung của bạn hơn so với bên ngoài nó. Tất nhiên, trong khi sử dụng vòng tránh thai, nguy cơ tổng thể của thai ngoài tử cung là thấp hơn so với dân số nói chung nhiều. Và có sử dụng một vòng tránh thai trong quá khứ sẽ không tăng nguy cơ thai ngoài tử cung.

Bạn cũng có thể tăng nguy cơ thai ngoài tử cung nếu bạn hút thuốc . Một giả thuyết cho rằng hút thuốc lá có thể làm giảm chức năng bình thường của ống dẫn trứng.

Một số nghiên cứu cho rằng nếu bạn xảy ra để trở thành mang thai trong khi chỉ chứa progestin tránh thai nội tiết tố cơ hội mà nó ngoài tử cung được tăng lên đôi chút.

3. Triệu chứng lâm sàng

Triệu chứng thai ngoài tử cung
Triệu chứng thai ngoài tử cung

3.1. Cơ năng

Chậm kinh hoặc có rối loạn kinh nguyệt.
Đau bụng hạ vị, đau âm ỉ, có lúc đau thành cơn quặn, lan xuống đùi và vùng tầng sinh môn, đau có thể đi đến choáng ngất.
Ra huyết đường âm đạo, máu ra thường nâu thẫm số lượng ít.kéo dài.

3. 2. Thực thể

Thăm âm đạo kết hợp nắn bụng thấy cổ tử cung , thân tử cung mềm, to hơn nhưng không tương ứng với tuổi thai
Cạnh tử cung sờ thấy khối mềm, ranh giới không rõ, ấn rất đau
Thăm cùng đồ Douglas đau chói đặc biệt trong những trường hợp có chảy máu trong khi chạm vào túi cùng Douglar người bệnh đau giật nảy người trên lâm sàng gọi “ tiếng kêu Douglar ”

3.3 Dấu hiệu toàn thân

Là dấu hiệu choáng do giảm thể tích máu lưu hành khi chưa ngoai tử cung đã vỡ đặc biệt là thể điển hình là ngập máu ổ bụng, biểu hiện bằng tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt, da xanh niêm mạc nhợt. Đau choáng ngất vùng hạ vị là dấu hiệu ít gặp nhưng rất có giá trị chẩn đoán.

3.4. Các xét nghiêm cận lâm sàng

Phản ứng sinh vật học Gallimainini(+)
Phản ứng mễn dịch học Widezemzel ( Human-chorionie gonadortopin)(+) tìm kích dục tố rau thai trong nước tiểu
Siêu âm bụng không thấy có thai trong buồng trứng, cạnh tử cung có thể thấy khối thai( túi ối) nếu có rỉ rả chảy máu thì túi cùng Douglas có dịch
Soi ổ bụng.thấy khối thai
Chọc dò ổ bụng hoặc túi cùng Douglar có máu loãng không đông chứng tỏ có máu chảy trong ổ bụng.

4. Các thể lâm sàng

4.1. Thể chửa ngoài tử cung chưa vỡ

Là giai đoạn sớm của chửa ngoài tử cung, vòi trứng bị khối thai làm căng phồng nhưng chưa vỡ

4.1.1 Triệu chứng lâm sàng

Chậm kinh hoặc rối loạn kinh, đau bụng lâm râm, ra máu âm đạo .
Tử cung mềm, nhỏ hơn so với tuổi thai, cạnh tử cung có một khối mật độ mềm di động biệt lập với tử cung, ấn đau.

4.1.2 Cận lâm sàng

Thử nước tiểu hCC (+)
Siêu âm ổ bụng: thấy không có thai trong tử cung và khối thai nằm ngoài tử cung
Soi ổ bụng là biện pháp tốt nhất để chẩn đoán và điều trị chửa ngoài tử cung chưa vỡ.

4.1.3 Điều trị

Phẫu thuật càng sớm càng tốt, tránh mất máu,ngày nay sử dụng phẫu thuật nội soi có thể bảo tồn ống dẫn trứng bằng cách rạch dọc theo vòi trứng lấy hết rau, cầm máu tốt sau đó khâu phục hồi lại đường rạch
Tiêm metrotrexat 10g vào thẳng khối thai dưới siêu âm và theo dõi trên lâm sàng, cận lâm sàng.

4.2. Chửa ngoài tử cung vỡ ngập lụt ổ bụng

Thường diễn ra đột ngột và rầm rộ hay gặp ở vị trí đoạn kẽ và đoạn eo khi vỡ gây ngập lụt ổ bụng.

4.2.1 Triệu chứng lâm sàng

Chậm kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt.

Đau bụng vùng hạ vị đột ngột dữ dội làm bệnh nhân choáng hoặc ngất đau lan xuống âm đạo và tầng sinh môn .
Ra máu âm đạo số lượng ít.
Toàn thân da xanh, niêm mạc nhợt vã mồ hôi, vẻ mặt hoảng hốt, tay chân lạnh, nhịp   thở nhanh nông, mạch nhanh nhỏ, huyết áp hạ.
Khám bụng chướng, gõ đục vùng thấp có phản ứng phúc mạc nhất là vùng hạ vị .dấu hiệu Schotkin -Blumberg (+)
Thăm âm đạo có huyết ra theo tay, cùng đồ Douglas phồng, chạm vào đau chói.
TC nhỏ, di động dễ.

4.2.2 Cận lâm sàng

Xét nghiệm máu HC giảm, HST giảm

Xét nghiệm nước tiểu hCG (+)
Siêu âm không thấy túi ối trong tử cung, cùng đồ và ổ bụng nhiều dịch
Chọc cùng đồ Douglas có máu loãng không đông.
Cần chẩn đoán phân biệt: vỡ tạng đặc chảy máu trong

4.2.3 Điều trị

Phẫu thuật ngay không trì hoãn, vừa phẫu thuật vừa hồi sức, tích cực bằng truyền máu hay các chất thay thế bằng chuyền dịch, trợ tim, trợ sức cho thở oxy.
Khi vào ổ bụng cho tay tìm ngay chỗ vòi trứng vỡ để cầm máu sau đó chờ huyết áp lên tiếp tục xử lý cắt bỏ đoạn vỡ, khâu cầm máu, sau đó vùi mỏm cắt.
Lau sạch ổ bụng, đóng bụng không cần dẫn lưu.

4.3. Thể huyết tụ thành nang

Khối thai lớn dẫn vòi trứng bị nứt dần hoặc bọc thai bị xẩy, bong dần nếu máu chảy ít và chậm vào hố chậu thì các tạng như ruột, mạc nối lớn, mạc treo ruột đến bao bọc lại và máu có thẻ cầm lại được tạo thành khối máu tụ, khối này lâu ngày bị lớp ngoài bao bọc có vỏ -> huyết tụ thành nang.

4.3.1 Triệu chứng lâm sàng

Chậm kinh, có nghén.
Đau bụng vùng hạ vị, có lần đau trội lên sau giảm đi và đau âm ỉ
Ra máu âm đạo ít một dai dẳng, máu đen.
Toàn thân thiếu máu nhẹ, mệt mỏi nhưng không suy sụp. Cảm giác nặng bụng, đôi khi có dấu hiệu chèn ép, đái khó, táo bón.
Khám thực thể vùng hạ vị có một khối nổi gồ lên, ấn đau. Thăm âm đạo kết hợp nắn bụng có khối u, ranh giới không rõ dính với TC, mật độ mềm, ấn đau, cùng đồ Douglas đau.

4.3.2 Cận lâm sàng

Xét nghiệm máu HC, HCT giảm.
Siêu âm thấy khối u tiểu khung tăng âm nhẹ, hoặc khối hỗn hợp âm
Chọc cùng đồ Douglas hút ra máu đen, quánh.
Thử nước tiểu HCG (+).
Cần phân biệt với các khối u buồng trứng, ứ nước buồng trứng, viêm phần phụ ( cần hỏi kĩ tiền sử kinh nguyệt)

4.3.3 Điều trị

Cần phải mổ để tránh vỡ thứ phát và nhiễm khuẩn trong ổ máu tụ.
Khi vào ổ bụng lấy hết khối máu tụ, khâu cầm máu tốt ,lau rửa sạch và dẫn lưu ổ bụng khi cần thiết

4.4  Chửa trong ổ bụng

Nếu chửa trong ổ bụng hoặc ở buồng trứng hoặc ở phần loa của vòi trứng thai có thể phát triển đến đầy tháng, thai có làm tổ ở trong ổ bụng, rau thai bám lan rộng vào mạch, treo ruột hoặc các mạch máu lớn rất hiếm gặp tỷ lệ 1/15000.

4.4.1 Triệu chứng lâm sàng

Cơ năng có tiền sử doạ sảy thời kỳ đau: đau bụng vùng hạ vị, đau âm ỉ, có lúc đau trội.
Ra huyết đường âm đạo, số lượng ít.
Đôi khi có triệu chứng tắc ruột , buồn nôn, nôn bí trung đại tiện
Khi thai nhỏ sờ thấy một khối ranh giới không rõ ràng, đau, khó di động.
Khi thai lớn đủ tháng hoặc gần đủ tháng sờ nắn thấy thai nhi ngay dưới da bụng, không thấy hình tử cung.
Thăm dò âm đạo thấy tử cung nhỏ.

4.4.2 Cận lâm sàng

Siêu âm thấy tử cung thể tích bình thường, thấy khối thai nằm ngoài tử cung.

4.4.3 Điều trị

Khi thai nhỏ hơn 32 tuần phẫu thuật ngay đề lấy thai dù thai còn sống vì nếu chờ đợi sẽ rất nguy hiểm cho mẹ mà khó có thể tiên lượng diễn biến của bệnh.
Nếu tuổi thai > 32 tuần có thể chờ đợi thai đủ tháng mổ lấy thai. Khi mổ cặp cắt và buộc cuống rốn sát bánh rau. Tuyệt đối không được bóc bánh rau, trừ khi có thể cầm máu thật thật chắc mới được bóc. Đóng bụng lại kháng sinh liều cao.

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT