Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón vào mùa lạnh

0
226

Trẻ sơ bị táo bón  là tình trạng thường gặp nhất, khiến các mẹ vô cùng lo lắng và căng thẳng trong quá trình chăm sóc trẻ. Hơn nữa, tình trạng táo bón của trẻ sơ sinh thường gặp hơn vào mùa lạnh đặc biệt là mùa đông ở miền Bắc. Dưới đây là những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh táo bón về mùa lạnh.

Đọc thêm:

Trẻ sơ sinh đại tiện thế nào là bình thường?

Trẻ sơ sinh là giai đoạn tính tử khi trẻ sinh ra và cắt rốn cho tới 30 ngày tuổi. Ở giai đoạn này có sự thay đổi chức năng của một số cơ quan để trẻ thích nghi với cuộc sống bên ngoài như hô hấp, tiêu hóa.  Về vấn đề đại tiện của trẻ cũng có rất nhiều thay đổi theo từng giai đoạn và thức ăn hàng ngày. 

Những ngày đầu bé mới sinh ra, bình thường bé sẽ thải phân su trong 72h đầu tiên. Đặc điểm phân su là không có mùi thối, dính, màu xanh đen.

Phân trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có màu vàng kim,như cao mềm vậy, có mùi chua, không có mùi thối, mỗi ngày đại tiện 4-6 lần. Còn trẻ bú sữa bò, phân có màu vàng nhạt hoặc màu tro đất, như cao cứng vậy, hơi thối, mỗi ngày trẻ đại tiện 2-3 lần.

Hình ảnh có liên quan

Dấu hiêụ trẻ sơ sinh bị táo bón

Táo bón là hiện tượng khoảng cách giữa các lần đại tiện kéo dài, tính chất phân thay đổi, phân rắn cứng khiến trẻ khó đi. Tình trạng trẻ sơ sinh táo bón rất phổ biến, và dễ dàng nhận thấy khi trẻ có các dấu hiệu như:

 • Trẻ đầy bụng , khó tiêu: các mẹ kiểm tra bằng cách đặt bàn tay lên bụng trẻ, nếu thấy bụng trẻ cứng hơn hoặc phình to thì rất có thể trẻ đang bị táo bón đầy bụng. 
 • Trẻ quấy khóc, lười ăn: khi này có thể do trẻ đang thấy khó chịu trong người, cảm thấy đầy bụng , khó tiêu, chán ăn, khó ngủ, quấy khóc vì thức ăn không được hấp thu và đào thải. 
 • Trẻ đi ngoài ít hơn ngày thường:  nếu thấy trẻ có số lần đại tiện ít hơn bình thường, phân cứng, khó đi, khi đi trẻ rặn đỏ mặt khó khăn thì rất có thể trẻ sơ sinh của bạn đang bị táo bón
 • Trẻ chậm tăng cân: tình trạng này thường xảy ra với trẻ thường xuyên bị táo bón dẫn tới sự hấp thụ dinh dưỡng kém gây nên.
 • Tính chất phân thay đổi: khi trẻ sơ sinh bị táo bón, phân không còn mềm mà thường cứng, vón cục, lổn nhổn như phân dê, sẫm màu.

Đọc thêm: Cách chữa trị cho trẻ bị táo bón

Nguyên nhân trẻ sơ sinh táo bón vào mùa lạnh

Trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa có nhiều thay đổi để dần cải thiện do vậy trẻ rất hay bị táo bón. Nhưng khi bước vào mùa lạnh, trẻ lại thường táo bón nhiều hơn do các nguyên nhân như:

 1. Chế độ ăn của mẹ: Vào mùa lạnh, các mẹ thường lười ăn rau xanh, lười uống nước, ngại ăn các loại hoa quả có nước mát mà lại có xu hướng ăn đồ ấm, chiên xào, dầu mỡ. Do đó khi trẻ bú sữa mẹ cũng thiếu các vi chất, chất xơ cần thiết dẫn tới táo bón
 2. Trẻ không chịu uống sữa hoặc bú mẹ kém  do cơ thể không có nhu cầu 
 3. Trẻ khó vận động vì mặc nhiều quần áo dày cộm
 4. Trẻ lười đi vệ sinh do sợ lạnh khi thay tã
 5. Thời tiết khô , lạnh khiến nhu cầu cơ thể tăng cao cho nhu cầu giữ ẩm, tăng quá trình tái hấp thu nước, làm trẻ dễ táo bón do thiếu nước
 6. Mùa lạnh trẻ thường hay mắc các bệnh hô hấp. Trẻ phải sử dụng nhiều loại thuốc, đặc biệt là kháng sinh. Do đó, tình trạng rối loạn tiêu hóa diễn ra thường xuyên mà chủ yếu là táo bón.
Hình ảnh có liên quan

Cách phòng tránh và khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh

 • Cải thiện chế độ ăn của mẹ: tăng cường uống nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây… tránh các đồ uống có ga, đồ hộp, đồ chiên xào, rán
 • Giữ ấm cho trẻ, cho trẻ bú nhiều cữ hơn
 • Nếu trẻ bú sữa công thức thì lựa chọn sữa phù hợp với trẻ
 • Tạo cho trẻ thói quen đi cầu đúng giờ
 • Bảo vệ trẻ tránh các bệnh hô hấp hay gặp vào mùa lạnh
 • Tập thể dục cho trẻ, cho trẻ tập động tác đạp xe trên không 15 phút một ngày
 • Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ cho trẻ 15 phút mỗi ngày nhằm tăng nhu động ruột, kích thích tiêu hóa.

Đọc thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây