Trang chủDấu hiệuNhững sai lầm thường gặp trong chăm sóc trẻ mùa hè

Những sai lầm thường gặp trong chăm sóc trẻ mùa hè

Mùa hè thời tiết thường nắng nóng, cần chăm sóc trẻ như thế nào để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho trẻ trong những ngày hè. Dưới đây là những sai lầm mà các bậc cha mẹ cần tránh.

Ở trong nhà có điều hòa cả ngày

Những ngày hè nắng nóng, cho trẻ ở trong phòng điều hòa là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, cách tránh nóng này lại là thủ phạm khiến sức đề kháng của cơ thể yếu đi. Khi dùng điều hòa thường xuyên, cửa phòng luôn luôn trong tình trạng đóng kín sẽ khiến không khí không thể lưu thông, dẫn đến việc vi khuẩn, bụi bẩn tích tụ ngày càng nhiều và là nguyên nhân làm tăng các bệnh đường hô hấp, cơ thể mệt mỏi do thiếu không khí sạch.

Đặc biệt, việc di chuyển đột ngột từ môi trường có nhiệt độ cao sang môi trường có nhiệt độ thấp sẽ làm nhiệt độ cơ thể hạ đột ngột, mồ hôi không toát ra được, dễ ngấm ngược lại dẫn đến cảm lạnh và nguy cơ mắc các căn bệnh về hô hấp.

Vì vậy, sáng sớm và chiều tối mát cần cho trẻ ra khỏi phòng để vận động, thời gian ở trong phòng nên chỉ để điều hòa khoảng 26 – 27 độ C. Nhiệt độ trong phòng và ngoài trời không nên chênh nhau quá 5 độ C.

Trong phòng sử dụng điều hòa nên có một chiếc quạt thông gió để có thể trao đổi không khí với bên ngoài. Cần tránh việc đi ra đi vào phòng điều hòa và bên ngoài vì khi nhiệt độ cơ thể bị thay đổi liên tục do nhiệt độ bên ngoài tác động sẽ dễ bị sốc nhiệt. Trước khi ra ngoài nên tắt điều hòa trước 15 – 20 phút để tránh sự chênh lệch quá lớn giữa trong nhà và ngoài trời.

Xem ti vi an toàn hơn các thiết bị công nghệ khác

Ngày nay, nhiều cha mẹ lo lắng không cho trẻ dùng điện thoại, máy tính… nhưng lại cho trẻ xem ti vi và đây được xem là “cứu tinh” không hại đến trẻ. Nghỉ hè, cha mẹ đi làm, bận rộn với việc nhà như giặt giũ, nấu ăn… đều bật ti vi cho trẻ xem để có thể an tâm làm việc.

Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng, việc xem ti vi nhiều (trên 2 giờ đồng hồ) lẫn sử dụng các thiết bị công nghệ có những tác hại dễ nhận thấy. Các nghiên cứu cho thấy, khi trẻ xem ti vi nhiều làm  trẻ giảm vận động các nhóm cơ kiểm soát sự tập trung. Nguyên nhân là khi trẻ xem ti vi, trẻ chỉ tiếp thu một chiều, không có sự giao tiếp và phản hồi. Do đó, trẻ sẽ không thể phán đoán chính xác giá trị, quy mô sự việc. Nếu trẻ không có hiểu biết chính xác về bản thân và không giao tiếp tốt với người khác, trẻ không có EQ cao.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ xem ti vi, smartphone… hơn 5 giờ mỗi ngày có mối tương quan rõ ràng với bạo lực chống đối xã hội. Một mặt, trẻ bị ảnh hưởng bởi những nội dung truyền hình không tốt nên đã bắt chước một cách vô thức. Mặt khác, do trẻ em thiếu sự giáo dục và giám sát của cha mẹ nên chúng có những hành vi bất thường.

Cho trẻ thức khuya và ngủ bù vào hôm sau

Nhiều cha mẹ cho rằng nghỉ hè không phải đi lớp nên thoải mái cho trẻ trẻ thức khuya và ngủ bù vào hôm sau. Điều này thực sự không tốt cho sức khỏe nếu lặp lại nhiều ngày. Theo thống kê, giấc ngủ chiếm khoảng 1/3 thời gian hoạt động của mỗi người. Khi ngủ, cơ thể tiết ra những hormone quan trọng giúp trao đổi chất giữa các tế bào, tích lũy năng lượng cần thiết cho hoạt động trong ngày và quá trình tăng trưởng cơ thể, giúp não bộ sắp xếp lại thông tin một cách có hệ thống và củng cố khả năng nhớ dài hạn của não. Các nhà nghiên cứu cho thấy sau khi thức khuya, sự trao đổi chất trong não của mọi người đều có những bất thường. Ở một số vùng não, giấc ngủ bổ sung hầu như không cải thiện.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT