Trang chủSẢN PHỤ KHOANHỮNG XÉT NGHIỆM CƠ BẢN PHỤ NỮ CÓ THAI CẦN BIẾT

NHỮNG XÉT NGHIỆM CƠ BẢN PHỤ NỮ CÓ THAI CẦN BIẾT

Khi các mẹ bầu đến viện khám thai, ngoài siêu âm còn được làm một số các xét nghiệm máu, nước tiểu phát hiện những bất thường để có thể điều trị, can thiệp kịp thời. Tuy nhiên không phải bà mẹ mang thai nào cũng biết về các xét nghiệm này ì vậy cùng tìm hiểu một số xét nghiệm cơ bản sau nhé!

Công thức máu
– Đánh giá cơ bản 3 dòng tế bào máu: Hồng cầu: đánh giá tình trạng thiếu máu. Tiểu cầu: đánh giá sơ bộ chức năng đông máu. Bạch cầu: đánh giá tình trạng viêm
– Đáng giá sơ bộ bệnh lý hệ tạo máu: bệnh đa hồng cầu, bạch cầu cấp, xuất huyết giảm tiểu cầu,….

Nhóm máu ABO và Rh
– Phục vụ cho công tác truyền máu ( khi cần ).
– Tiên lượng và xác định tình trạng bất đồng nhóm máu mẹ- con ( nếu bạn âm tính với Rh (Rh-), còn chồng bạn dương tính với Rh (Rh+) thì bé có thể mang Rh(+). Khi đó, cơ thể mẹ sẽ sản xuất những chất kháng thể , phá hủy hồng cầu ở bé).

Xét nghiệm đường máu, nghiệm pháp tăng đương huyết, xét nghiệm nước tiểu
Các xét nghiệm này chuẩn đoán bệnh đái tháo đường thai kỳ, để có những can thiệp về thuốc, về dinh dưỡng giúp ổn định đường huyết và tránh những tai biến sản khoa trong quá trình mang thai.

Định lượng sắt huyết thanh, Ferritin huyết thanh, Folate, Transferrin 
– Các xét nghiệm này cho biết sự thiếu hụt một số nguyên liệu tạo máu ( tạo hồng cầu ).
– Tùy mức độ thiếu hụt, bác sĩ sẽ kê đơn để bạn dùng viên sắt hay acide folic.
– Hoặc bạn bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ ( thịt bò,..), rau sẫm màu ( rau ngót, cải bắp, cải xoong,..), bổ sung các loại thực phẩm giàu acide folic ( bắp cải, su hào,…)

Định lượng calci, kẽm, đồng, vitamin D,…
Là những vi chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
– Bổ sung định kỳ bằng các loại thực phẩm như thịt, tôm, cua, trứng, sữa chua,…
– Hoặc tùy mức độ thiếu hụt vi chất bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa kê đơn thuốc nhằm bổ sung vi chất cho cơ thể giúp cho trẻ phát triển tốt trong quá trình mang thai.

Các xét nghiệm khác 

Các xét nghiệm hóa sinh khác: xét nghiệm men gan, đạm máu (Protein, Albumin), Acide uric , chức năng thận (Creatinin, Ure),… Các xét nghiệm này nhằm đánh giá các chức năng sinh hóa cơ bản và sàng lọc tiền sản giật.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT