Trang chủSẢN PHỤ KHOANhững xét nghiệm khi mang thai mẹ cần biết ?

Những xét nghiệm khi mang thai mẹ cần biết ?

Làm mẹ là một thiên chức vô cùng quý giá mà bất kể người phụ nữ nào cũng mong muốn. Khi biết mình có thai,nhất là khi mang thai lần đầu bà mẹ nào cũng bỡ ngỡ làm sao để có một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé, dưới đây chúng tôi xin cung cấp thêm thông tin về các xét nghiệm mẹ cần làm trong quá trình mang thai nhé.

Các xét nghiệm cần làm khi mang thai.

  1. Siêu âm thai

Ngay sau khi thử thai 2 vạch và có chậm kinh từ 2-3 tuần mẹ có thể đi siêu âm thai lần đầu tiên, mục đích đánh giá xem thai vào tử cung chưa, xác định tuổi thai cũng như ngày dự kiến sinh trên siêu âm. Sau đó có thể tiếp tục siêu âm vào các thời điểm tuần thứ 22, tuần 28, tuần 36 và sau tuần 39. Mục đích đánh giá các dị tật, hình thái học, ngôi thai và các bất thường muộn và dự kiến sinh gần nhất cho mẹ. Sau tuần thứ 39 có thể theo dõi thai nhi trên siêu âm khám tuần 1 lần.

embarazo-controles-1920-2.jpg

Siêu âm thai đánh giá sự phát triển và dị tật thai nhi

2. Xét nghiệm máu và nhóm máu.

Xét nghiệm máu nhằm đánh giá xem mẹ có thiếu máu không, xét nghiệm nhóm máu và Rh nguy cơ bất đồng nhóm máu mẹ con không, xét nghiệm máu còn giúp đánh giá các bệnh lý lây truyền từ mẹ sang con.

3. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu lần đầu xem mẹ có bệnh lý nhiễm khuẩn tiết niệu hay có các bệnh lý thận trước đó hay không ? Sau tuần thai thứ 20 xét nghiệm nước tiểu tìm protein, nếu có protein niệu bác sỹ sẽ theo dõi sát vì liên quan đến tiền sản giật, biến chứng nguy hiểm cho cả thai kỳ

4. Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm

Các bệnh truyền nhiễm đánh giá qua xét nghiệm máu như giang mai, HIV viêm gan B viêm gan C. Phát hiện sớm giúp điều trị dự phòng để tránh lây truyền sang con.

5. Xét nghiệm đánh giá tiểu đường

Xét nghiệm tiểu đường nên được làm vào tuần thai thứ 23- tuần 28 xem có đái tháo đường thai kỳ hay không, nếu nghi ngờ cần làm nghiệm pháp dung nạp đường huyết phối hợp.

6. Xét nghiệm Double test và triple test

Double test và triple test là 2 xét nghiệm phát hiện các bệnh lý di truyền trên thai nhi

Double test làm vào tuần 11- tuần 13 đánh giá hội chứng Down( NST 21), Ewards(NST 18), Patau(NST 13)

Triple test làm tuần thai 16- tuần 18 đánh giá hội chứng Down, Ewards, Dị tật ống thần kinh

2 xét nghiệm này nếu có bất thường cao bác sĩ có thể chỉ định chọc ối vào từ tuần 16- tuần thai 24. Chỉ định xét nghiệm khi

  • Mẹ có tuổi > 35
  • Tiền sử thai lưu hoặc xảy thai không rõ
  • Mắc bệnh lý trong quá trình mang thai
  • Tiền sử gia đình có người bị bệnh lý di truyền.

Nếu bạn còn lo lắng và cần tư vấn về các vấn đề sức khỏe hãy gọi đến tổng đài 1900 6237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT