Nội soi dạ dày

0
577

Đây là một xét nghiệm cân lâm sàng quen thuộc và được mọi người biết đến rất nhiều, tuy nhiên để có hiểu biết chính xác và những khó chịu có thể gặp phải thì ít người biết. Sau đây chúng tôi xin tổng hợp một vài kiến thức về xét nghiệm này.

Đầu tiên: Đây là cái gì? Nội soi là một thủ thuật dùng một ống soi mềm linh hoạt nhỏ để quan sát thông qua một ống kính có gắn camera nối thẳng trực tiếp tới máy tính phân tích hình ảnh đem lại hình ảnh sắc nét từ niêm mạc thành dạ dày và thực quản nơi mà ống soi có thể đưa vào (có thể đưa sau hơn nhưng đây không phải là một xét nghiệm thường quy).  Nó cho phép bác sĩ để xem niêm mạc thực quản, dạ dày của bạn, và tá tràng và để tìm kiếm bất kỳ tổn thương hay bất thường nào. Nếu bác sĩ nghi ngờ Barrett thực quản hoặc nhiễm trùng, họ cũng có thể lấy một mẫu mô, gọi là sinh thiết.

Nó dùng để làm gì? Nó được sử dụng để tìm manh mối hơn nữa ở những người có triệu chứng GERD không đáp ứng với thuốc, ở người già trên 50 tuổi có các triệu chứng bất thường như nôn ra máu, đầy bụng chướng hơi kéo dài… hoặc nếu bác sĩ nghi ngờ viêm thực quản. Nội soi đường tiêu hóa trên cũng có thể phát hiện Barrett thực quản và giúp loại trừ các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh loét dạ dày tá tràng.

Tôi có thể mong đợi những gì? Nội soi có thể xảy ra trong văn phòng bác sĩ hoặc bệnh viện.Bạn sẽ được yêu cầu không uống hoặc ăn bất cứ thứ gì trong vòng ít nhất 6 giờ trước khi kiểm tra. Bác sĩ có thể áp dụng một giải pháp gây tê cổ họng của bạn để giảm cảm giác khó chịu của bạn. Bạn cũng có thể được tiêm để giúp giãn cơ và làm cho bạn thoải mái hơn. Kiểm tra này có thể kéo dài 10 đến 15 phút, các trường hợp cần sinh thiết thì có khi lâu hơn. Bác sĩ cẩn thận hướng dẫn các ống  soi  qua miệng và xuống cổ họng để vào thực quản và xuống tới dạ dày của bạn. Bạn có thể cảm thấy áp lực trong dạ dày của bạn khi nó di chuyển tới. Một cảm giác nôn nao khó chịu cũng là khá phổ biến, do không khí được thổi qua ống. Sau khi soi dạ dày được lấy ra, bạn có thể được yêu cầu không ăn hay uống bất cứ điều gì cho đến khi hết cảm giác buồn nôn. Bạn cũng có thể ợ hoặc đau họng trong khoảng 3 đến 4 ngày sau khi xét nghiệm.

Muốn có thêm thông tin chi tiết về xét nghiệm này xin vui lòng liên hệ tổng đài 19006237 chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây