Trang chủBệnh ung thưNôn ra máu có phải dấu hiệu của ung thư dạ dày...

Nôn ra máu có phải dấu hiệu của ung thư dạ dày ?

Ung thư dạ dày ngày càng có xu hướng tăng lên nhanh và phổ biến nhiều ở nước ta. Đây là hệ quả của nhiều thói quen sinh hoạt mà không được kiểm soát hay bệnh lý ở dạ dày không được điều trị gây ra, đến khi xuất hiện triệu chứng nôn máu, gầy sút cân hay cảm giác chậm tiêu ở dạ dày thì mới đi kiểm tra thì bệnh có thể đã ở giai đoạn muộn.

Dấu hiệu nôn máu xuất hiện như thế nào và cần phân biệt trong các bệnh lý gì?

Nôn máu là tình trạng bệnh nhân nôn ra máu có thể ít hay nhiều kèm theo dịch thức ăn, tiền triệu trước đó bệnh nhân có thể xuất hiện đau bụng dữ dội, đau nóng rát, sau nôn kèm theo mệt lả, rối loạn ý thức, cần phân biệt nôn máu với ho máu trong một số bệnh như lao Phổi, ung thư Phổi hay tắc động mạch phổi, Khi đó ho máu không kèm theo dịch thức ăn và có thể xuất hiện bọt đi kèm.

Nôn máu có thể gặp trong một số bệnh lý sau

  • Xuất huyết tiêu hóa do tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Đây là một trong những biến chứng của xơ gan giai đoạn muộn gây tăng áp lực tĩnh mạch cửa rồi xuất huyết vào ra bên ngoài, đây là một trường hợp cấp cứu.
  • Xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng: biến chứng của loét dạ dày tá tràng, tiền triệu bệnh nhân có dấu hiệu của loét dạ dày như đau rát bỏng, ợ hơi ợ chua, hay trước đó nội soi có ổ loét
  • Rách tâm vị chảy máu: hay còn gọi là hội chứng Mallory- Weiss
  • Biến chứng của K thực quản , loét thực quản…
  • Ung thư dạ dày

xuat-huyet-da-day-non-ra-mau7.jpg

Dấu hiệu của cháy máu dạ dày

Dấu hiệu nôn máu trong ung thư dạ dày

Khi xuất hiện dấu hiệu nôn máu ở bệnh nhân ung thư dạ dày, thường là một trong những dấu hiệu muộn. Khi đó khối u có thể đã có kích thước khá lớn hoặc đã xâm lấn đi các vị trí hay bộ phận khác.

Bệnh nhân ung thư dạ dày có thể xuất hiện mất máu rỉ rả trước đó gây đi ngoài phân đen, bệnh nhân xanh xao mệt mỏi. Ngoài ra các dấu hiệu nhận biết sớm của ung thư dạ dày bạn không nên chủ quan như : ăn uống đầy chướng bụng, chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa,ợ hơi ợ chua, bệnh kéo dài có thể gây sụt cân, mệt mỏi.

Vì vậy việc nội soi dạ dày kiểm tra định kỳ là vô cùng quan trọng. Tất cả bệnh nhân có dấu hiệu nôn máu trong bất kể trường hợp nào cần nhanh chóng nhập viện để tìm nguyên nhân và điều trị sớm tránh nguy hiểm đến tính mạng.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT