Trang chủSẢN PHỤ KHOAỐm nghén khi mang thai (Phần I)

Ốm nghén khi mang thai (Phần I)

Ốm nghén là dấu hiệu điển hình xuất hiện ở thời kỳ đầu của quá trình mang thai,có tới hơn 80% thai phụ gặp phải tình trạng ốm nghén. Vậy tại sao tình trạng ốm nghén lại xuất hiện, ốm nghén có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ở phần I, chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao ốm nghén lại xuất hiện chủ yếu trong 3 tháng đầu cũng như trường hợp mẹ bầu nào dễ gặp phải tình trạng thai nghén và các mức độ của ốm nghén.

Tại sao ốm nghén lại xuất hiện?

Ốm nghén thường chủ yếu xuất hiện trong ba tháng đầu thai kì,do:

-Nồng độ các nội tiết tố tăng cao trong 3 tháng đầu thai kì. Trong đó có progesterone làm giãn các cơ của hệ tiêu hóa dẫn đến thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản tạo cảm giác buồn nôn. Chất này còn làm thức ăn trong dạ dày chậm tiêu hóa hơn bình thường, gây chứng khó tiêu.

-Mẹ bầu có sự thay đổi về khẩu vị và tâm lý, do chưa thích nghi hoàn toàn với việc mang bầu khiến thói quen ăn uống thay đổi thất thường, lượng đường trong máu thấp,mệt mỏi tăng lên.

-Nhiều trường hợp mẹ bầu có hệ thần kinh yếu,nhạy cảm ,đặc biệt nhạy cảm với thức ăn

-Do di truyền

Những trường hợp thai phụ thường xuất hiện ốm nghén?

Thai nghén thường xuất hiện ở những trường hợp:

-Phụ nữ mang thai lần đầu tiên. Những phụ nữ đã từng mang thai ít bị ốm nghén hơn những người mới làm mẹ.

-Những bà mẹ mang đa thai.

-Những mẹ bầu có tiền sử thần kinh yếu, hay bị say tàu xe, say sóng…

-Những phụ nữ dễ bị mệt mỏi hay kiệt sức trong suốt thai kỳ. Đặc biệt nếu phụ nữ làm việc trong các lĩnh vực công việc có áp lực cao dẫn đến căng thawnggr cũng dễ bị ốm nghén.

Mức độ của ốm nghén.

Trường hợp ốm nghén được chia thành nhiều mức độ khác nhau , trong đó có hai mức độ chính :

-Nghén bình thường: Có cảm giác buồn nôn và nôn, nhưng những lúc khác vẫn ăn được.

-Nghén quá mức: Nôn ói liên tục mà không ăn, uống được dẫn đến tình trạng thiếu nước, thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng. Tình trạng nghén quá mức này còn gọi là “chết đói” do thai kỳ, đe dọa tính mạng của người mẹ và thai nhi.

Hiểu rõ về bản chất của ốm nghén sẽ giúp mẹ bầu tránh được những lo lắng không đáng có, để tự mình cải thiện chất lượng mang thai,giúp thai nhi khỏe mạnh.

(còn tiếp)

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT