Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh hô hấpPhân biệt bệnh bạch hầu với viêm họng, viêm amidan

Phân biệt bệnh bạch hầu với viêm họng, viêm amidan

Bệnh bạch hầu điều trị không quá khó, nhưng quan trọng là người dân cần chú ý các dấu hiệu sớm của bệnh để đi khám và điều trị kịp thời. Tỉ lệ tử vong ở bệnh bạch hầu không được điều trị kịp thời là tương đối cao. Ở thể tối cấp, bệnh nhân có thể tử vong trong vòng 24-48 tiếng.

Chú ý các dấu hiệu điển hình của bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thuộc nhóm B trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch.

Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có sốt nhưng không cao, giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

https://media.suckhoedoisong.vn/Images/phamhiep/2020/06/25/bac-si-chi-cach-tot-nhat-phong-benh-bach-hau-phan-biet-benh-nay-voi-viem-hong-viem-amidan1593072036.jpgBạch hầu có biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Phân biệt bệnh bạch hầu với viêm họng, viêm amidan

Bệnh bạch hầu tuy có biểu hiện sốt nhưng thường sốt không cao, song điều này cũng dễ khiến cha mẹ nhầm lẫn với các bệnh khác, dễ có tâm lý chủ quan vì nghĩ rằng chỉ cần trẻ hạ sốt là sẽ không sao. Bên cạnh đó, một số biểu hiện ở vùng hầu họng làm cha mẹ dễ nhầm lẫn sang viêm họng, viêm amidan…

Phân biệt bệnh bạch hầu với viêm họng, viêm amidan như sau:

Bệnh bạch hầu

Bệnh viêm họng, viêm amidan…

– Sốt không cao.

– Đặc biệt có biểu hiện nhiễm độc, da tái xanh, trẻ mệt mỏi, li bì, quấy khóc, biếng ăn.

– Ho có tiếng ông ổng, kèm theo khó thở, khàn tiếng

– Giả mạc ở vùng hầu họng lúc đầu có màu trắng ngà, sau đó có màu vàng nhạt, rất dai, khó bóc tách. Nếu cố tình lấy giả mạc ra sẽ gây chảy máu…

– Có sốt, sốt cao

– Đau rát họng, khó nuốt

– Có giả mạc ở vùng hầu họng, rất dễ lấy ra, không chảy máu.

– Tổn thương do vi khuẩn khác gây ra thì thường có mủ ở họng…


Cách phòng tránh bệnh bạch hầu

https://media.suckhoedoisong.vn/Images/phamhiep/2020/06/25/104483536_10213455782467594_1399114190132064888_o.jpgNhân viên y tế tiêm vắc xin cho trẻ tại Phòng tiêm chủng vắc xin, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Hiện bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và tiếp xúc với mầm bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch. Đây là cách phòng bệnh bạch hầu hiệu quả nhất.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT