Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTPhân biệt bệnh tay chân miệng và thủy đậu.

Phân biệt bệnh tay chân miệng và thủy đậu.

Bệnh lí tay chân miệng hay thủy đậu đôi khi khiến cho nhiều người nhầm lẫn về tính chất và triệu chứng bệnh,từ đó chủ quan trong quá trình điều trị. Do đó bài viết hôm nay sẽ giúp mọi người nhận biết rõ ràng để phân biệt hai bệnh lí này.

Tính chất bệnh và biến chứng.

Hai loại bệnh này có tính chất bệnh khác nhau,có thể dễ dàng phân biệt như sau:

-Bệnh lí tay chân miệng:

+Bệnh chủ yếu lây nhiễm qua đường ăn uống,qua tiếp xúc giữa người với người với chất thải từ mũi và cổ họng, nước bọt, chất dịch từ mụn nước, hoặc phân của người bị nhiễm trùng. 

+Bệnh có thể tái phát quay trở lại,nhất là vào mùa hè.

+Bệnh không quá nguy hiểm,có thể sau vài ngày các triệu chứng sẽ giảm đi hoặc biến mất. Các biến chứng thường gặp nhất là mất nước, sụt cân,trẻ khó ăn.Hiếm gặp các biến chứng về não bộ như viêm màng não hay viêm não…

-Bệnh thủy đậu:

+Bệnh thủy đậu lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp do virus trong nước bọt và dịch ở họng bệnh nhân ra môi trường xung quanh như người bệnh hắt hơi,ho,sổ mũi. Hiếm gặp lây qua đường tiêu hóa.

+Bệnh nhân sau khi mắc sẽ có miễn dịch cả đời, chỉ rất ít khoảng 1% sẽ tái phát lại. Bệnh chủ yếu hay gặp vào mùa lạnh.

+ Nếu không được giữ gìn và điều trị có thể gây nên các biến chứng như bội nhiễm vi khuẩn,nốt thủy đậu có mủ,có máu, hoại thư, người bệnh sốt cao kéo dài,viêm phổi,viêm khớp,viêm tai giữa và tai ngoài…và các biến chứng nguy hiểm khác.

Triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng của hai bệnh này có đôi nét giống nhau, tuy nhiên nếu để ý kĩ sẽ nhận biết được một vài điểm khác biệt trong triệu chứng của hai bệnh.

-Bệnh lí tay chân miệng:

Bệnh tay chân miệng có thể gây ra tất cả các dấu hiệu sau hoặc chỉ một trong số đó như:

+Sốt,đau họng,người mệt mỏi,khó chịu: Sốt thường là biểu hiện đầu tiên,sau đó đau họng,đôi khi chán ăn,mệt mỏi.

+Một đến hai ngày sau sốt,lở loét,đau,đỏ trong miệng hay cổ họng ,chủ yếu tổn thương trên lưỡi,nướu và bên trong má bắt đầu xuất hiện.Sau đó phát ban,nổi phỏng trên tay và chân,đôi khi ở mông.

-Bệnh lí thủy đậu:

Bệnh có nhiều thể theo lâm sàng. Bệnh khởi phát đột ngột,người bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ,đau mỏi cơ khớp.Có trường hợp sốt cao 39-40 độ,trằn trọc mê sảng cô giật kèm theo viêm họng,viêm xuất tiết đường hô hấp trên. Người bệnh có xuất hiện các nốt phỏng nước trên da, các nốt phỏng nước có thể mọc ngay từ ngày đầu của bệnh.

-Bệnh lí tay chân miệng và thủy đậu có tính chất các nốt phỏng khác nhau:

+Trong tay chân miệng đôi khi chỉ là các nốt ban nhỏ,phẳng trên bề mặt da,có thể gồ lên,màu đỏ,một số hình thành phỏng nước. Trong thủy đậu,thoạt đầu là các ban dát màu đỏ,vài giờ sau thành nốt phỏng nước trong,rất nông trên bề mặt da, sau 24-48 giờ sau ngả màu vàng,nốt thủy đậu có hình cầu nổi trên da 2mm,đường kính dao động khoảng 5mm,xung quanh nốt có nền da tấy đỏ rộng 1mm,một số nốt phỏng hơi lõm ở trung tâm.

+Phỏng nước trong thủy đậu mọc rải rác toàn thân,có xu hướng dày hơn ở bụng,ngực,mắt trước da chân,tay,thưa hơn ở lòng bàn chân,lòng bàn tay gần như không có,có thể mọc ban ở chân tóc. Trong khi đó,các nốt phỏng ở tay chân miệng thường chỉ khu trú ở lòng bàn tay,lòng bàn chân,ở miệng hoặc vùng mông,khớp gối.

+Phỏng nước trong thủy đậu có rất nhiều kích cỡ to nhỏ, trên cùng một vùng da có thể các tuổi ban khác nhau,khi các nốt phỏng vỡ tạo thành các nốt loét nông,hình tròn hoặc bầu dục. Trong khi nốt phỏng ở tay chân miệng thường theo một kích cỡ đồng đều,các nốt phỏng thường mọc cùng thời điểm tương đối với nhau.

+Phỏng nước trong thủy đậu thường gây ngứa và đau khi ấn lên. Còn phỏng nước ở tay chân miệng thường không gây ngứa, chỉ đau khi có trợt loét.

Dù bệnh lí tay chân miệng hay thủy đậu,thì người bệnh cũng không nên chủ quan,cần theo dõi và điều trị sớm để không ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt hằng ngày. 

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT