Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTPhát hiện virus nguy hiểm mới lây bệnh từ người sang người

Phát hiện virus nguy hiểm mới lây bệnh từ người sang người

Anh mới xác nhận thêm một ca nhiễm virus giống SARS trong gia đình đã có 2 người mắc. Bệnh nhân không đi du lịch nước ngoài vì thế, các chuyên gia xác định virus này lây từ người sang người. 

virus mới lây bệnh từ người sang người

Cơ quan Bảo vệ Sức khỏe Anh cho rằng những ca mắc mới gần đây đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho thấy virus này lây truyền từ người sang người. Dù vậy, nguy cơ lây lan rộng ra cộng đồng là rất thấp.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới từ ngày 22/9/2012 đến 16/2/2013, thế giới ghi nhận 12 trường hợp nhiễm virus corona này. Trong đó 5 người ở Saudi Arabia, Jordan và Anh đã tử vong.

Trước thực tế đó, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã gửi công văn đến Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành yêu cầu cầu triển khai các biện pháp phòng bệnh. Cụ thể tăng cường giám sát các trường hợp nghi mắc viêm đường hô hấp cấp tính nặng do virus, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Đồng thời tăng cường các biện pháp tuyên truyền phòng bệnh, chống lây nhiễm đến cán bộ y tế và cộng đồng.

Hiện nước ta chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm loại virus mới này. Các cán bộ y tế đã được tập huấn về cách nhận biết cũng như điều trị, vì thế người dân không nên quá lo lắng. Để phòng bệnh cần chú ý thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi hắt hơi, ho, sử dụng các thuốc sát khuẩn đường mũi họng. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, cần phải đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Coronavirus là một họ virus lớn, trong đó có những loại gây ra cảm lạnh thông thường và SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng). Tuy nhiên, loại virus mới khác với bất kỳ coronavirus nào từng được xác định trên người trước đây. Những trường hợp bệnh nhân nhiễm coronavirus mới bị nhiễm trùng hô hấp cấp tính nặng (sốt cao, ho, khó thở), kèm theo suy thận.

Vào năm 2003, dịch SARS bùng phát và làm khoảng 800 người tử vong tại 30 quốc gia trên thế giới. Trung tâm dịch là Hong Kong và Trung Quốc. Việt Nam cũng có hơn 60 ca nhiễm bệnh và 5 ca tử vong.

Chú ý; trên đây là một số thông tin tham khảo, hãy gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn trực tiếp

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT