Trang chủTIM MẠCHCách phòng tránh bệnh tim mạch

Cách phòng tránh bệnh tim mạch

Trong những năm gần đây, bệnh tim mạch (kể cả bệnh tăng huyết áp, tai biến mạch máu não) đang có chiều hướng gia tăng và gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch. Nguyên nhân là do chế độ thực phẩm ngày càng nhiều calo như: thịt, mỡ động vật, bơ sữa, đường gây bệnh béo phì. Một nguyên nhân rất quan trọng khác là do cuộc sống ngày càng phát triển,con người luôn phải chịu nhiều áp lực trong công việc. Muốn ngừa bệnh tim mạch, trước hết ta phải tìm hiểu về những yếu tố gây bệnh: thuốc lá,tăng mỡ máu, cao áp huyết, ít hoạt động, béo phì, và đái tháo đường (ĐTĐ).

Thuốc lá

Gây rất nhiều nguy hiểm đến tim mạch và là một trong những yếu tố nguy cơ mạnh nhất của bệnh lý động mạch vành, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch ngoại vi… Theo thống kê, người hút thuốc có tỷ lệ bị bệnh tim mạch cao hơn hai lần người không hút.Những người hút thuốc lá thụ động(hít phải khói thuốc do người khác hút) cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn người thường.

Kết quả hình ảnh cho tim mạch

Để hạn chế tác hại của thuốc tốt nhất là không hút thuốc và vận động những người thân không hút hoặc bỏ thuốc.Chính phủ cũng nên có những chính sách nhất định hạn chế việc lưu hành thuốc lá:trên bao bì phải ghi rõ thuốc lá có hại cho sức khỏe,cấm hút thuốc ở những nơi công cộng,đánh thuế cao với mặt hàng thuốc lá…

Rối loạn chuyển hóa mỡ máu

Là một yếu tố quan trọng đưa đến bệnh tim mạch. Chất mỡ này tuy không thể thiếu được trong đời sống hàng ngày, nhưng rất nguy hại khi dùng nó quá nhiều. Trường hợp này, cholesterol sẽ nằm trên lớp vách mỏng của các động mạch và ngay cả trên tim nữa.

Dần theo năm tháng, lớp mỡ này dày lên và giảm bớt kích thước của các động mạch. Hoạt động của máu trong việc vận chuyển oxy trở nên yếu, không đủ nuôi các cơ quan bộ phận trong cơ thể khi cần phải cố sức làm việc gì đó, dẫn đến những cơn đau ở ngực, đó là tình trạng nguy hiểm của chứng đau thắt ngực, do thiếu máu đến tim.

Muốn bảo vệ trái tim của mình bạn phải hạn chế hàm lượng cholesterol trong khẩu phần ăn. . Nếu hàm lượng cholesterol dưới 2g trong ngày, bạn không cần lo lắng gì cả. Trên 2,5g trong ngày, bạn phải theo một chế độ ăn kiêng và đôi khi phải uống thuốc thêm. Giữa 2 mức độ đó, hàm lượng cholesterol cần được dùng ít lại và luôn nhớ phải kiểm soát lượng cholesterol.

Tăng huyết áp

Cũng gây nguy hiểm đáng kể cho tim mạch. Theo định nghĩa của Hội Tim mạch Hoa Kỳ thì áp huyết bình thường là từ 130/85mmHg trở xuống. Cao huyết áp là nguyên nhân của nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não trên nhiều bệnh nhân.Để phòng tránh cần phải kiểm soát tốt huyết áp,khi đã bị cao huyết áp cần phải dùng thuốc theo đơn kết hợp chế độ ăn giảm muối,không dùng chất kích thích…

Tập thể dục thường xuyên

Giúp giảm đường, giảm mỡ, giảm cân, giảm áp huyết, và giảm những bệnh tim mạch. Người có thể dục thường xuyên sẽ sống khỏe hơn, lâu dài hơn, và sẽ có xương cứng hơn những người ít hoạt động. Nên thể thao khoảng hơn 30 phút, 4 hoặc 5 ngày mỗi tuần. Người “phì”, đặc biệt là những người có nhiều mỡ bụng, cũng dễ bị bệnh tim hơn một người không “phì”. Ở Hoa Kỳ, nhiều người bị “phì” vì thức ăn quá thừa thải mà sinh hoạt lại ít (ít đi bộ, ít đạp xe đạp, làm gì cũng dùng máy, thay vì sử dụng tay, chân…..)

Kết quả hình ảnh cho thể dục

Bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ)

Cũng rất nguy hại cho tim mạch. Phụ nữ có ĐTĐ bị nhiều bệnh tim mạch gấp 3 lần phụ nữ bình thường. Đàn ông có ĐTĐ thì bị nhiều bệnh tim mạch gấp 2 lần đàn ông bình thường. Khoảng 2/3 những người có ĐTĐ sẽ tử vong vì những bệnh tim mạch.Đái tháo đường tự bản thân đã là yếu tố nguy cơ tim mạch và đột quỵ. Bệnh nhân đái tháo đường cũng có những điều kiện khác có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ, những điều kiện như thế gọi là yếu tố nguy cơ.

Một trong những yếu tố nguy cơ: tiền căn gia đình có người bị bệnh tim. Nếu có người thân trong gia đình bị nhồi máu cơ tim ở tuổi < 55 (nam) hay < 65 (nữ), khi đó bạn có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch. Vì vậy các bệnh nhân bị ĐTĐ nên chú ý theo dõi và đề phòng bệnh tim mạch ,trong đó việc duy trì dùng thuốc,cải thiện chế độ ăn là vô cùng quan trọng.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT