Trang chủSức khỏe Mẹ-BéPhòng tránh ung thư vú

Phòng tránh ung thư vú

Ung thư vú thật đáng sợ nhưng lại rất dễ phòng. Hãy tuân thủ 10 quy tắc dưới đây để giảm thiểu tối đa nguy cơ ung thư vú vốn là một loại ung thư nguy hiểm ở phụ nữ.

Phòng tránh ung thư vú
Phòng tránh ung thư vú

1. Duy trì cân nặng khoẻ mạnh

Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng tới 40% nguy cơ ung thư vú – đặc biệt là ở phụ nữ đã mãn kinh. Nguyên nhân là do tăng nồng độ estrogen được xem là một yếu tố nguy cơ lớn và khi lượng mỡ cơ thể càng nhiều thì bạn càng dễ tích tụ estrogen. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để giảm cân và duy trì trọng lượng hợp lý, nếu bạn thừa cân hoặc béo phì thì hãy bắt đầu chế độ giảm cân ngay hôm nay để giảm nguy cơ ung thư vú.

2. Tích cực hoạt động thể chất

Lối sống vận động có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng qua đó giúp phòng ngừa ung thư vú. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng tập luyện bằng cách đi bộ nhanh 2 giờ/tuần giúp giảm 18% nguy cơ ung thư vú. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người tập luyện thể chất với cường độ vừa phải tối thiểu 30 phút/ngày để cải thiện sức khoẻ tổng thể.

3. Duy trì chế độ ăn lành mạnh

Mặc dù hiện chưa có bằng chứng hướng dẫn về một chế độ ăn cụ thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, song tuân thủ chế độ ăn cân bằng với ít mỡ động vật kết hợp với nhiều ngũ cốc nguyên cám, hoa quả và rau xanh có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý – một yếu tố quan trọng để phòng ngừa ung thư vú.

4. Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn

Sử dụng đồ uống có cồn có liên quan với tăng nguy cơ ung thư vú. Nếu bạn chỉ uống 1 ly/ngày thì nguy cơ tăng không đáng kể song nếu bạn uống từ 2-5 ly/ngày thì bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ ung thư vú cao gấp 1,5 lần so với những người không sử dụng đồ uống có cồn.

5. Sinh con trước 30 tuổi

Phụ nữ trải qua thời kỳ thai nghén và sinh con trước 30 tuổi có nguy cơ ung thư vú thấp hơn so với những phụ nữ sinh con sau 30 tuổi. Nguy cơ ung thư vú cũng thấp hơn ở phụ nữ sinh nhiều hơn một con trước 30 tuổi. Việc mang thai làm giảm tổng thời gian mà chị em phải trải qua các chu kỳ kinh nguyệt, các chuyên gia tin rằng đây là một lý do giúp bảo vệ chống ung thư vú.

6. Cho con bú

Nghiên cứu cho thấy rằng cho con bú có thể giúp bảo vệ chống ung thư vú, thời gian bạn cho con bú càng lâu thì tác dụng bảo vệ càng lớn. Người ta tin rằng nồng độ estrogen được duy trì ở mức thấp hơn khi phụ nữ cho con bú và đây là nguyên nhân giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

7. Nói không với thuốc lá

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư vú là cao hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh bắt đầu hút thuốc lá từ khi còn trẻ cũng như những người phơi nhiễm với khói thuốc thụ động. Hầu hết các chuyên gia đều thống nhất rằng từ bỏ thói quen hút thuốc là một trong những việc tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ sức khoẻ.

8. Tránh sử dụng liệu pháp hoóc-môn

Sử dụng liệu phát thay thể hoóc-môn (HRT) kéo dài, đặc biệt là estrogen và progesterone kết hợp, có liên quan với tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên rất may là nguy cơ này dường như trở lại bình thường khi phụ nữ ngừng sử dụng liệu pháp hóc-môn trong ≥ 5 năm. Nếu bạn phải sử dụng liệu pháp hóc-môn, hãy hỏi bác sĩ để xem xét các lựa chọn khác hoặc cân nhắc sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể nếu cần.

9. Cân nhắc sử dụng thuốc phòng ngừa

Nếu bạn có nguy cơ cao bị ung thư vú do có các đột biến gen, tiền sử gia định bị bệnh này hoặc các yếu tố nguy cơ khác, bạn có thể cân nhắc sử dụng các thuốc phòng ngừa bệnh này như tamoxifen và raloxifene. Hãy trao đổi với bác sĩ về lợi ích cũng như nguy cơ khi sử dụng các thuốc ngăn chặn estrogen và liệu bạn có thể được lợi từ các thuốc này không.

10. Sàng lọc thường quy

Chụp nhũ ảnh thường quy có thể giúp bạn phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm nhất và ngăn chặn bệnh di căn hoặc gây nguy hiểm cho tính mạng. Cho đến nay thì sàng lọc ung thư vú và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm vẫn là chiến lược quan trọng nhất để cải thiện sự sống.

Chú ý: Nếu bạn có thắc mắc về bệnh ung thư vú, hãy gọi đến  tổng đài tư vấn sức khỏe tâm lý 19006237 để được tư vấn trực tiếp

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT