Trang chủHIV/AIDSQúa trình nhân lên và gây bệnh của virus HIV

Qúa trình nhân lên và gây bệnh của virus HIV

Sự hấp phụ lên bề mặt tế bào

HIV bám vào bề mặt tế bào cảm thụ nhờ sự phù hợp giữa Receptor tế bào với GP120 của nó. Trong đa số các trường hợp, các receptor này là các phân tử CD4 của lympho T hỗ trợ hoặc một số tế bào khác như bạch cầu đơn nhân lớn, đại thực bào và 1 số tế bào doøng lympho.

Hình ảnh nhân lên của virus HIV
Hình ảnh nhân lên của virus HIV

Sự xâm nhập vào tế bào

Sau khi đã bám vào các receptor của tế bào vật chủ , phân tử gp41 của HIV cắm sâu vào màng tế bào. Nhờ đó genom của HIV chui vào bên trong của tế bào. Vì vậy giai đoạn này còn gọi là ‘cắm neo và hoà màng’.

Sự nhân lên trong tế bào

Sao mã sớm: nhờ RT, ADN bổ sung của HIV đã được tạo thành (đã được tạo thành) từ khuôn mẫu ARN của nó. Lúc đầu là sản phẩm lai ARN_ADN, sau đó nhờ Enzym ARN_ase tách ARN khỏi ADN và sợi ADN bổ sung mới được tổng hợp, tạo thành phân tử ADN chuỗi kép.

Tích hợp: Sau khi tổng hợp ADN kép tạo thành dạng vòng khép kín và chui vào nhân tế bào chủ. Sau đó nó tích hợp vào ADN nhờ integrase .
Nhờ tích hợp, HIV đã tránh được sự bảo vệ cơ thể, tác dụng của thuốc và gây bệnh chậm.
Sau khi tích hợp, AND của HIV có toàn tại ở một trong 2 trạng thái:
– Không hoạt động và nằm im như tiền virus. Trạng thái tiềm tàng này có thể trở thành hoạt động như những virus độc lực dưới các tác động của môi trường.
– ADN bổ sung của HIV được sao chép thành hạt virion mới. Ñây là trạng thái nhân lên của HIV với các bước tiếp theo như sau:

Sao mã muộn: ADN boå sung của HIV được sao mã thành ARN genom và ARN thoâng tin cho nó (mARN)

Dịch mã: Nhờ mARN được tạo thành ở giai đoạn trên, các prrotein cần của HIV được toång hợp.

Lắp ráp các hạt virion mới: Từ các thành phần đã được toång hợp, các hạt HIV mới được lắp ráp ở bào tương tế bào.

Giải phóng các hạt HIV mới: Từ các vị trí lắp ráp các hạt HIV gần màng nguyên sinh chất, các màng này nảy chồi và các hạt HIV được giải phóng. Chúng tiếp tục gây nhiễm cho tế bào mới, còn tế bào đã giúp chúng nhân lên thì bị diệt.

Trieuchungbenh.com

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT