Trang chủHIV/AIDSQuy trình chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền từ...

Quy trình chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con (kỳ I)

Tỷ lệ nhiễm HIV đang ngày một tăng cao, để làm giảm tỷ lệ nhiễm HIV việc cắt đứt các đường lây truyền của virus này đang là một mối quan tâm rất lớn, lây truyền mẹ-con là đường lây truyền cần được can thiệp. Vì vậy căn cứ Nghị Định số 49/2003/NĐ-CP ngày 15/5/2003 của Chính phủ về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế; theo đề nghị của ông Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Sinh sản, Vụ trưởng Vụ Điều trị. Ban hành quyết định ” Quy trình chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con”

Dự phòng lây truyền HIV me-con

Chương I

Quy định chung về dự phòng lây truyền mẹ – con

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Quy trình này quy định các hoạt động liên quan đến chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, phân tuyến kỹ thuật và tổ chức thực hiện các hoạt động phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

Quy trình này áp dụng đối với tất cả các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập có tham gia các hoạt động chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho phụ nữ mang thai và trẻ em sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Dịch vụ chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV mẹ-con bao gồm tư vấn xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng bằng thuốc kháng HIV, chăm sóc hỗ trợ cho mẹ và con sau khi sinh nhằm giảm nguy cơ lây truyền HIV từ người mẹ nhiễm HIV sang con của họ.
2. Trẻ phơi nhiễm là trẻ sinh ra từ người mẹ nhiễm HIV hoặc người mẹ có xét nghiệm sàng lọc HIV dương tính cho đến khi trẻ có kết quả xét nghiệm khẳng định  nhiễm HIV hoặc không nhiễm HIV.

Điều 4. Nguyên tắc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

1. Tất cả phụ nữ mang thai đến cơ sở y tế đều được khuyến khích xét nghiệm HIV, được cung cấp các dịch vụ chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con;
2. Trẻ phơi nhiễm được điều trị dự phòng theo quy định, được giới thiệu đến cơ sở chăm sóc và điều trị HIV/AIDS gần nhất để theo dõi tình trạng nhiễm HIV, chăm sóc và điều trị;
3. Các hoạt động chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV mẹ-con  phải tuân thủ theo các quy định về chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế và các quy định khác của pháp luật có liên quan;
4. Các hoạt động chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV mẹ- con   được lồng ghép với các hoạt động của chương trình phòng chống HIV/AIDS, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, dinh dưỡng, chẩn đoán và điều trị các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục v.v…

Còn nữa (Kỳ II: quy trình chăm sóc và điều trị dự phòng HIV từ mẹ sang con)

Chú ý: Dự phòng mẹ -con là phương pháp ngăn ngừa HIV cần được quan tâm. nếu bạn có thắc mắc hãy gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn cụ thể.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT