Trang chủSức khỏe nam giớiRối loạn cương dương ở người bệnh đái tháo đường

Rối loạn cương dương ở người bệnh đái tháo đường

Rối loạn cương dương là tình trạng lặp đi lặp lại việc không có khả năng cương hoặc giữ cho dương vật cương đủ cứng để thực hiện giao hợp. Mối quan hệ giữa rối loạn cương và bệnh tiểu đường đã được biết đến từ lâu, mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa được hiểu biết tường tận.

Rối loạn cương dương            

Sinh lý bệnh

Sinh lý bệnh của rối loạn cương dương được xem là có nguồn gốc đa yếu tố, có 3 yếu tố nguy cơ chính dẫn đến rối loạn cương dương trong bệnh lý tiểu đường:

  • Tổn thương thần kinh
  • Tổn thương mạch máu
  • Kiểm soát đường huyết kém

Hiện tượng rối loạn cương dương trong tiểu đường được cho là cùng bản chất với những tổn thương thần kinh do biến chững của tiểu đường gây ra, trong đó gồm những thần kinh tại chỗ của dương vật. Những tổn thương thần kinh này làm dương vật không thể điều hợp với những kích thích từ não bộ, hay những kích thích tình dục từ những cơ quan cảm giác khác. Hậu quả là ở người tiểu đường, mặc dù có kích thích tình dục rất mạnh mẽ nhưng vẫn xảy ra tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, nghĩa là mặc dù vẫn có ham muốn tình dục dương vật vẫn không cương lên hay cương không đủ độ cứng cần thiết để thực hiện giao hợp.

Bên cạnh đó, hiện tượng cương do giãn nở mạch máu dương vật cần một cơ chất quan trọng là Nitric oxide (NO) được tổng hợp từ tế bào nội mạc mạch máu. Sự ra tăng đường huyết kéo dài làm tổn thương tế bào nội mạc mạch máu và làm giảm khả năng tổng hợp NO của chúng. Thiếu NO làm máu không đổ vào thể hang để gia tăng áp lực tại chỗ làm đóng những tĩnh mạch dương vật, ngăn cho máu không thoát ra khỏi dương vật để hình thành một sự cương chất lượng.

Hiện tương xơ vữa mạch cũng làm tổn thương khả năng sản xuất NO của nội mạc mạch máu. Đồng thời hiện tượng xơ vữa mạch máu rất phổ biến trong tiểu đường cũng trực tiếp làm hẹp long mạch dương vật, hạn chế lượng máu đổ đầy trong giai đoạn cương.

Rối loạn dương cương
Rối loạn dương cương

Hướng xử trí rối loạn cương dương trong bệnh tiểu đường

Theo cơ chế bệnh sinh tổn thương mạch máu do đường huyết cao là nguyên nhân chính gây rối loạn cương dương vì vậy kiểm soát chặt chẽ đường huyết là biện pháp cốt lõi để hạn chế và phòng ngừa biến chứng tuy không chết người nhưng lại khá phiền toái này.

Phòng tránh những yếu tố nguy cơ tim mạch, vốn rất phổ biễn trong bệnh tiểu đường để hạn chế tổn thương nội mạc mạch máu. Bỏ thuốc lá, dùng thuốc kháng viêm nội mạc và hạ cholesteron là những những biện pháp tối cần thiết để phòng tránh biến chứng do tiểu đường.

Tuy nhiên những biện pháp trên không phải khi nào cũng hiệu quả, vì một tỷ lệ không nhỏ bệnh nhân tiểu đường đã bị rối loạn cương dương trước khi được điều trị để khống chế đường huyết một cách hiệu quả. Ở giai đoạn này, những thuốc khống chế phosphodiesterase 5(PDE 5) được chứng minh là có hiệu quả. Thuốc điển hình trong nhóm này là vardenafil ( Levitra) đã được công nhận là có hiệu quả cao nhất trong nhóm thuốc ức chế PDE 5 trong điều trị rối loạn cương trên người bệnh tiểu đường.

Ngoài ra người bệnh tiểu đường còn có những yếu tố tán trợ làm nặng thêm tình trạng rối loạn cương như trầm cảm, tác dụng phụ của thuốc điều trị….tất cả những yếu tố này cần được xem xét để có hướng giải quyết toàn diện.

Do đó bên cạnh các biện pháp kinh điển để kiểm soát đường huyết, các thuốc ức chế PDE 5 được coi là hướng điều trị bổ sung đầy hứa hẹn trong rối loạn cương dương do tiểu đường.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT