Rối loạn khứu giác | Thế nào gọi là rối loạn khứu giác? Điều trị ra sao?

0
786

Khứu giác là giác quan có chức năng nhận và phân biệt các mùi, có thể phân biệt lên tới 10.000 mùi khác nhau. Rối loạn khứu giác (rối loạn chức năng ngửi) có thể là bệnh lí bẩm sinh hoặc chỉ xuất hiện thoáng qua (gặp trong cảm cúm,viêm xoang…thoáng qua). Tuy nhiên dù trong bất kể nguyên nhân nào cũng đều ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của người bệnh.

 Thế nào là rối loạn khứu giác?Phân chia mức độ rối loạn khứu giác.

Theo cấu tạo, khứu giác có cơ quan tại nóc của mỗi ổ mũi, có nhiều tế bào thần kinh, trên đầu mỗi tế bào ngửi có nhiều sợi lông nhỏ nhô khỏi lớp nhờn (lông mũi). Lông mũi tiếp nhận hương tỏa trong không gian, kích thích tế bào ngửi và các tín hiệu được gửi về trung tâm ngửi ở vùng vỏ não thái dương để phân tích, tổng hợp thành mùi của sự vật. Do đó,nếu như cơ quan khứu giác bị rối loạn thì khả năng cảm nhận mùi sẽ không được chính xác.

Rối loạn khứu giác được chia thành các mức độ sau:

Mất khứu giác: hoàn toàn không ngửi được bất kì một mùi nào 
Giảm khứu giác: mất một phần khả năng ngửi và phân biệt các mùi.

Tăng khứu giác: Quá thính mũi, ngửi được những mùi rất nhẹ.
Loạn khứu giác : Cảm nhận mùi không chính xác, méo mó về cảm nhận mùi, có thể ngửi mùi không thơm thành thơm hoặc ngược lại.

Điều trị rối loạn khứu giác thế nào?

Dựa vào từng nguyên nhân, rối loạn khứu giác được điều trị như sau:

+ Với những trường hợp có rối loạn khứu giác thoáng qua và tạm thời

Những trường hợp sau một sự cố như ốm (cảm cúm, viêm xoang, viêm mũi,…), do tai nạn (chấn thương vùng đầu), thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật,do sử dụng một vài loại thuốc (kháng sinh, hạ huyết áp..), xạ trị liệu , hít nhiều khói thuốc lá, lạm dụng thuốc xịt mũi chữa viêm mũi, viêm xoang hoặc ở những người cao tuổi (sau 65 tuổi), người mắc các bệnh lí mạn tính như bệnh Alzheimer, kinh phong, Parkinson, tâm thần phân liệt.… cũng có thể xuất hiện rối loạn khứu giác tạm thời hoặc thoáng qua.

Các bệnh cúm, viêm xoang, viêm mũi… sau khi được điều trị khỏi bệnh dứt điểm thì chức năng khứu giáp sẽ trở lại bình thường. Với những trường hợp rối loạn khứu giác do thuốc cần điều chỉnh, thay thuốc để có thể khắc phục được tình trạng rối loạn . Trường hợp người cao tuổi hoặc những người gặp phải các bệnh lí mạn tính thì việc phục hồi chức năng khứu giác rất khó khăn, thường cần áp dụng vật lí trị liệu.

+ Đối với rối loạn khứu giác bẩm sinh (điếc khứu giác nên không ngửi được mùi)

Rối loạn khứu giác bẩm sinh có thể do hẹp hốc mũi bẩm sinh,biến dạng vách ngăn…Tùy theo nguyên nhân gây điếc ngửi mà bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đưa ra phương pháp điều trị bệnh khác nhau, nếu phát hiện muộn thì ít có khả năng điều trị.

Ngoài trường hợp điếc khứu giác bẩm sinh, thì những nguyên nhân còn lại chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng chế độ sinh hoạt,ăn uống lành mạnh, hạn chế rượu bia,hút thuốc lá và theo dõi kiểm tra định kì 3-6 tháng/ lần tầm soát sức khỏe chung. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây