Sản dịch sau sinh

Sản dịch là dịch từ buồng tử cung và đường sinh dục chảy ra ngoài trong những ngày đầu của thời kỳ hậu sản.

Sinh lý bình thường

Thành phần: sản dịch  được tạo nên bởi máu cục và máu loãng  chảy từ niêm mạc tử cung, nhất là từ vùng rau bám, các mảnh ngoại sản mạc, các tế bào biểu mô ở cổ tử cung và âm đạo bị thoái hóa bong ra.

Tính chất: trong ba ngày đầu, sản dịch toàn máu loãng và máu cục nhỏ nên màu đỏ sẫm. Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 8, sản dịch loãng hơn, chỉ còn là một chất nhầy lẫn ít máu nên có màu lờ lờ máu cá. Từ ngày thứ 9 trở đi, sản dịch chỉ còn là ít dịch trong.

Mùi: sản dịch có mùi tanh nồng, PH  kiềm, nếu bị nhiễm khuẩn sẽ có mùi hôi

Khối lượng: thay đổi tùy người. Trong 10 ngày đầu, trung bình sản dịch có thể ra tới 1500g, đặc biệt ngày thứ nhất và ngày thứ hai ra nhiều, có thể lên tới 1000g . Các ngày sau sản dịch ít dần, sau 2 tuần sản dịch sẽ hết hẳn.

Ở người con so, sản dịch hết nhanh vì tử cung co hồi nhanh hơn.

Ở người mổ đẻ, sản dịch ít hơn so với người đẻ thường.

Sinh lý bất thường

Bế sản dịch là sản dịch không thoát ra ngoài được, hiện tượng này thường gặp ở người sinh con so. Triệu chứng là không có máu ở khăn vệ sinh, đau bụng, sờ vào bụng thấy cứng, có cục.

Sản dịch chảy nhiều có thể do đờ tử cung – đờ tử cung là tử cung không co bóp được, dẫn đến triệu chứng máu chảy nhiều.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến việc sản dịch chảy nhiều có thể do rách tử cung hoặc rách âm đạo mà không được phát hiện hoặc khâu không tốt. Thông thường vài tiếng mới phải thay khăn vệ sinh nhưng nếu phải thay liên tục, đến ngày thứ 3, thứ 4 máu vẫn chảy nhiều, sờ vào bụng dưới thấy mềm, ấn vào một cái thấy máu chảy ra thì khả năng đờ tử cung là rất lớn.

Khi thấy dấu hiệu bất thường sản phụ nên đi khám để có kế hoạch điều trị kịp thời tránh những tai biến có thể sảy ra.

Tham khảo: Sách “Bệnh học sản khoa”

và “Suckhoedoisong.vn”

Chú ý: Khi bạn có bất kỳ những thắc mắc thêm gì về hiện tượng sản dịch sau sinh, hãy gọi tới số 19006237 để được tư vấn chi tiết.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT