Trang chủSức khỏe Mẹ-BéSảy thai và cách phòng tránh

Sảy thai và cách phòng tránh

Sảy thai thường xảy ra trong vòng 20 tuần đầu tiên của giai đoạn mang thai. Sảy thai là điều không ai mong muốn của người làm mẹ, nhưng để phòng tránh nó như thế nào thì ít người biết tới. 

Phòng tránh sảy thai
Phòng tránh sảy thai

1. Thời gian nào sảy thai thường xảy ra ?

Khoảng 15 đến 20 phần trăm các trường hợp sảy thai xảy ra trong 13 tuần đầu tiên, hoặc ba tháng đầu.

2. Tuổi của mẹ và khả năng sảy thai?

Đối với phụ nữ ở độ tuổi 20 và đầu những năm 30, khả năng bị sẩy thai là khoảng 15 phần trăm. phụ nữ tuổi 35  khả năng sẩy thai là 25%, và khi phụ nữ ở tuổi 40 mang thai thì tỷ lệ sẩy thai gần một phần ba.

3. Nguyên nhân gây sẩy thai?

Hiện tượng sẩy thai ba tháng đầu tiên được cho là sự kiện ngẫu nhiên gây ra bởi các bất thường nhiễm sắc thể trong trứng đã thụ tinh. Điều này có nghĩa là trứng hoặc tinh trùng có số lượng sai của nhiễm sắc thể , và kết quả là, trứng đã thụ tinh không thể phát triển bình thường.

Hầu hết các lần sảy thai đầu tiên là do di truyền và không thể được ngăn chặn. Nhưng một người phụ nữ sảy thai một lần không có nghĩa là có vấn đề gì với sức khỏe của một người phụ nữ hoặc cô ấy không thể có con . Chín mươi phần trăm của những người phụ nữ đã sẩy thai một lần đều có một thai kỳ khỏe mạnh sau đó. Mặc dù sảy thai có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai trong tương lai, ngay cả những phụ nữ đã sảy thai ba lần hoặc nhiều hơn  liên tiếp vẫn có thể có một cơ hội tốt để mang thai tiếp theo . Tuy nhiên, những trường hợp sẩy thai tái phát có thể là một dấu hiệu của các vấn đề cần sự trợ giúp y tế.

Mặc dù bất kỳ người phụ nữ có thể bị sẩy thai, một số có nhiều khả năng bị sẩy thai hơn những người khác. Nguy cơ sẩy thai cũng cao hơn nếu bạn có thai trong vòng ba tháng sau khi sinh. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ:

 • Tuổi: Phụ nữ lớn tuổi có nhiều khả năng thụ thai với một bất thường nhiễm sắc thể và bị sẩy thai như một kết quả. Trong thực tế, 40 tuổi là khoảng gấp hai lần sẩy thai như 20 tuổi. Nguy cơ sẩy thai cũng tăng lên với mỗi đứa trẻ bạn chịu.
 • Một lịch sử của sẩy thai: Những phụ nữ đã có hai hoặc nhiều hơn sẩy thai liên tiếp có nhiều khả năng hơn so với những phụ nữ khác bị sẩy thai một lần nữa.
 • Bệnh mãn tính hoặc rối loạn: kiểm soát kém bệnh tiểu đường và một số rối loạn di truyền máu đông máu, rối loạn tự miễn dịch (như hội chứng kháng phospholipid haylupus ), và các rối loạn nội tiết tố (như hội chứng buồng trứng đa nang) là một số điều kiện có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.
 • Vấn đề tử cung hoặc cổ tử cung: Có một số dị tật bẩm sinh tử cung, dính tử cung nặng (ban nhạc của mô sẹo), hoặc cổ tử cung yếu hoặc ngắn bất thường (được gọi là cổ tử cung suy) lên tỷ lệ cược cho sẩy thai. Mối liên hệ giữa u xơ tử cung (một, tăng trưởng lành tính thông thường) và sẩy thai là gây tranh cãi, nhưng hầu hết các u xơ không gây ra vấn đề.
 • Một lịch sử của dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề di truyền:   Nếu bạn, đối tác của bạn, hoặc thành viên gia đình có bất thường di truyền, đã có một xác định ở lần mang thai trước đó, hoặc đã sinh ra một đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh, bạn có nguy cơ cao cho sẩy thai.
 • Nhiễm trùng: Nghiên cứu cho thấy nguy cơ cao hơn một chút cho sẩy thai nếu bạn cóListeria , quai bị, rubella , sởi, cytomegalovirus , parvovirus, lậu , HIV , và một số bệnh nhiễm trùng khác.
 • Hút thuốc, uống rượu và sử dụng thuốc: hút thuốc, uống rượu và sử dụng ma túy như cocaine và MDMA (thuốc lắc) trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Một số nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa mức độ tiêu thụ caffeine và làm tăng nguy cơ sẩy thai.
 • Thuốc: Một số loại thuốc có liên quan đến tăng nguy cơ sẩy thai, vì vậy điều quan trọng là hỏi người chăm sóc của bạn về sự an toàn của bất cứ loại thuốc bạn đang dùng, ngay cả khi bạn đang cố gắng để thụ thai. Điều này đi cho thuốc theo toa và over-the-counter, bao gồm cả các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen và thuốc aspirin .
 • Độc tố môi trường: yếu tố môi trường có thể làm tăng nguy cơ bao gồm chì; asen, một số hóa chất, như formaldehyde, benzene, và ethylene oxide, và liều lượng lớn bức xạ hoặc khí gây mê.
 • Yếu tố nội: Ít được biết về tình trạng của cha góp phần vào nguy cơ một cặp vợ chồng cho sẩy thai, mặc dù nguy cơ làm gia tăng theo độ tuổi của cha. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu mức độ mà tinh trùng có thể bị hư hỏng do chất độc môi trường nhưng vẫn quản lý để thụ tinh cho trứng. Một số nghiên cứu đã tìm thấy một nguy cơ sẩy thai khi người cha đã được tiếp xúc với thủy ngân, chì, và một số hóa chất công nghiệp và thuốc trừ sâu.
 • Béo phì: Một số nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa béo phì và sẩy thai.
 • Thủ tục chẩn đoán: Có một nguy cơ nhỏ bị sẩy thai sau khi lấy mẫu lông nhung màng đệm và chọc ối , có thể thực hiện xét ​​nghiệm chẩn đoán di truyền.

4. Các triệu chứng của sảy thai

Triệu chứng sảy thai
Triệu chứng sảy thai
 • Chảy máu âm đạo có thể được bắt đầu bằng việc xuất hiện máu màu nâu.
 • Chuột rút ở vùng xương chậu.
 • Mô hoặc máu cục, máu đông đi ra từ âm đạo
 • Một trong những dấu hiệu giảm thông thường của thai kỳ sớm, chẳng hạn như buồn nôn và đau vú
 • Đau ở lưng dưới hoặc bụng dữ dội, kéo dài

5. Các dấu hiệu cảnh báo sảy thai

 • Đốm hoặc chảy máu mà không đau
 • Chảy máu nặng với đau bụng dữ dội
 • Một ra chất lỏng dịch chảy ra từ âm đạo nhưng không đau đớn.

6. Các câu hỏi thường gặp về sảy thai

Những gì các bác sĩ muốn biết?

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mô tả các triệu chứng của bạn.Đặc biệt là sự xuất hiện bất thường của dịch hay  mô, máu ra từ âm đạo của bạn, hãy lưu giữ nó thì rất quan trọng trong chẩn đoán.

Làm thế nào bác sĩ của tôi sẽ có thể xác nhận sẩy thai?

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một khám phụ khoa . Điều này sẽ xác định kích thước của tử cung và cổ tử cung cho biết cố tử cung của bạn đang bị mở. Siêu âm sẽ được thực hiện để xác nhận êm bé của bạn vẫn có một trái tim khỏe mạnh.

Bạn cũng sẽ có một xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone của bạn, giảm nồng độ hormon thai kỳ có thể cho thấy bạn đã bị sẩy thai.

Điều gì xảy ra nếu tôi bị sẩy thai?

Sau khi sẩy thai, bất kỳ mô còn lại có thể được loại bỏ bằng cách tăng co bóp tử cung hoặc nạo. Thủ tục này liên quan đến việc làm giãn nở cổ tử cung và nhẹ nhàng cào mô từ lớp niêm mạc của tử cung.

Bạn có thể bị một số khó chịu cho một vài ngày hay có sự ra máu từ âm đạo. Tuy nhiên, hãy gọi bác sĩ hoặc tổng đài 19006237 nếu bạn bị xuất huyết nặng, sốt, ớn lạnh, hoặc đau dữ dội vùng hạ vị – chúng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Các nghiên cứu thường khuyến cáo rằng phụ nữ không nên cố gắng có thai trong ba tháng sau khi sẩy thai.

Tôi đã có một số sẩy thai. Điều này

Khám thai định kì để biết tình hình sức khỏe thai nhi
Khám thai định kì để biết tình hình sức khỏe thai nhi

có ảnh hưởng gì đối với thai kỳ hiện tại của tôi?

 

Nếu bạn đã có sẩy thai lặp đi lặp lại, mang thai trong tương lai nên được lên kế hoạch và theo dõi cẩn thận.

Cần có một cuộc kiểm tra y tế toàn diện trước khi bạn cố gắng để có thai lần nữa và cố gắng tìm ra nguyên nhân của sẩy thai lần trước đó của bạn và điều trị .

Ngay sau khi bạn nghĩ rằng bạn đang mang thai, đi khám trước khi sinh. Sớm hơn bạn có thể nhận được các chăm sóc cần thiết, bạn sẽ tăng khả năng có một em bé khỏe mạnh, đủ tháng.

Sẩy thai  thường không có thể ngăn chặn. Nhưng bạn có thể có thể làm giảm cơ hội của bạn bằng cách chăm sóc tốt bản thân sớm trong thai kỳ của bạn và không hút thuốc lá, uống rượu, hoặc uống thuốc. Nếu bạn đã có một số trường hợp sẩy thai liên tiếp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thử nghiệm di truyền để xem liệu bạn hoặc đối tác của bạn có bất kỳ bất thường nhiễm sắc thể có ảnh hưởng đến trứng hoặc tinh trùng.

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT