Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh hô hấpSử dụng thuốc xịt mũi họng đúng cách

Sử dụng thuốc xịt mũi họng đúng cách

Hiện nay trên thị trường các thuốc trị bệnh về mũi họng ngoài dạng uống dạng tiêm thì còn có thuốc ở dạng xịt.  Các thuốc xịt mũi họng hiện nay đã được dùng khá phổ biến. Do cách sử dụng khá đơn giản nên thường bị lạm dụng. Người bệnh cần phải biết cách dùng đúng mới đạt hiệu quả điều trị để tránh hoặc hạn chế các tai biến do thuốc gây ra. Vậy dùng thuốc dạng xịt như thế nào mới đúng?

Thuốc xịt mũi
                                     Thuốc xịt mũi

Các loại thuốc này có thể là thuốc co mạch xịt trong những giai đoạn viêm cấp hoặc thuốc kháng viêm xịt để chống dị ứng và điều trị viêm mũi xoang mãn tính.

Tuy nhiên nhiều người bệnh chưa được hướng dẫn cụ thể cách xịt mũi đúng cách, điều này góp phần làm cho kết quả điều trị không như mong muốn.

Các loại thuốc xịt mũi họng

Thuốc xịt họng thường là kháng sinh hoặc kháng viêm sử dụng tại chỗ thương với các hoạt chất như: Fusafungine, β-glycyrrhetinic, Tyrothricin, Hydrocortisone acetate, Lidocaine. Thuốc có khả năng giảm viêm, giảm đau … tại họng. Thuốc có tác động trên một số vi khuẩn nên cũng có thể làm giảm hôi miệng, streptocoque nhóm A, pneumocoque, staphylocoque, một số chủng của Neisseria, một số mầm bệnh yếm khí, Candida albicans và Mycoplasma pneumoniae.

Thuốc chứa kháng sinh đa peptid: như benzakonium, fulsagin, hexaspray, neomycin…  dùng trong các trường hợp bị viêm nhiễm vùng hầu họng do vi khuẩn như viêm họng, viêm amiđan, viêm VA, viêm thanh quản…

Thuốc chứa corticoid: như betamethasol, fluticasol (seretide, flixotide)… có tính chất dự phòng các cơn co thắt phế quản nhưng do dạng bào chế đặc biệt cũng như hàm lượng thuốc thấp nên việc sử dụng lâu dài cũng không gây ra những tác dụng toàn thân.

Thuốc chứa các hoạt chất giãn phế quản: như salbutamol, terbutalin, bambec, berodual… Các thuốc thuộc nhóm này thường được chỉ định cắt cơn co thắt phế quản cũng như cho việc vận chuyển chất nhầy được dễ dàng cho các bệnh nhân hen phế quản cấp hoặc mạn tính.

Bên cạnh đó thuốc xịt họng còn có tác dụng điều trị hỗ trợ tại chỗ có tính kháng khuẩn trong các nhiễm trùng đường hô hấp trên: viêm mũi, viêm xoang, sổ mũi, viêm họng-mũi, viêm họng, viêm amidan, sau cắt amidan, viêm thanh quản, viêm khí quản. Với các thuốc xịt có corticoid không nên xịt nhiều lần trong ngày. Trường hợp phải xịt trong thời gian kéo dài cũng phải theo dõi, cân nhắc tới tác động toàn thân của corticoid như khi uống hoặc tiêm.

Thuốc xịt mũi họng không dùng được trong trường hợp dị ứng thuốc, trẻ sơ sinh (dưới 30 tháng tuổi): nguy cơ gây co thắt thanh quản. Khi dùng nên thận trọng khi dùng dài hạn do có khả năng gây mất cân bằng hệ tạp khuẩn bình thường với nguy cơ gây khuếch tán vi khuẩn. Khi có thai và cho con bú.
Có thể gây phản ứng tại chỗ tạm thời kiểu gây kích thích vùng miệng-hầu, thường không cần phải ngưng điều trị

Cách dùng đúng thuốc xịt mũi họng

  • Liều lượng và số lần dùng thuốc ở người lớn và trẻ em khác nhau tại mỗi 4 hay 6 giờ nên người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ.
  • Người lớn: xịt vào miệng hoặc vào mỗi lỗ mũi mỗi 4 giờ.
  • Trẻ em: xịt vào miệng hoặc vào mỗi lỗ mũi mỗi 6 giờ.
  • Thường điều trị không quá 10 ngày; nếu trên thời hạn này, cần xem xét lại việc điều trị.

Để thuốc đạt hiệu quả tốt nhất, cần thực hiện đúng thao tác:

  • Trước khi sử dụng lần đầu, nhấn 5 lần lên nút ấn để khởi động bơm định liều.
  • Bình xịt phải được giữ thẳng đứng giữa ngón cái và ngón trỏ, ống tra ở phía trên.
  • Khi sử dụng, đặt ống tra miệng (màu trắng) trong miệng và ngậm môi lại, sau đó nhấn mạnh và lâu lên nút ấn đồng thời hít sâu. Thực hiện cũng cùng một thao tác khi dùng để xịt vào mũi sau khi đã gắn ống tra tương ứng.

Trước khi dùng thuốc xịt mũi họng , người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe tổng thể, đặc biệt là phụ nữ có thai và cho con bú để cân nhắc cách dùng hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu dùng dài hạn thuốc có khả năng gây mất cân bằng hệ tạp khuẩn bình thường với nguy cơ gây khuếch tán vi khuẩn. Đặc biệt, thuốc có thể gây phản ứng tại chỗ tạm thời kiểu gây kích thích vùng miệng – hầu thì cần gặp bác sĩ điều trị để được tư vấn biện pháp khắc phục.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT