Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTPhân biệt virus và vi khuẩn

Phân biệt virus và vi khuẩn

Virut, vi khuẩn, kí sinh trùng đều có khả năng gây bệnh. Cách chúng truyền bệnh cho con người théo cách khác nhau? Để có thể biết cách phân biệt giữa vi khuẩn và vi rút không chỉ bằng cách học những kiến thức cơ bản về chúng mà còn bằng cách quan sát chúng qua kính hiển vi và khám phá thêm về sự hình thành cũng như chức năng của chúng.

Virus là gì?

Virus là quá nhỏ để được nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng  không thể nhân riêng , vì vậy chúng phải xâm nhập một ‘host’ di động và đi qua máy móc của nó để có thể làm cho hạt virus hơn.

                             Hình ảnh virus Cúm A

Virus bao gồm vật liệu di truyền (DNA hoặc RNA) bao quanh bởi một lớp phủ bảo vệ của protein. Có khả năng bám vào các tế bào và nhận được bên trong chúng.

Các tế bào của niêm mạc, chẳng hạn như những người xếp hàng trên đường hô hấp mà chúng ta hít thở thông qua, đặc biệt mở cửa cho virus tấn công vì họ không được bao phủ bởi da bảo vệ.

Vi khuẩn là gì?

                                        Hình ảnh vi khuẩn

Vi khuẩn là những sinh vật được tạo thành chỉ là một tế bào. Chúng có khả năng nhân với mình, vì chúng có quyền lực để phân chia. Hình dạng của chúng khác nhau, và các bác sĩ sử dụng những đặc tính này để tách chúng thành các nhóm.

Vi khuẩn tồn tại ở khắp mọi nơi, trong và trên cơ thể chúng ta. Hầu hết trong số đó là hoàn toàn vô hại và một số trong số đó là rất hữu ích.

Nhưng một số vi khuẩn có thể gây bệnh, hoặc vì họ kết thúc ở vị trí sai trong cơ thể hoặc đơn giản chỉ vì họ đang ‘thiết kế’ xâm lược chúng ta.

Làm thế nào nhiễm với virus và vi khuẩn lây lan?

Nhiễm virus và vi khuẩn lây lan trong cả hai về cơ bản những cách tương tự.

 • Một người có lạnh có thể lây nhiễm ho và / hoặc hắt hơi.
 • Vi khuẩn hoặc virus có thể được thông qua ngày bằng cách chạm hoặc bắt tay với người khác.
 • Chạm vào thức ăn với bàn tay bẩn cũng sẽ cho phép virus hoặc vi khuẩn từ ruột để lây lan.
 • Dịch cơ thể, như máu, nước bọt và tinh dịch, có thể chứa các vi sinh vật và truyền tải chất lỏng như lây nhiễm, ví dụ bằng cách tiêm hoặc quan hệ tình dục, là rất quan trọng, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng do virus như viêm gan hoặc AIDS .

Làm thế nào để tránh nhiễm trùng

 • Rửa tay thật kỹ (thường là một trong những cách tốt nhất để tránh bị cảm lạnh).
 • Bắt tay với người bị cảm lạnh là nguy hiểm, do đó, tránh dụi mắt hoặc mũi của bạn sau đó.
 • Thức ăn phải được nấu chín hoặc làm lạnh càng nhanh càng tốt.
 • Rau và thịt phải được lưu giữ riêng và chuẩn bị trên thớt riêng biệt.
 • Thịt tốt hơn nên được phục vụ tốt làm.
 • Hãy nhớ rằng thực phẩm với những sinh vật vô hình không nhất thiết phải mùi hôi.
 • Một số sinh vật bị giết như thức ăn được nấu chín, nhưng họ vẫn có thể để lại các chất độc hại có thể gây ra tiêu chảy và nôn mửa.
 • Việc sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục làm giảm khả năng lây lan bệnh qua đường tình dục .

Làm thế nào có thể các bác sĩ điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn?

Nhiễm khuẩn thường được điều trị với một đặc biệt kháng sinh , mà chỉ giết chết các loại vi khuẩn đã gây ra căn bệnh này.

Để đảm bảo rằng bạn sẽ có được điều trị đúng, bác sĩ có thể lấy một mẫu, ví dụ như một tăm bông từ cổ họng hoặc mẫu nước tiểu .

Làm thế nào có thể bác sĩ điều trị nhiễm virus?

Virus không thể nhân cho đến khi họ đang ở trong các tế bào của cơ thể.

Đây là lý do tại sao việc điều trị các nhiễm virus thường trái lên đến hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, mặc dù nó có thể là khó chấp nhận khi bác sĩ cho biết cách chữa trị duy nhất là cho “thiên nhiên để tham dự khoá học của mình.

Điều trị nhiễm virus, chẳng hạn như bệnh cúm , thường sẽ bao gồm:

 • uống nhiều nước
 • ở nhà. Những người đi làm hoặc đi học trong tình trạng này không chỉ có nguy cơ lây lan virus cho đồng nghiệp của họ mà còn có nguy cơ cao hơn bắt một nhiễm khuẩn
 • dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol (ví dụ như Panadol) hoặc ibuprofen (như Nurofen) , để mang lại nhiệt độ của bạn xuống
 • vắc-xin đã được phát triển chống lại hầu hết các bệnh virus. Vắc-xin cung cấp cho cơ thể một số giúp đỡ trong một cách nhanh chóng và hiệu quả chiến đấu với virus.

Ngày càng có nhiều biện pháp khắc phục kháng virus đang được phát triển ngăn chặn sự nhân với virus và gây ra bệnh một cách tự nhiên một cách nhanh chóng hơn.

Thật không may, các biện pháp khắc phục có thể vẫn chỉ được sử dụng trên rất ít virus và hiệu quả hạn chế.

Kháng sinh không có hiệu lực sau khi nhiễm virus như cảm lạnh hoặc cúm , và điều quan trọng là chúng ta hạn chế sử dụng kháng sinh chỉ bị nhiễm trùng vi khuẩn sẽ không nhận được tốt hơn của chính mình.

Qua sử dụng kháng sinh làm giảm hiệu quả của họ bằng cách khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh, mà là một vấn đề nghiêm trọng và ngày càng tăng trên toàn cầu.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

Bài trước
Bài tiếp theo
RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT