Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTSự khác nhau giữa HDL, LDL và cholesterol

Sự khác nhau giữa HDL, LDL và cholesterol

Chúng ta đều có hiểu biết là hàm lượng cholesterol trong máu cao là không có lợi. Cholesterol cao dẫn đến xơ cứng động mạch, động mạch vành bệnh tim và thậm chí đột quỵ. Bất cứ ai cũng có thể bị cholesterol cao: người đàn ông , phụ nữ , người trẻ, người già, người gầy …

Cholesterol Mặc dù hàm lượng cao trong máu là có hại nhưng vai trò của cholesterol cũng cực kỳ quan trọng.  Nó là thành phần quan trọng của màng tế bào . Nó rất quan trọng cho sự tăng trưởng ở trẻ em, và hầu hết các cơ quan  đều cấu thành trong đó có thành phần cholesterol. Hay có thể khằng định rằng cholesterol cực kỳ quan trọng.

Phân tử cholesterol là một chất béo , không tan trong nước như các loại sáp, dầu  . Vì nó không thể hòa tan trong nước hoặc các chất lỏng như máu , cholesterol không thể di chuyển trong dòng máu dưới dạng tự do.

Chúng được vận chuyển dưới dạng cholesterol kết hợp với protein, tạo thành một lipoprotein (+ protein lipid). Protein thực áo khoác cholesterol. Tuy nhiên, không phải tất cả lipoprotein có hàm lượng tỉ lệ giữa cholesterol và protein là như nhau. Khi lipoprotein có nhiều protein hơn cholesterol, nó giống như “một chiếc Ferrari”  băng băng trong hệ tuần hoàn của bạn mà không dừng lại cho đến khi tới gan, nơi nó được chuyển đổi thành các axit mật. Những chiếc Ferrari là lipoprotein mật độ cao ( HDLs ), mà hầu hết chúng ta chỉ cần gọi cholesterol “tốt”.

Khi lipoprotein chứa cholesterol có hơn protein trong thành phần của nó, điều này làm cho một đi xe ọp ẹp, và khả năng vận chuyển của nó không đi quá xa. Các tế bào có thụ thể đặc biệt ràng buộc chặt chẽ với các lipoprotein như vậy làm nó bị giữ lại tại những cơ quan.  Các lipoprotein này được gọi  lipoprotein mật độ thấp ( LDL ), hoặc còn gọi là cholesterol “xấu”, khả năng vận chuyển kém chúng bị giữ lại ở các thành động mạch, đồng thời một cơ chế đặc biệt hình thành mảng bám trong đó có cả tiểu cầu gây hẹp lòng động mạch có thể ở bất kỳ đâu.

Bạn có thể ngừng ăn cholesterol cho phần còn lại của cuộc sống của bạn và vẫn thấy chúng có hàm lượng cao trong máu. Làm thế nào điều này có thể xảy ra? Đầu tiên vì tất cả các tế bào của bạn có thể tạo ra cholesterol. Điều này là tốt bởi vì mỗi tế bào trong cơ thể bạn cần nó để tạo thành màng bảo vệ. Cơ thể của bạn cấu thành từ các tế bào, và nếu các tế bào nhận thấy rằng một tế bào không có đủ cholesterol, nó sẽ sản xuất nhiều hơn. Cholesterol cũng là một khối xây dựng thiết yếu cho sản xuất tự nhiên vitamin D và các chất như estrogen và testosterone. Ngay cả khi các tế bào có khả năng tạo ra cholesterol nhưng như thế là không đủ.

Cơ thể của bạn, chủ yếu là gan  tạo ra 75 phần trăm tổng số cholesterol , ruột non của bạn cũng hỗ trợ cả việc tạo ra và hấp thu cholesterol. Chế độ ăn uống trung bình thêm một 300-500 mg cholesterol mỗi ngày. Cholesterol trong thức ăn chủ yếu từ thịt động vật và sữa. Nhưng ngay cả khi bạn ăn các loại thực phẩm mà không cholesterol, tinh bột, chất béo và protein thì qua quá trình chuyển hóa gan sẽ tạo ra cholesterol.

Nếu buồng trứng cần cholesterol  để sản xuất estrogen, gan sẽ tăng tổng hợp LDL và gửi nó vào máu. Khi cần thiết Gan của bạn có thể sản xuất khoảng 1.000 mg cholesterol mỗi ngày. Nếu LDLs không được sử dụng, gan gộp cholesterol vào HDLs đưa vào hệ tuần hoàn và thu thập LDLs . Khi các lipoprotein trở về gan, gan sẽ tái chế chúng hoặc sử dụng chúng để tạo các axit mật, mà ruột hấp thụ trong quá trình tiêu hóa.

Bình thường đó là một hệ thống khá tuyệt vời, nhưng chưa phải là hoàn hảo. Di truyền đóng một vai trò trong việc kiểm soát mức cholesterol, một số người có khả năng điều tiết tốt hơn người khác. Nếu hấp thu quá nhiều cholesterol, cơ thể sẽ giảm sản xuất chất này.  Những người khác, mặc dù,có thể rằng ăn quá nhiều cholesterol nhưng cơ thể của họ không ngừng sản xuất.

Khi bạn già đi, mảng bám có xu hướng tích tụ trong màng động mạch của bạn. Mảng bám được hình thành do  lượng mỡ LDLs dư thừa. Sự tích tụ mảng bám này có thể dẫn đến các động mạch bị xơ cứng và thu hẹp và hậu quả cuối cùng là tắc nghẽn,  tình trạng này còn gọi là xơ vữa động mạch .

Các HDLs có thể ngăn chặn điều này xảy ra vì có khả năng loại bỏ bớt LDLs “bướng bỉnh” từ các cơ quan  và trở lại gan. Đây là lý do tại sao HDLs là “tốt” – họ giảm nguy cơ đau tim bằng cách làm giảm tình trạng xơ vữa động mạch.

Trừ khi mí mắt đang hình thành các đốm màu vàng (có thể xảy ra trong trường hợp nặng), có thể bạn sẽ không biết bạn có cholesterol cao vì tình trạng cholesterol tăng thì thường không biểu hiện trên lâm sàng. Bạn có thể hoạt động, ăn tất cả các loại thực phẩm có hàm lượng thấp tuy nhiên vẫn có thể hàm lượng cholesterol cao. Di truyền góp phần vào tình trạng này, vì vậy chỉ có thể đổ lỗi cho tổ tiên của bạn.

Khi bạn đi xét nghiệm, bạn sẽ được yêu cầu không ăn trước đó từ 8-12h do vậy tốt nhất là bạn nên đi kiểm tra vào buổi sáng. Máu được rút ra và phân tích cho bốn mục khác nhau: HDLs , LDLs ,triglycerides (một loại chất béo được sản xuất tự nhiên ), cholesterol, có xét nghiệm toàn diện cả 4 tiêu chí thì mới có kết luận cụ thể tình trạng của bạn ra sao.

Đối với cholesterol toàn phần, tất cả chúng ta đều mong muốn hàm lượng cholesterol nhỏ hơn 200 mg / dL. Những người có mức cholesterol cao hơn 240, sẽ tăng gấp đôi khả năng có bệnh tim hơn những người có định lượng cholesterol bình thường. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều phương pháp để kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu, thể dục liệu pháp kết hợp với ăn uống khoa học, đồng thời với sự phát triển mạnh mẽ của dược phẩm hàng đầu là nhóm statin trong kiểm soát mỡ máu. Do vậy, bạn có thể yên tâm với tình trạng này.

Bây giờ bạn biết thêm về các loại khác nhau của cholesterol và làm thế nào chúng hoạt động hoặc trục trặc trong cơ thể bạn. Để biết thêm cách thức kiểm soát mỡ máu xin vui lòng liên hệ tổng đài 19006237 chúng tôi luôn luôn tư vấn giúp bạn có sức khỏe tốt.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT