Trang chủDấu hiệuSự quan trọng của các sinh tố, vitamin cho thai phụ

Sự quan trọng của các sinh tố, vitamin cho thai phụ

Các loại vitamin vốn rất cần cho cơ thể phụ nữ có thai, hầu hết các vitamin đã có trong thực phẩm, cho nên nếu người mẹ ăn đủ thức ăn đảm bảo thực phẩm tươi sống an toàn chế biến hợp lý thì sẽ rất tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Không nên quá lạm dụng hay ăn kiêng quá nhiều đều dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng , sau đây là những sinh tố cần thiết và tầm quan trọng của nó:

Sinh tố nhóm A Ngoài tác dụng bảo vệ mắt, chống khô mắt, tăng sức đề kháng, vitamin A còn đóng góp vai trò vào việc tạo xương, giúp cho trẻ có chiều cao tối đa. Thiếu vitamin A còn có nguy cơ gia tăng các bệnh nhiễm trùng…

Phụ nữ mang thai cần đảm bảo đủ vitamin A trong suốt thời gian mang thai, dù vậy không được thừa. Sử dụng liều cao gây thừa vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Do đó, cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa sản hoặc chuyên khoa dinh dưỡng trước khi bổ sung vitamin A đường uống.

 Acid flolic (vitamin B9): Là một vi chất không thể thiếu trong việc giúp cơ thể sản sinh ra hồng cầu. Ngoài tham gia quá trinh tạo máu và hình thành ống thần kinh, acid folic còn kích thích cơ thể sản xuất tế bào mới khỏe mạnh. Thiếu acid folic ở người mẹ có thể dẫn đến thiếu máu, khuyết tật của ống thần kinh ở thai nhi.

Việc sử dụng acid folic nên bắt đầu từ trước khi mang thai. Bổ sung đủ acid folic sẽ giúp ngăn ngừa các khiếm khuyết ở ống thần kinh ở thai nhi và giảm các nguy cơ chậm phát triển trí tuệ, các bệnh phổi mãn tính.

Nguồn cung cấp acid folic có nhiều trong các loại thực phẩm: Đậu lăng, đậu đen, cam, rau xanh, măng tây, trứng, gạo lức… Nhưng trong khẩu phần thường không đủ, vì vậy trước khi có thai, phụ nữ nên bổ sung 400mcg/ngày. Trong khi mang thai, nên bổ sung 600mcg/ngày.

Tuy nhiên, đó chỉ là hàm lượng khuyến cáo chung, với mỗi phụ nữ lại có nhu cầu bổ sung khác nhau, do đó tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung.

Sinh tố nhóm C có tác dụng chống mệt mỏi thiếu máu, tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng giúp cho sự sinh trưởng của trẻ được hoàn thiện. Thiếu vtm C sẽ gây chảy máu răng lợi, chảy máu dưới da. VTM C có nhiều trong rau xanh và quả tươi như cam, chanh, bưởi, ổi.

Sinh tố nhóm D Giúp hấp thu và chuyển hóa các chất khoáng cần thiết như canxi, phospho. Phụ nữ mang thai nếu thiếu vitamin D có thể khiến thai nhi còi xương ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Phụ nữ mang thai nên tắm nắng khoảng 20-30 phút/ngày. Nhu cầu vitamin D mỗi ngày 15mcg, nếu bổ sung vitamin D theo đường uống, cần có chỉ định của bác sĩ.

Thực phẩm giàu vitamin D, bao gồm: Sữa và các sản phẩm từ sữa, cá, trứng, sữa, hoặc các thực phẩm có tăng cường vitamin D.

Nên uống vào lúc nào?

Bổ sung vitamin và khoáng chất cũng nên uống vào thời điểm thích hợp để có hiệu quả cao nhất.

Vitamin B là vitamin hòa tan trong nước, nên uống vào buổi sáng trước khi ăn là tốt nhất.

Vitamin C cũng là vitamin tan trong nước, nhưng nên uống vào cùng bữa ăn sẽ hấp thu tốt nhất. Vitamin C nên được chia nhỏ các liều tương ứng cho mỗi bữa ăn trong ngày, không nên uống cùng một lúc vì dễ bị đào thải. Với trường hợp bị đau dạ dày, có thể uống ngay sau bữa ăn để tránh kích thích lên dạ dày. Không nên uống vào buổi tối muộn.

Các viamin A, D là vitamin tan trong dầu, nên uống trong hoặc ngay sau bữa ăn để chất béo có trong bữa ăn giúp hòa tan các vitamin này, giúp cơ thể hấp thu tối đa.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT