Trang chủSẢN PHỤ KHOASự rụng trứng và những điều cần biết

Sự rụng trứng và những điều cần biết

Chu kỳ rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và xảy ra hàng tháng, thường là từ ngày 12 đến ngày thứ 14 sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt trong một chu kỳ 28 ngày. Chỉ cần như độ dài của chu kỳ kinh nguyệt khác nhau giữa phụ nữ, thời điểm rụng trứng trong chu kỳ là khác nhau cho mỗi cá nhân. Đối với những phụ nữ muốn mang thai, theo dõi chu kỳ rụng trứng là rất quan trọng.

trứng thường rụng vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt

 1. Khoảng thời gian dễ thụ thai nhất

khoảng 3-4 ngày trước và sau ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu kinh nguyệt của bạn đều. Trứng rụng sẽ lần lượt đi qua ống dẫn trứng xuống tử cung. Ở đây, nếu gặp được tinh trùng  nào, trứng sẽ nhanh chóng làm tổ với tinh trùng và quá trình thụ thai bắt đầu.

2. Độ dài của một kỳ kinh nguyệt

Độ dài của một chu kỳ phụ thuộc vào từng phụ nữ và từng thời điểm khác nhau. Một vòng kinh trung bình ở nữ giới là khoảng 28-30 ngày. Với những phụ nữ có chu kỳ kinh ngắn hoặc dài hơn thì ngày rụng trứng có thể bị dao động. Khi đó, khả năng thụ thai cũng thường bị xáo trộn theo; chẳng hạn, nếu chu kỳ của bạn là 31 ngày thì khoảng thời gian rụng trứng là từ ngày 14 đến ngày 17 của chu kỳ.

3. Nguyên nhân gây rụng trứng

Hormone là yếu tố quan trọng quyết định sự rụng trứng. Vào thời gian đầu của chu kỳ, cơ thể sản xuất ra một loại hormone sinh dục đặc biệt, giúp kích thích trứng chín và rụng trong thời điểm thích hợp.

4. Dấu hiệu của sự rụng trứng

Một trong những dấu hiệu cơ bản để bạn nhận biết cơ thể đang trong quá trình rụng trứng là sự thay đổi dịch tiết âm đạo. Sau chu kỳ, vùng kín thường có xu hướng khô ráo và sạch sẽ trong vài ngày. Sau đó, âm đạo bắt đầu xuất hiện chất nhầy trắng. Bước vào thời điểm rụng trứng, vùng kín thường tiết dịch trắng trong (giống lòng trắng trứng gà), ẩm ướt.

5. Phương pháp đo thân nhiệt khi trứng rụng chỉ chính xác tương đối

Chu kì kinh nguyệt
Chu kì kinh nguyệt

Thân nhiệt thường tăng lên vào thời điểm trứng rụng nhưng rất ít khi bạn biết chính xác thời điểm trứng rụng. Nhiều trường hợp, bạn biết được thời điểm trứng rụng thì đã quá muộn. Phương pháp kiểm tra thân nhiệt, nhận biết ngày trứng rụng để tính ngày thụ thai hoặc tránh thai thường không mang lại kết quả như ý.

6. Thời gian sống của trứng và tinh trùng

Trứng sống được khoảng 12-24 giờ sau khi rụng trong khi tinh trùng có thể tồn tại tối đa 7 ngày. Lý tưởng nhất là cần có nhiều tinh trùng chờ trứng rụng. Do đó, bạn nên quan hệ vợ chồng trước và sau ngày rụng trứng 1 ngày.

7. Bạn có khả năng thụ thai ngoài ngày rụng trứng

Bởi vì tinh trùng có thể sống sót đến một  tuần và tồn tại để chờ đến ngày làm tổ với trứng. Các nghiên cứu chứng minh rằng, kể cả khi bạn quan hệ trước 6 ngày rụng trứng, khả năng có thai vẫn rất cao. Còn nếu bạn cố đợi đến ngày trứng rụng mới quan hệ thì chưa chắc đã cho kết quả mang thai.

8. Cách tốt để thụ thai thành công

Bạn không nên chăm chăm quan hệ vào ngày rụng trứng mà “lơ là” những ngày còn lại trong chu kỳ. Nếu muốn nhanh chóng “có tin vui”, tốt nhất bạn nên quan hệ vợ chồng đều đặn hàng tuần. Nên chú ý sau khi quan hệ, bạn nên nằm nghỉ trong vòng 20-30 phút để tinh trùng có thể tiến sâu vào tử cung và gặp được trứng.

Nếu bạn phải đứng dậy ngay và thấy hiện tượng tinh trùng bị trào ra ngoài, cũng không nên quá lo lắng. Điều này không khiến bạn thụ thai thất bại. Nên nhớ, số lần tinh trùng được sản xuất trong một lần quan hệ là rất lớn, chỉ cần một nửa trong số đó được giữ lại trong tử cung, bạn vẫn có cơ hội thụ thai. Một vài phụ nữ thích sử dụng gối bằng cách kê ở mông để giữ tinh trùng ở lại âm đạo nhằm gia tăng cơ hội thụ thai.

9. Sự rụng trứng có thể gây đau

Một số phụ nữ có cảm giác hơi đau ở vùng bụng dưới khi trứng chín và rụng trong khi phần lớn phụ nữ khác không cảm nhận thấy bất kỳ cơn đau nào. Rất ít phụ nữ bị chảy máu khi trứng rụng nhưng nếu bạn có triệu chứng ra máu bất thường giữa chu kỳ (không phải kỳ kinh), bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

10. Cơ hội thụ thai giảm theo độ tuổi

Ở độ tuổi 20, khả năng thụ thai của chị em cao gấp đôi so với tuổi 30. Chất lượng và số lượng trứng tỷ lệ nghịch với tuổi tác. Chất lượng trứng của chị em ở độ tuổi 20 thường rất tốt nhưng sẽ suy giảm dần sau tuổi 35.

Chu kỳ rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt có thể bị gián đoạn bởi một vài loại thuốc, không được ngủ, hoạt động thể chất quá mức, chế độ ăn uống và căng thẳng. Phụ nữ đang sử dụng một lịch rụng trứng và không thụ thai trong vòng ba đến bốn chu kỳ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của mình để đảm bảo không có rào cản vật lý để thụ thai. Chế độ ăn uống thích hợp, tập thể dục, nghỉ ngơi và giảm thiểu căng thẳng thường xuyên giúp đỡ trong việc điều chỉnh sự rụng trứng và mang thai đạt được.

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT