Trang chủHIV/AIDSSự tồn tại của virus HIV ngoài môi trường

Sự tồn tại của virus HIV ngoài môi trường

Virus HIV là virus gây suy giảm miễn dịch nghiêm trọng trong cơ thể người.hiện nay việc điều trị virus vẫn còn hạn chế. Vì vậy chúng ta nên tích lũy thêm kiến thức để phòng ngừa bệnh. Virus HIV có thể sống được bao lâu ngoài môi trường là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm.

1 / Trong 1 cơ thể sống của người có HIV tồn tại thì sau khi người đó qua đời, virus HIV cũng sẽ chỉ tồn tại trong xác của người đó trong vòng 24h và cũng qua đời theo

2/ Virus HIV nếu tồn tại trong không khí với nhiệt độ từ 32 – 36 độ: thì tồn tại không quá … 5 phút ( còn tùy thuộc theo số lượng virus nữa, nếu có 1 ,2 em thì ngẻo ngay )

3/ Tất nhiên với nhiệt độ trên nhưng nếu tồn tại trong 1 giọt máu ( rơi trên đường hoặc trong kim tiêm ) thì :

Trên đường : 24h – 48h. Trừ trường hợp Tia Nắng Mặt Trời mà rọi trực tiếp trong 30′ thì “ẻm” cũng nóng quá không chịu nổi, đi sớm. Còn trong chỗ tối, khe ẩm ướt thì có thể được 48h – 1 tuần

Trong kim tiêm : 48h – 7 ngày ( tùy trường hợp ). Vì trong kim tiêm giọt máu được lưu trữ tốt hơn, và kim tiêm sau khi được sử dụng ( đang nói về những người nghiện chích ma túy ) thì thường hay được giấu vào khe tối hoặc bụi rậm nơi không khí ẩm ướt nên có cơ hội tồn tại lâu hơn, chính vì điều này lời khuyên cho mọi người là không nên đi vào các bụi cỏ, bụi rậm cũng như để trẻ em chạy nhảy trong đó.

4/ Virus HIV không tồn tại lâu được trong môi trường nước vì 1 số lí do sau :

Thường môi trường nước HIV chú ẩn là ao, sông, suối , hồ hoặc phổ biến nhất là trong trong các vũng nước thì lượng virus HIV sống trong đấy rất ít, không đủ khả năng lây nhiễm ( thậm chí là máu người có H rơi vào trong đó – tất nhiên là tỉ lệ ít nha, vài giọt thì không có gì, chứ 1 vũng máu thì … ).

Nhưng nếu là kim tiêm trong nước thì … có khả năng HIV sống được từ 2 ngày – 1 tuần , vì như đã nói, HIV trong kim tiêm được bảo quản tốt hơn.

Và không thể bỏ qua nhiệt độ của môi trường nước nữa, nếu nhiệt độ từ 25 – 35 thì “ẻm” tung tăng bơi lội
Nhưng nếu nhiệt độ của nước lên hơn 90 độ và giữ nguyên trong 20′ hơn thì “ẻm” thành HIV luộc.

Và trong môi trường kiềm hay axit nhiều thì HIV cũng khó sống hơn, Đang nói về nước xà phòng và các hóa chất tẩy trùng khác như Cồn 70 độ, oxy già.

Vi rút HIV có thể tồn tại ở ngoài cơ thể không?- Khi ở ngoài cơ thể, HIV rất dễ tiêu diệt ở nhiệt độ và các chất sát khuẩn thông thường.- Nếu bị ngâm trong cồn 70 độ hoặc nước Cloramin 1% hay nước Javen 1% thì 30 phút sau vi rút sẽ chết. Như vậy nếu ngâm các dụng cụ hoặc đồ vải của bệnh nhân vào các dung dịch trên trong 30 phút là có thể an toàn, không bị lây nhiễm HIV.- Nếu để các dụng cụ hay đồ vải vào nồi rồi đun sôi kéo dài trong 20 phút cũng tiêu diệt được HIV.- HIV có thể tồn tại trong các giọt máu khô từ 2 đến 7 ngày, trong xác chết bệnh nhân AIDS trong 24 giờ.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

21 BÌNH LUẬN

 1. Thưa bác sĩ cho em hỏi .Con em được 13 tháng tuổi .Đến nhà bác chơi có con trai bị hiv .Trong lúc còn em đang chơi thì chạy ra cầm hộp sữa có dính máu của con trai bac vừa uống song. 1 tháng sáu con em bị ốm sốt phát đốm trắng ở miệng không ăn được ri. Mua thuốc về chữa khỏi liệu có bị ảnh hưởng ri về hiv không ạ

  • Chào em Demdem928@gmai.com
   Cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho tổng đài.
   Việc lây nhiễm HIV không phải đơn giản và dễ dàng,thường lây nhiễm chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp từ dịch máu,dịch tiết tới vết thương trên cơ thể. Bản thân con virus HIV khi ra môi trường bên ngoài,mà dính trên các vật dụng thông thường, dịch máu ít,không hiều thì chỉ có thể sống được từ 3-5 phút.Do vậy,nếu thời gian quá dài,bé nhà em mới tiếp xúc với máu của người bị HIV thì em có thể yên tâm là không lây nhiễm được. Còn trong trường hợp tiếp xúc ngay lập tức,thì chỉ tỷ lệ lây nhiễm HIV cũng rất thấp,chỉ từ 0,2-1 %.
   1 tháng trở lại đây,bé nhà em có các dấu hiệu như sốt,nổi nốt trong miệng,rất khó để có thể chẩn đoán HIV vì triệu chứng HIV không rõ ràng và đặc hiệu. Do vậy em nên đưa bé nhà mình đi làm xét nghiệm để chắc chắn hơn. Các xét nghiệm HIV có thể làm sớm trước 3 tháng kể từ nguy cơ như combo hoặc combi pt.Sau 3 tháng em có thể cho con almf xét nghiệm test nhanh tại tất cá các cơ sở y tế.
   Chào em,chúc em sức khỏe.

  • Chào em Nhoxkon_yeu_bekute@yahoo.com
   Cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho tổng đài.
   Em phải có nguy cơ tiếp xúc với dịch tiết trên cơ thể người bị nhiễm HIV thì em mới có thể bị lây nhiễm bệnh. Còn trường hợp xuất tinh ,hoặc em thủ dâm nhiều lần thì không thể bị HIV.
   Nếu trên tay của em có dính dịch tiết lạ từ người nào đó,mà chẳng may tiếp xúc với dương vật qua vết thường, thì em cũng có thể yên tâm nếu như dịch tiết đó đã khô, hoặc đã để ngoài không khí 10-15 phút. Vì với dịch tiết nhỏ và ít, virus HIV không thể sống quá 2-3 phút.
   Do vậy, em yên tâm hoàn toàn 100% nếu như em không có dính bất kể dịch tiết gì khi em thủ dâm tự sướng.
   Chào em,chúc em sức khỏe.

 2. Thưa bác sĩ, hôm qua e đi cắt tóc vô tình người ta dùng tông đơ làm e bị rách da và rướm máu, hôm nay về e có dấu hiệu bị sốt và đau đầu, vậy e có thể bị nhiễm HIV k ạ, do người ta dùng tôngđơ chứ k phải dao cạo, mà tông đơ thì dùng cho nhiều người nên e đang rất lo lắng ạ 🙁

  • Chào em hoanggiap.hatinh94@gmail.com
   Cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho tổng đài.
   HIV lây nhiễm thông qua các dịch máu tiếp xúc trực tiếp với vết thương,tuy nhiên nếu dịch máu nhỏ, để ngoài môi trường đã lâu thì virus HIV gần như đã chết và không thể lây nhiễm được.
   Do đó, mặc dù trên tông đơ dùng cho nhiều người,có thể có dính dịch máu ở phía trên,tuy nhiên nếu cách từ 10-15 phút sau đó mới dùng cho em, hoặc người ta đã lau ,rửa qua tông đơ thì không thể lây nhiễm được.
   Em yên tâm về trường hợp nguy cơ của mình.
   Chào em,chúc em nhiều sức khỏe.

 3. Chao chi , chi chi e hoi con e moi sinh được y tá xỏ lỗ tai (kim moi ) nhưng chị ta không đeo bao tay và rửa tay mà xỏ cho nhiều e bé khác ,vậy có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV không ạ? E rất lo , xin chị giải đáp giúp e?

  • chào bạn, trường hợp của bạn, nếu y tá có dùng kim mới nhưng không đeo găng tay,và làm cho nhiều người khác có thể gây chảy máu, nếu khi làm cho e bé nhà bạn có gây chảy máu mà ngay trước đó họ có làm chảy máu còn dính trên tay y tá và chưa vệ sinh cồn thì vẫn có nguy cơ bạn nhé.

 4. Thưa bác sĩ. Mình là sv Y có tiếp xúc với người nhiễm hiv, có dính dịch máu ít của người bị nhiễm trên găng tay khi thực hiện rút máu ng bệnh. E có sơ suất để tay mình đụng vào găng dính dịch này, ngay sau đó e có rửa tay bằng cồn 70 ngay. Sau khi tay khô, e bấm đt 1 chút, rồi khều 1 cục mụn ở tay, k may máu rỉ ra, e có dùng tay phết vào chỗ máu rỉ ra đó cho ngưng chảy. Hiện tại sau 1 tháng e thấy người tr chứng buồn ngủ sớm, đau họng+ nở môi ít rồi tự hết ngay. Không biết e có nguy cơ nhiễm không ạ.

  • Chào bạn, trường hợp của bạn sau khi có tiếp xúc với máu của người bị HIV bạn đã nhanh chóng rửa tay bằng cồn y tế và gần như không còn máu trên tay bạn và việc tay bạn đã khô và đã được sát khuẩn trước đó là an toàn, vậy bạn không có nguy cơ với trường hợp bạn nặn mụn nhé. Còn dấu hiệu của bạn có thể là những dấu hiệu của các bệnh lí khác. bạn nên thăm khám điều trị.

 5. Cách đây 1 tuần e đi cắt tóc thì có vô tình động phải vào 1 vật gì đó không nhọn lắm, đau nhưng không chảy máu, em xem thì ko phải cây kim nó chỉ là 1 cây sắt nhỏ, nhọn do cái ghế bị hư mà lòi ra em không biết có phải nó không hay là vật khác tại khi e kiểm tra thì chỉ thấy nó chứ ko thấy gì khác. Về e có rửa tay xơ qua bằng nước sau đó đi gội đầu. Qua vài ngày thì cơ thể có nóng nhiệt độ từ 36°C’ > 37,8°C, lưng thì có nổi giống như ban, có ho hơi đau đầu và hơi mệt, có đổ mồ hôi ở lòng bàn tay và bàn chân thì cho em hỏi, em có nguy cơ bị lây nhiễm ko ạ. Và nếu xét nghiệm thì sau bao lâu sau khi nghi bị nhiễm thì xét nghiệm đc và xét nghiệm máu thông thường có khả năng phát hiện bệnh không ạ.

  • chào bạn, trường hợp của bạn nếu do một vật dụng sắc nhọn gây tổn thương da cho bạn và không chảy máu thì nguy cơ lây nhiễm là rất thấp, vì virus HIV không tồn tại lâu trong môi trường hoặc trên bề mặt các dụng cụ khác dưới ánh sáng, virus HIV rất dễ bất hoạt. các triệu chứng của bạn xuất hiện khá sớm thông thường theo thống kê các triệu chứng xuất hiện sau nguy cơ từ 2-4 tuần, nếu bạn có dấu hiệu sớm vậy bạn nên tìm nguyên nhân khác ngoài HIV. xét nghiệm HIV sớm nhất bạn có thể làm là xét nghiệm máu sau 10 ngày xét nghiệm PCR hoặc sau 21- 28 ngày bạn làm xét nghiệm Combo hoặc combi PT bạn nhé.

 6. 1 tháng trước đây em có đi cât tóc và vô tình động phải vào 1 vật nhọn, em tiềm kiếm kĩ càng thì chỉ thấy có 1 cây sắt nhỏ, ko nhọn lắm, ko gây chảy máu, đau hay xướt gì cả. Nhưng bây giờ em lại sốt nhẹ, đau bụng và tiêu chảy, đau đầu thì cho em hỏi em có nguy cơ lây nhiễm không bác sĩ, và hiện tại em đabg rất hoang mang lo lắng ạ

 7. Bác sĩ ơi, 1 tháng trước mẹ em đi mua đồ, đang ngồi trên xe thì tự nhiên đang để chân thì chân bị trúng cái đồ để chân của cái xe đang chạy ngược chiều, giữa 2 ngón chân ngoài bên trái bị rách và chảy máu, sau mẹ chỉ mua lọ khử trùng về khử trùng r băng lại, vết thương vẫn chưa lành nên mẹ mua thuốc uống để lành vết thương. Tới nay thì mẹ có triệu chứng như nhứt đầu, loét miệng, chóng mặt, mệt mỏi. Thì bác sĩ cho em hỏi sau lần đó mẹ có nguy cơ bị nhiễm hiv không ạ, em đang rất lo lắng cho mẹ.

  • chào bạn, virus HIV sống trong các vật dụng trung gian bên ngoài môi trường rất yếu, môi trường lí tưởng của HIV là trong máu và nơi ẩm ướt ít ánh nắng mặt trời. Các dụng cụ không chứa máu như cái đồ để chân của xe bên kia rất khó để virus tồn tại lâu.Vì vậy nguy cơ của mẹ bạn là rất thấp. Hiện tại sau 1 tháng nếu mẹ bạn có các dấu hiệu bạn trên bạn nên cho mẹ bạn khám để chẩn đoán các bệnh khác nữa, nếu còn nghi ngờ bạn nên cho mẹ đi làm xét nghiệm HIV thời điểm này được. Chúc bạn sức khỏe.

 8. Thưa bác sĩ, chiều lúc em đang trên đường đi về thì chiếc xe đằng trước làm nước dưới vũng giữa đường văng vào mắt em, về nhà em có rửa thật kĩ mắt với nước thường và ko sử dụng gì hết thì cho em hỏi em có nguy cơ bị lây nhiễm hiv không ạ. Em lo quá.

 9. Chào bác sĩ.
  Chuyện là kế nhà em có một anh bị H.
  Có hôm con em nó nhặt được cây kéo bên nhà anh đó rồi vô tình làm đứt tay “đứt đã nhưng em không thấy chảy máu” em cũng không chắc cây kéo đó có dính máu anh đó hay không và cũng không biết cây kéo đó bị rơi ở đó khi nào.
  Bác sĩ cho em đặt trường hợp “nếu như cây kéo đã làm đứt tay anh đó chảy máu rồi ảnh để đó rồi con em nó nhặt nó cũng làm đứt tay nó thì vậy con em có nguy cơ không vậy .
  Em lo quá

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT