Những nguyên nhân gây ít tinh trùng

0
592
Hình ảnh tinh trùng

Việc sản xuất tinh trùng là một quá trình phức tạp và đòi hỏi phải hoạt động bình thường của tinh hoàn (tinh hoàn) cũng như vùng dưới đồi và tuyến yên tuyến – cơ quan trong bộ não của bạn sản xuất hormone kích hoạt sản xuất tinh trùng. 

Hình ảnh tinh trùng

Một khi tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn, ống tinh tế vận chuyển chúng cho đến khi chúng kết hợp với tinh dịch và xuất tinh ra khỏi dương vật. Vấn đề với bất kỳ các hệ thống có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng.

Ngoài ra, có những vấn đề của hình dạng bất thường của tinh trùng (hình thái) hoặc chuyển động (vận động). Thường là nguyên nhân gây ra số lượng tinh trùng thấp là không bao giờ được xác định.

Y tế gây ra
số lượng tinh trùng thấp có thể được gây ra bởi một số vấn đề sức khỏe và điều trị y tế. Một số trong những bao gồm:

 • Varicocele. Một varicocele (VAR-ih-Koe-nội động từ) là một sưng tĩnh mạch chảy tinh hoàn. Đó là một nguyên nhân phổ biến của vô sinh nam. Điều này có thể ngăn chặn làm mát bình thường của tinh hoàn, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và ít tinh trùng di chuyển.
 • Nhiễm trùng. Một số bệnh nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng và sức khỏe tinh trùng hoặc có thể gây ra sẹo ngăn chặn việc thông qua tinh trùng. Chúng bao gồm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm Chlamydia và bệnh lậu; viêm tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt); tinh hoàn bị viêm do quai bị (quai bị viêm tinh hoàn) và các nhiễm trùng khác của đường tiết niệu hoặc cơ quan sinh sản.
 • Vấn đề xuất tinh. ngược dòng xuất tinh xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang trong cực khoái thay vì xuất hiện từ đầu của dương vật.Điều kiện sức khỏe khác nhau có thể gây ra xuất tinh ngược dòng, trong đó có bệnh tiểu đường, tổn thương cột sống và phẫu thuật bàng quang, tuyến tiền liệt hay niệu đạo. Một số thuốc cũng có thể dẫn đến xuất tinh ngược dòng, chẳng hạn như thuốc huyết áp được gọi là thuốc chẹn alpha. Một số đàn ông bị chấn thương tủy sống hoặc bệnh nào đó không thể xuất tinh tinh dịch ở tất cả, mặc dù họ vẫn có thể sản xuất tinh trùng.
 • Kháng thể tấn công tinh trùng. Các kháng thể kháng tinh trùng là những tế bào hệ miễn dịch nhầm lẫn xác định tinh trùng xâm lược là có hại và cố gắng để tiêu diệt chúng. Điều này đặc biệt phổ biến ở những người đàn ông đã có một thắt ống dẫn tinh.
 • Các khối u. ung thư và các khối u ác tính có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản nam trực tiếp, hoặc có thể ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết tố liên quan đến phát hành sinh sản (chẳng hạn như tuyến yên). Phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị để điều trị các khối u cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam
 • Tinh hoàn không xuống. Trong phát triển của thai nhi một hoặc cả hai tinh hoàn đôi khi không đi xuống từ bụng vào túi mà bình thường có chứa tinh hoàn (bìu). Khả năng sinh sản giảm có nhiều khả năng trong những người đàn ông với tình trạng này.
 • Sự mất cân bằng nội tiết tố. Vùng dưới đồi, tuyến yên và tinh hoàn sản xuất kích thích tố cần thiết để tạo ra tinh trùng. Thay đổi trong các kích thích tố, cũng như từ các hệ thống khác như tuyến giáp và tuyến thượng thận, có thể làm giảm sản xuất tinh trùng.
 • Tinh trùng ống dẫn khuyết tật. Các ống dẫn tinh trùng có thể bị hư hỏng do bệnh tật hoặc chấn thương. Một số đàn ông được sinh ra với một tắc nghẽn trong một phần của tinh hoàn mà các cửa hàng tinh trùng (mào tinh hoàn) hoặc sự tắc nghẽn của một trong những ống mang tinh trùng của tinh hoàn (ống dẫn tinh). Người bị xơ nang và một số điều kiện thừa kế khác có thể được sinh ra mà không có ống dẫn tinh trùng hoàn toàn.
 • Khuyết tật nhiễm sắc thể. rối loạn di truyền như hội chứng Klinefelter của – trong đó một nam được sinh ra với hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y thay vì một X và một Y – gây ra sự phát triển bất thường của cơ quan sinh sản nam. Hội chứng di truyền khác liên quan đến vô sinh bao gồm xơ nang, hội chứng Kallmann, hội chứng Young, và hội chứng Kartagener.
 • Một số thuốc. liệu pháp testosterone thay thế, dài hạn anabolic steroid, thuốc ung thư (hóa trị), một số thuốc kháng nấm, một số loại thuốc loét và một số thuốc khác có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và khả năng sinh sản giảm nam.

Nguyên nhân môi trường
Rủi ro quá mức các yếu tố môi trường nhất định có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng hoặc chức năng. Nguyên nhân cụ thể bao gồm:

 • Hóa chất công nghiệp. tiếp xúc mở rộng để benzenes, toluene, xylene, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, dung môi hữu cơ, vật liệu sơn và chì có thể đóng góp vào số lượng tinh trùng thấp.
 • Tiếp xúc với kim loại nặng. Tiếp xúc với chì hoặc các kim loại nặng khác cũng có thể gây ra vô sinh.
 • Bức xạ hay X-quang. Tiếp xúc với bức xạ có thể làm giảm sản xuất tinh trùng. Nó có thể mất vài năm để sản xuất tinh trùng trở lại bình thường. Với liều cao của bức xạ, sản xuất tinh trùng có thể giảm vĩnh viễn.
 • Quá nóng tinh hoàn . Thường xuyên sử dụng phòng tắm hơi hoặc tắm bồn nước nóng có thể tạm thời giảm số lượng tinh trùng của bạn. Ngồi trong thời gian dài, mặc quần áo chật hoặc sử dụng một máy tính xách tay trên đùi của bạn trong thời gian dài của thời gian cũng có thể làm tăng nhiệt độ trong bìu của bạn và giảm sản xuất tinh trùng. Các loại đồ lót bạn chọn để mặc khó có thể tác động đáng kể số lượng tinh trùng của bạn.
 • Xe đạp kéo dài. xe đạp kéo dài là một nguyên nhân có thể có của khả năng sinh sản giảm do quá nóng tinh hoàn.

Sức khỏe, lối sống và các nguyên nhân khác
nguyên nhân khác của số lượng tinh trùng thấp bao gồm:

 • Sử dụng ma túy bất hợp pháp. Anabolic steroid thực hiện để kích thích sức mạnh cơ bắp và tăng trưởng có thể gây ra tinh hoàn co lại và sản xuất để giảm tinh trùng. Sử dụng cocaine hay cần sa có thể tạm thời giảm số lượng và chất lượng tinh trùng của bạn.
Sử dụng rượu bia thường xuyên gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
 • Sử dụng rượu. Uống rượu có thể làm giảm nồng độ testosterone và gây giảm sản xuất tinh trùng.
 • Nghề nghiệp. Một số nghề có thể làm tăng nguy cơ vô sinh, bao gồm cả những người liên quan với việc sử dụng mở rộng của máy tính hoặc màn hình hiển thị video, làm việc theo ca và làm việc căng thẳng liên quan đến.
 • Hút thuốc lá. Đàn ông hút thuốc có thể có một số lượng tinh trùng thấp hơn so với làm những người không hút thuốc.
 • Căng thẳng cảm xúc. nặng hoặc căng thẳng cảm xúc kéo dài, bao gồm căng thẳng về khả năng sinh sản riêng của mình, có thể ảnh hưởng một số hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng.
 • Trọng lượng. Béo phì có thể gây ra những thay đổi nội tiết tố làm giảm khả năng sinh sản nam.
 • Vấn đề kiểm tra tinh trùng. Thấp hơn số lượng tinh trùng bình thường có thể là kết quả của thử nghiệm một mẫu tinh trùng đã được thực hiện quá sớm sau khi xuất tinh cuối cùng của bạn, đã được thực hiện quá sớm sau khi bị bệnh hoặc sự kiện căng thẳng, hoặc không chứa tất cả các bạn tinh dịch xuất tinh bởi vì một số được đổ trong bộ sưu tập. Vì lý do này, kết quả thường dựa trên một số mẫu lấy trong một khoảng thời gian.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây